Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

Thứ Tư, 27/05/2020, 14:06 [GMT+7]
.
.

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, đó là thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Vì vậy, những năm qua, tỉnh đã dành nhiều cơ chế, chính sách quan tâm đặc biệt đến các vấn đề của trẻ em, đặc biệt là thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em bằng nhiều việc làm thiết thực, tạo môi trường để trẻ em phát triển toàn diện.

Hội đồng trẻ em tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ 4 giai đoạn 2018-2022 vào tháng 12/2019. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh đoàn)
Hội đồng trẻ em tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ 4 giai đoạn 2018-2022 vào tháng 12/2019. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh đoàn)

Để phát huy quyền tham gia của trẻ em, không thể không kể đến Diễn đàn trẻ em được tỉnh duy trì tổ chức hàng năm. Từ năm 2016 đến 2019, tỉnh đã tổ chức 4 Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh với tổng kinh phí là 831 triệu đồng. Đây là một hoạt động thường niên, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em nhằm tham vấn ý kiến của trẻ em. Những kiến nghị và đề xuất của các em sẽ góp phần để nghiên cứu, hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch, chương trình, giải pháp thực hiện phù hợp và hiệu quả.

Năm 2019, tỉnh đã hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng/huyện để các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Diễn đàn trẻ em với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề của trẻ em”. Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của trên 2.600 trẻ em, tập trung thảo luận vào 4 vấn đề, đó là: Phòng chống bạo lực trong học đường và gia đình; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống hôn nhân cận huyết thống; vui chơi giải trí, tiếp cận thông tin không lành mạnh trên các mạng xã hội.

Trong quá trình tham gia diễn đàn, có thể thấy nhiều trẻ đã bộc lộ được tư duy logic của mình, tham gia đặt câu hỏi, bày tỏ những vướng mắc, quan điểm của bản thân về các vấn đề mình gặp phải trong nhà trường cũng như ngoài xã hội. Ý kiến của các em, đã được lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành lắng nghe, giải đáp, xem xét để đưa vào những chương trình, kế hoạch cụ thể.

Các em thiếu nhi tham gia Đêm hội trăng rằm tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh năm 2019
Các em thiếu nhi tham gia Đêm hội trăng rằm tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh năm 2019.

Bên cạnh Diễn đàn trẻ em, tỉnh còn tích cực tạo cơ hội cho trẻ em thực hiện quyền tham gia của mình thông qua các mô hình, hoạt động do chính các em khởi xướng.

Tháng 1/2018, Hội đồng trẻ em được thành lập và ra mắt gồm 30 thành viên (độ tuổi từ 9-15 tuổi) tiêu biểu ở các lĩnh vực: Học tập, hoạt động Đội, công tác xã hội, văn hóa nghệ thuật. Định kỳ Hội đồng trẻ em tổ chức họp 2 năm/lần, tập trung thảo luận vào các nội dung thực hiện quyền trẻ em, những hành vi vi phạm quyền trẻ em tại địa phương.

Thông qua đó, đại diện tiếng nói của trẻ em sẽ bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, trao đổi, đối thoại với đại diện Hội đồng nhân dân các cấp về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại địa phương. Vì thế, từ năm 2016 đến nay, các kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân tỉnh đã mời 200 thanh thiếu nhi tiêu biểu của TP Hạ Long trong đó có thành viên của Hội đồng trẻ em tham gia họp, tạo điều kiện cho thanh thiếu nhi thực hiện quyền của mình, đồng thời giúp các em hiểu rõ hơn về hoạt động của Hội đồng nhân dân và trách nhiệm của những đại biểu Hội đồng nhân dân đại diện cho nhân dân.

Nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, Tỉnh Đoàn cũng đã chỉ đạo Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh xây dựng Đề án chương trình "Học kỳ quân đội" trình tỉnh phê duyệt. Từ năm 2016-2019, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh, huyện cũng đã tổ chức cho trên 4000 trẻ em tham gia (độ tuổi 11-17), với kinh phí 4 triệu đồng/em. Từ năm 2018, tỉnh hỗ trợ 1,8 triệu đồng/em. Thông qua chương trình đã giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, có ý thức bảo vệ bản thân.
 

Thời gian qua, Hội đồng Đội tỉnh cũng duy trì các CLB quyền tham gia của trẻ em cấp tỉnh với sự tham gia của 35 thành viên. Tỉnh Đoàn thành lập và duy trì CLB phóng viên nhỏ cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến 2020, tỉnh đã hỗ trợ 4 trường tiểu học triển khai hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại các trường học bao gồm: Mô hình “Bảo tồn và phát huy tác dụng của một số cây thuốc nam quý hiếm trên địa bàn huyện Ba Chẽ” tại Trường THCS thị trấn Ba Chẽ và Trường Dân tộc nội trú của huyện; mô hình “Nâng cao nhận thức của học sinh THCS về nạn ấu dâm” tại Trường THCS Phong Cốc (TX Quảng Yên); mô hình “Nhận biết và phòng tránh tệ nạn ma túy cho học sinh lớp 9” tại Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (TX Đông Triều).

Thông qua các mô hình, hoạt động do trẻ em khởi xướng đã giúp các em tự tin, trưởng thành hơn; biết đoàn kết, yêu thương, chia sẻ, có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Cùng với đó, quan tâm chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt, hướng tới việc xây dựng thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.