Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

Hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân

Thứ Năm, 21/05/2020, 08:25 [GMT+7]
.
.

Trong thời gian qua, cùng với các đơn vị trên cả nước, ngành BHXH Quảng Ninh quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để mở rộng diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH tại Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí.
Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH tại Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí.

Nỗ lực vượt khó

Theo kế hoạch giao năm 2020 của BHXH Việt Nam cho BHXH tỉnh phải phát triển 21.691 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện (tăng 11.506 trường hợp, tăng 113% so với kết quả thực hiện được năm 2019); 252.455 người tham gia BHXH bắt buộc (tăng thêm 11.092 người); 1.254.308 người tham gia BHYT (tăng 37.061 người) và 242.506 người tham gia BHTN (tăng 13.020 người). Áp lực phát triển đối tượng đang là mục tiêu và nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu tại ngành BHXH tỉnh.

Quý I/2020 là khoảng thời gian cao điểm với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của ngành. Đơn cử, việc tổ chức các hội nghị tư vấn, đối thoại, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHXH tự nguyện không thể thực hiện được, dẫn đến số đối tượng tăng mới ít, hầu hết là các đối tượng đang tham gia đáo hạn; nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, cắt giảm lao động, thậm chí dừng hoạt động nên công tác thu BHXH, BHYT, BHTN chưa đạt được kế hoạch đề ra...

Lao động làm việc tại bộ phận Đóng gói Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).
Lao động làm việc tại bộ phận Đóng gói Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long). Ảnh:Dương Trường

Công tác phát triển đối tượng tập trung khai thác tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, đối tượng tại các doanh nghiệp thành lập trước thời điểm 31/12/2017 chưa tham gia do Cục Thuế tỉnh cung cấp và các doanh nghiệp thành lập sau thời điểm 1/1/2018 do Sở KH&ĐT cung cấp gặp rất nhiều khó khăn.

Bởi, số lượng đơn vị đăng ký thành lập mới trên địa bàn tăng, nhưng thực tế không có hợp đồng thuê mướn lao động, chủ yếu là sử dụng nguồn lao động mang tính chất gia đình. Đa số là các doanh nghiệp nhỏ, số lao động ít; sử dụng người lao động đã nghỉ hưu, cao tuổi; doanh nghiệp không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh; nhiều doanh nghiệp đã dừng hoạt động; doanh nghiệp thành lập nhưng không hoạt động...

Bên cạnh đó, BHXH tự nguyện có thời gian tham gia kéo dài, vì vậy người dân không đủ kiên trì để tham gia, dẫn đến công tác phát triển đối tượng tham gia mới còn hạn chế.

Do ảnh hưởng bởi đại dịch, 4 tháng đầu năm nay, số đối tượng tham gia BHXH sụt giảm mạnh. Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 234.039 người tham gia BHXH bắt buộc (đạt 92,7% kế hoạch giao), giảm 7.407 người so với tháng 12/2019; 9.229 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 42,5% kế hoạch giao) giảm 1.470 người so với tháng 12/2019. Số tham gia BHYT là 1.220.019 người, đạt 99,5% kế hoạch, nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn tỉnh lên 92,4% và 222.645 người tham gia BHTN (đạt 91,8% kế hoạch giao). Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.777 tỷ đồng (đạt 29,8% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam). Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 282,5 tỷ đồng, tăng 57 tỷ đồng (0,95%) so với cùng kỳ năm 2019.

BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện TP Hạ Long chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020 cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Dương Trường
BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện TP Hạ Long chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020 cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Dương Trường

Linh hoạt các giải pháp

Nhằm mở rộng độ bao phủ của BHXH, tiến tới mọi người dân đều tham gia bảo hiểm xã hội, hàng năm, BHXH tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BHXH cấp huyện, yêu cầu các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm; ban hành các văn bản phối hợp với các sở, ngành thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Ngành tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách về BHXH đến toàn thể người dân, lao động và chủ doanh nghiệp. Đổi mới nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc điểm, tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng với nhiều hình thức tuyên truyền trực tiếp, trực quan và tuyên truyền thông qua mạng xã hội, website, đài truyền hình, báo chí. Tăng cường công tác tuyên truyền đến tận thôn, bản, xã để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Ngô Thị Thủy, Phó Giám đốc BHXH huyện Bình Liêu cho biết: Bình Liêu là huyện biên giới miền núi dân tộc, với trên 90% là đồng bào DTTS, nhận thức còn hạn chế, đời sống nhiều khó khăn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khai thác, phát triển đối tượng trên địa bàn. Ngay khi có kế hoạch giao, BHXH huyện đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho từng cán bộ, chia thành nhóm nhỏ để đến từng chợ, gia đình vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; phối hợp bưu điện thực hiện hội nghị tuyên truyền trực tiếp; phối hợp với hội phụ nữ triển khai tới từng hội viên...Do vậy, năm 2018 toàn huyện mới có 84 người tham gia BHXH tự nguyện, thì hết năm 2019 đã khai thác được 340 người tham gia. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch, chúng tôi chưa triển khai được các hội nghị trực tiếp nhưng cũng đã khai thác mới được 38 đối tượng.Thời gian tới BHXH huyện tiếp tục quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp phấn đấu hoàn thành kế hoạch.

.
BHXH tỉnh tập huấn cho cán bộ, nhân viên thuộc các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ảnh: Dương Trường

Với thành tích đạt được, năm 2019 BHXH huyện Bình Liêu được UBND huyện tặng giấy khen trong phong trào thi đua "Dân vận khéo". Cũng như Bình Liêu, các địa phương trong tỉnh đã linh hoạt thực hiện nhiều giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia. Một trong những giải pháp hiệu quả đang được ngành BHXH triển khai đó là khai thác dữ liệu từ cơ quan thuế cung cấp để mở rộng người tham gia BHXH bắt buộc và thông qua hội nghị trực tiếp của bưu điện để mở rộng người tham gia BHXH tự nguyện. Qua việc tổ chức hội nghị trực tiếp đã truyền đạt những nội dung mới, giải đáp khúc mắc của người dân về đối tượng, mức đóng, mức hưởng BHXH tự nguyện, hướng dẫn tra cứu thông tin và thủ tục đăng ký tham gia.

Cùng với đó, trên cơ sở kế hoạch được giao, các cơ quan BHXH thực hiện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho từng cán bộ viên chức trong đơn vị; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện hàng năm cho các đại lý thu. Xác định tầm quan trọng của công tác mở rộng, phát triển hệ thống đại lý thu, trong những năm qua, BHXH tỉnh rất chú trọng tổ chức đào tạo đối với hệ thống đại lý thu trên địa bàn. Tính đến hết quý I/2020, toàn tỉnh có 162 đại lý thu, 437 điểm thu và 577 nhân viên đại lý.

Để triển khai tốt công tác thu, giảm nợ đọng, phát triển đối tượng tham gia, ngành BHXH cũng tập trung thanh tra, kiểm tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên theo quy định; kịp thời gửi thông báo đóng BHXH, BHYT tới các đơn vị sử dụng lao động; quyết liệt trong công tác thu hồi nợ đọng, nhất là đốc nợ tại các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên. Toàn ngành cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia và thụ hưởng các chính sách.

Thanh Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.