Quan tâm hơn đến y tế học đường

Thứ Năm, 14/05/2020, 14:12 [GMT+7]
.
.

Ngày 4/5, học sinh, sinh viên ở các bậc học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã quay trở lại trường học tập sau một thời gian tạm dừng tới lớp để phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc bố trí sắp xếp tiết học, sĩ số lớp học, thì công tác y tế học đường đã và đang được các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh quan tâm chú trọng nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

Bộ phận y tế học đường tại Trường Tiểu học Phan Bội Châu (TP Cẩm Phả) hướng dẫn học sinh sử dụng nước rửa tay khô đúng cách.
Bộ phận y tế học đường tại Trường Tiểu học Phan Bội Châu (TP Cẩm Phả) hướng dẫn học sinh sử dụng nước rửa tay khô sát khuẩn đúng cách.

Tại Trường Tiểu học Phan Bội Châu (TP Cẩm Phả) công tác y tế được nhà trường đặc biệt quan tâm ngay khi học sinh quay trở lại trường. Tại khu vực cổng trường, nhà trường đã phân công cán bộ y tế thực hiện kiểm tra đo thân nhiệt của học sinh.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Đinh Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Bội Châu, cho biết:  Việc đảm bảo an toàn trong thời điểm này được trường thực hiện chặt chẽ. Nhà trường đã tiến hành phun khử trùng khuôn viên trường, lớp học, sắp xếp, bố trí lại phòng học đảm bảo giãn cách theo quy định. Nhà trường đảm bảo cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, từ máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn khô, xà phòng diệt khuẩn, hóa chất khử khuẩn… Đồng thời, bố trí Phòng Y tế có đủ trang thiết bị thiết yếu và phòng cách ly tạm thời tại phòng đọc ở Thư viện.

Còn tại Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long), nhà trường cũng đã bố trí dung dịch, vệ sinh sát trùng khô ở các khu vực sân trường, lớp học, nhà hiệu bộ, phòng chức năng để phục vụ giáo viên, học sinh. Theo thầy Nguyễn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai, nhà trường xây dựng kế hoạch, phân công cho các tiểu ban tổ chức phòng, chống dịch, công tác y tế đảm bảo chặt chẽ để đón học sinh quay trở lại trường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GĐ&ĐT, UBND tỉnh và Sở GĐ&ĐT. Nhà trường có thông báo đề nghị các bậc phụ huynh phối hợp theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở con em mình thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Đồng bộ các giải pháp

Học sinh Trường THPT Húc Động rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.
Học sinh Trường THPT Húc Động ( Bình Liêu) rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học. Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh đảm bảo công tác y tế học đường tốt nhất để đón học sinh, sinh viên đi học trở lại. Các nhà trường thực hiện thường xuyên quy trình về vệ sinh sát khuẩn trong quá trình tổ chức dạy học theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, tổ chức, quán triệt đến toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và hướng dẫn cho học sinh ngay trong giờ học đầu tiên các quy tắc phòng chống dịch bệnh khi ra đường, trong trường học và trong lớp học đảm bảo an toàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để kiểm tra sức khỏe học sinh trước khi đến trường, kiểm soát lộ trình của học sinh từ nhà đến trường và từ trường trở về nhà.

Sở Giáo dục và Đạo tạo cũng đã phối hợp với Sở Y tế, các địa phương để thống nhất cung cấp đến 100% các cơ sở giáo dục trong tỉnh quy trình thực hiện vệ sinh, sát khuẩn và xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Cùng với đó, phối hợp, hướng dẫn, khuyến khích các cơ sở giáo dục tổ chức việc tự pha chế và cung cấp dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay trong nhà trường, đảm bảo đúng quy trình an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: 100% cơ sở giáo dục đào tạo trong tỉnh đảm bảo các điều kiện về quy trình, kỹ thuật cơ bản, vật tư, dung dịch về khử khuẩn và sát khuẩn thông thường trong khuôn viên trường học, trong mỗi lớp học, trang thiết bị và đồ dùng dạy học. Các trường cũng đã tổ chức tập huấn, giao nhiệm vụ cụ thể cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh.

Những giải pháp đồng bộ trong công tác y tế tại các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh đã góp phần đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên. Qua đó, đưa hoạt động giảng dạy sớm đi vào nền nếp, quy củ.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.