TX Đông Triều: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

Thứ Bảy, 16/05/2020, 11:51 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, TX Đông Triều chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT).

Nhiều LĐNT sau khi đào tạo nghề được doanh nghiệp tuyển dụng. Trong ảnh: Công nhân làm việc tại Công ty CP Thanh Tuyền Group (TX Đông Triều)
Nhiều LĐNT sau khi đào tạo nghề được doanh nghiệp tuyển dụng. Trong ảnh: Công nhân làm việc tại Công ty CP Thanh Tuyền Group (TX Đông Triều)

Hiện trên địa bàn TX Đông Triều có 13 cơ sở dạy nghề cho LĐNT, gồm: Trường CĐ Nông nghiệp Đông Bắc, Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX và Đầu tư; Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Quảng Ninh; Trường CĐ Xây dựng; Trung tâm KHKT và Sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh; Công ty Hoàng Mai; Công ty Lạc Việt; Trung tâm Giới thiệu việc làm LĐLĐ tỉnh; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thị xã… Các cơ sở này được đầu tư tương đối đầy đủ về thiết bị, môi trường, phục vụ công tác đào tạo nghề cho LĐNT từ chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, trồng nấm, đến lái xe ô tô, dịch vụ nhà hàng, nấu ăn...

Từ năm 2016 đến nay, các cơ sở dạy nghề trên địa bàn thị xã đã mở được 34 lớp dạy nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp cho gần 1.200 LĐNT. Theo lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH thị xã: Sau khi được đào tạo, người lao động đã biết cách tiếp cận, vận dụng kiến thức KHKT vào sản xuất, kinh doanh, qua đó tăng năng suất lao động, tạo việc làm tại chỗ. Một số lao động có tay nghề đã được nhận vào làm tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Theo thống kê sơ bộ, hiện số người sau đào tạo phát huy được hiệu quả làm việc đạt khoảng 80%. Nhiều lao động nông thôn thuộc hộ nghèo đã có việc làm và thoát nghèo thành công; có hộ đã có thu nhập khá.

Nông dân xã Bình Dương (TX Đông Triều) thu hoạch khoai tây Atlantic.
Nông dân xã Bình Dương (TX Đông Triều) thu hoạch khoai tây Atlantic.

Anh Nguyễn Duy Dương (xã Bình Dương, TX Đông Triều) sau khi được đào tạo nghề lái xe B2 tại Trường CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam đã tìm được công việc phù hợp, nâng cao thu nhập cho gia đình. Anh Dương chia sẻ: "Học xong THPT, tôi đăng ký ngay lớp học nghề lái xe ô tô. Sau đào tạo, tôi được nhà trường giới thiệu việc làm. Hiện tôi làm việc cho một đơn vị vận tải, thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng".

Xác định đào tạo nghề cho LĐNT là nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo việc làm, cải thiện cuộc sống cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thị xã bám sát chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề hằng năm, phù hợp với nhu cầu việc làm, thực tiễn ở địa phương. Trên cơ sở đó, Phòng LĐ-TB&XH (phụ trách nội dung các lớp đào tạo phi nông nghiệp), Phòng Kinh tế (phụ trách các lớp đào tạo nghề nông nghiệp) tham mưu cho UBND thị xã thực hiện đặt hàng với các cơ sở đào tạo, thông báo tuyển sinh, phối hợp với UBND cấp xã rà soát lại các đối tượng có nguyện vọng đào tạo, lập danh sách lớp theo hướng dẫn.

Trước khi tham gia đào tạo nghề, học viên được tư vấn về nhu cầu, nguyện vọng tạo việc làm sau đào tạo. Thị xã phối hợp với cơ sở đào tạo để kết nối tìm việc cho học viên sau khi ra trường, liên kết với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động cam kết tiếp nhận  học viên sau đào tạo với chỉ tiêu cụ thể về số lượng, trình độ đào tạo, độ tuổi, chế độ, thu nhập.

Nhiều lao động sau khi được đào tạo nghề gốm đã vào làm việc tại Công ty Gốm Quang Vinh (TX Đông Triều).
Lao động sau khi được đào tạo nghề gốm đã vào làm việc tại Công ty Gốm Quang Vinh (TX Đông Triều) - Ảnh: Hoàng Giang.

Năm 2020 TX Đông Triều có kế hoạch mở thêm 5 lớp đào tạo nghề cho 172 LĐNT. Thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành cũng như người dân về vai trò của đào tạo nghề đối với phát triển kinh tế, thoát nghèo ở địa phương. Đồng thời, làm tốt công tác khảo sát, đánh giá nhu cầu, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo hợp lý; phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp để tìm đầu ra việc làm ổn định cho lao động sau đào tạo.

Thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho LĐNT, trong 10 năm qua, TX Đông Triều đã tổ chức được 106 lớp dạy nghề cho gần 3.600 học viên. Trong đó, đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 2.121 người; đào tạo nghề nông nghiệp cho 1.425 người. Tổng kinh phí hỗ trợ cho đào tạo nghề LĐNT trên 57 tỷ đồng.

 

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.