Triệu Tài Cao - "Người giữ của để dành" làm theo lời Bác

Thứ Ba, 19/05/2020, 16:58 [GMT+7]
.
.

Nhiều người dân ở Hạ Long đã từng nghe tiếng ông Triệu Tài Cao - Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số thôn Bằng Anh, xã Tân Dân. Ông được mệnh danh là người giữ rừng - “Người giữ của để dành”.

Chúng tôi đến thăm ông Triệu Tài Cao đúng vào Ngày sinh nhật lần thứ 130 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm nay, ông Cao tuổi đã ngoài 80, 55 tuổi Đảng. Ông vừa trải qua một cơn bạo bệnh, sức khỏe giờ không còn được tốt như trước nữa.

Thế nhưng khi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tấm gương yêu rừng, yêu thiên nhiên của Bác, ông Triệu Tài Cao như được tiếp thêm sức khỏe, vui vẻ trò chuyện với chúng tôi.

a
Lãnh đạo TP Hạ Long trao bằng khen của UBND tỉnh cho ông Triệu Tài Cao.

Ông say sưa kể về những ngày đầu ông được giao rừng, từng băn khoăn giữa việc làm kinh tế và giữ rừng. Nhớ lời Bác dặn: “Phải trồng cây, gây rừng”, “Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, từ năm 1968 đến nay, gia đình ông đã thực hiện chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên được Nhà nước giao với mục đích để lại cho mai sau, cho con cháu.

Với diện tích rộng 30ha, hiện nay, khu rừng của gia đình ông có khoảng 3.000 cây bầu dó (gần 800 cây trên 20 năm tuổi), 230 cây lim và các loại cây khác như: dổi, trám, sến, táu... Dưới tán rừng, gia đình ông trồng thêm 2,5ha cây dược liệu gồm: Trà hoa vàng, ba kích, khôi tía... góp phần phát triển kinh tế, tạo cảnh quan môi trường xung quanh, giữ nguồn nước.

Trong những năm qua, gia đình đã đón nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố, du khách... đến tìm hiểu, tham quan về những cây rừng, gỗ quý, cây thuốc nam... được gia đình chăm sóc, bảo vệ trong suốt 40 năm qua. Khu rừng của gia đình bước đầu hình thành điểm tham quan du lịch, khám phá trải nghiệm, là điểm đến lý thú của du lịch TP Hạ Long.

Do tuổi đã cao, ông truyền lại nghề trồng rừng cho người con trai út là Triệu Tiến Lộc, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bằng Anh. Anh Lộc tâm sự: "Nhà mình tuềnh toàng. Mình bán chục cây lim thôi thì dư xây được nhà to, nhưng tâm nguyện của ông rồi, không làm trái được. Rừng già phải giữ, chỉ trồng thêm chứ không được chặt. Ông được mệnh danh là “Người giữ của để dành” là vì thế”.

Ông Cao cũng đang tích cực tuyên truyền vận động, tạo điều kiện về đất đai cho các con cháu thực hiện mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng tự nhiện, trong đó đã triển khai trồng 1,5 ha cây khôi tía, 0,5ha cây trà hoa vàng, 0,5ha cây ba kích, bước đầu cây sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên dưới tán cây, đã có thu hoạch sản phẩm từ cây khôi tía, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Triệu Tài Cao chia sẻ: “Bản thân tôi tuổi tác đã cao, sức khoẻ giảm nhưng được sự tin cậy của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân trong thôn, xã bầu chọn tôi là người có uy tín tiêu biểu của thôn, do đó tôi quyết tâm dốc hết phần sức còn lại thường xuyên tuyên truyền, thực hiện việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, tham gia công cuộc xây dựng phát triển nông thôn mới do Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện”.

Rừng lim của gia đình ông Triệu Tài Cao trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: Tạ Quân
Rừng lim của gia đình ông Triệu Tài Cao trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: Tạ Quân

Không chỉ say sưa gìn giữ từng tấc đất rừng, những năm qua, ông còn góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Dao. Với phong tục tập quán của người dân tộc Dao, bình quân mỗi năm, địa phương có khoảng 10 đám bàn cổ cấp sắc, 4 tết làng, bản thân ông cũng phải tham gia bàn bạc phương pháp tổ chức cải tiến về tập quán bàn cổ của dân tộc mình cho gọn nhẹ, ngày xưa tổ chức 3 ngày, 3 đêm thì hiện nay chỉ còn lại 50% thời gian của một lễ bàn cổ lễ cấp sắc...

Những năm qua, ông Triệu Tài Cao tuyên truyền con cháu và bà con trong thôn thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước kết hợp tổ chức xây dựng phong trào mà trọng tâm đoàn kết thôn, xóm thật tốt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, thôn văn hoá và gia đình không có con, cháu vi phạm pháp luật như ma tuý, cờ bạc...

Tại hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức mới đây, ông Triệu Tài Cao là một trong 4 cá nhân tiêu biểu của Hạ Long được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích trong thực hiện Chỉ thị này.

Đỗ Hương (Trung tâm TT-VH Hạ Long)
 

.
.
.
.
.
.
.
.