Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Cách làm của Đồng Văn

Thứ Tư, 27/05/2020, 10:20 [GMT+7]
.
.

Mặc dù là địa bàn đặc thù biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, trình độ nhận thức pháp luật của người dân còn hạn chế, tuy nhiên, trong những năm qua, tình hình ANCT; TTATXH tại xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) luôn được giữ vững, an ninh nông thôn, vùng dân tộc được ổn định. Đó là kết quả nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là lực lượng công an xã.

Chính quyền xã Đồng Văn luôn phối hợp với lực lượng Công an huyện, công an xã đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động.
Chính quyền xã Đồng Văn luôn phối hợp với lực lượng Công an huyện, Công an xã đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động thực hiện quy định, pháp luật.

Cách trung tâm thị trấn Bình Liêu 24km, xã Đồng Văn là một xã biên giới với hơn 9,5km đường biên, và trong 9 thôn bản, thì 8 thôn bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Toàn xã có trên 700 hộ, trên 3.000 nhân khẩu, thuộc 5 dân tộc anh em, với 75% là dân tộc Dao. Trình độ dân trí thấp, sự phát triển kinh tế không đồng đều (chỉ sôi động khu vực gần cửa khẩu Hoành Mô), dân cư sống không tập trung, còn nhiều tập tục lạc hậu chưa được xóa bỏ.

Đây cũng là địa bàn có nhiều đường mòn, lối mở qua lại dọc tuyến biên giới với nước bạn Trung Quốc. Vì thế, vào những tháng cuối năm, vẫn còn xảy ra hiện tượng người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê hoặc vận chuyển hàng cấm vào sâu nội địa Việt Nam.

Để phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã phát triển cả chiều rộng và chiều sâu; đa dạng hóa về nội dung và hình thức; phát huy hiệu quả tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tại các khu dân cư; cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn với xây dựng nông thôn mới và Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh. Các hộ gia đình chấp hành nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình văn hóa, phát triển kinh tế.

Ông Lý Văn Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, khẳng định: Việc đảm bảo ANTT, phòng chống các loại tội phạm là điều kiện tiên quyết để giữ vững ổn định tình hình địa bàn, từ đó tập trung phát triển kinh tế, nên cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực này. Hàng năm xã xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng công an, quân sự, MTTQ và các đoàn thể của xã cùng các lực lượng đứng chân trên địa bàn trong công tác giữ gìn ANTT. Do đó, nhiều năm nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã ổn định, không có vấn đề nổi cộm, an ninh dân tộc được giữ vững.

Vận động bà con thực hiện nếp sống văn hóa khu dân cư bằng việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh tại thôn Sông Mooc A
Vận động bà con thực hiện nếp sống văn hóa khu dân cư bằng việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh tại thôn Sông Moóc A, xã Đồng Văn. Ảnh chụp tháng 3/2020.

Xây dựng và phát động mô hình “Tổ nhân dân tự quản ANTT” theo chỉ đạo của BTV Huyện ủy Bình Liêu, xã Đồng Văn đã tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết thực hiện phong trào "5 không, 3 quản"; tích cực triển khai ký giao ước thi đua giữa các bản với xã; đồng thời đẩy mạnh hoạt động của tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, tổ tự quản về đường biên, cột mốc.

Mặc dù mới tiếp quản địa bàn với các chức danh công an xã được vài tháng, thế nhưng, lực lượng công an xã chính quy đã phát huy rất tốt vai trò của mình. Theo Đại úy Hoàng Minh Cảnh, Trưởng Công an xã Đồng Văn, vùng biên giới, dân tộc như Đồng Văn có nhiều nét khác biệt so với các địa bàn khác. Ở đây, công an xã không chỉ xử lý các vấn đề ANTT, mà điều quan trọng nhất là làm tốt công tác dân vận.

Công an xã thường xuyên đến từng gia đình vận động không sinh con thứ ba; không tảo hôn; không tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là các loại súng tự chế. Đối với các trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nếu là trường hợp lần đầu, công an xã sẽ tuyên truyền, nhắc nhở và cho ký cam kết không tái phạm, từ đó giúp cho người dân dần hình thành ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, công an xã cũng đã phối hợp với lực lượng công an viên bán chuyên trách và người uy tín trong đồng bào. Đây chính là những “mắt xích” quan trọng trong việc cung cấp thông tin để công an xã kịp thời ứng phó với các tình huống, sự cố xảy ra trên địa bàn.

Có thể nói, khi ngôn ngữ các dân tộc khác nhau được cho là rào cản lớn đối với công an xã khi vừa tiếp quản địa bàn thì lực lượng công an viên, người uy tín cũng đã phát huy được vai trò nòng cốt tại cơ sở, giải quyết tốt và dứt điểm các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân bằng các biện pháp hòa giải tại cơ sở, hạn chế các vụ việc vượt cấp phát sinh, gây ảnh hưởng đến ANTT.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.