Phụ nữ Cẩm Phả tích cực xây dựng cuộc sống xanh

Thứ Hai, 25/05/2020, 08:16 [GMT+7]
.
.

Nhận thấy môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, đặc biệt là tình trạng vứt bỏ rác thải tràn lan là điều khó có thể chấp nhận, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã triển khai các hoạt động nhằm hạn chế tình trạng này với nhiều cách làm sáng tạo. Những mô hình do lực lượng phụ nữ đảm nhận đã có sức lan tỏa sâu rộng, nâng cao và cải thiện đáng kể nhận thức của người dân trước những vấn đề đáng lo ngại do ô nhiễm môi trường gây ra.

quet dương
Hội phụ nữ phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả tham gia phong trào Chủ nhật xanh.

3 tháng qua, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống thường nhật của toàn xã hội. Trong những tháng ngày cả nước nỗ lực chống dịch thì việc đảm bảo môi trường trong lành cần thiết hơn bao giờ hết, vì vậy các phong trào phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường không chùng xuống mà còn được “đẩy” lên cao hơn với quyết tâm ngăn ngừa dịch bệnh.

Tại TP Cẩm Phả, đông đảo hội viên phụ nữ các phường nhiệt tình tham gia làm vệ sinh môi trường ngay sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng. Mỗi người một phần việc, chỉ trong khoảng thời gian ngắn phố phường đã phong quang, sạch đẹp, không còn rác thải, thùng xốp, cỏ cây; bụi rậm được phát quang, những con đường liên khu, liên xóm được khoác lên mình màu áo mới cùng những con đường hoa rực rỡ...  “Chủ nhật xanh” được tất cả hội viên thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Chương trình mang lại nhiều ý nghĩa hơn khi được thực hiện trong mùa phòng chống dịch Covid-19.

Chị Đặng Thị Thu Hà (khu Tây Sơn 1, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) cho biết: Với cá nhân chị và các chị em trong khu thì phong trào "Chủ nhật xanh", trồng tuyến đường hoa có ý nghĩa rất thiết thực vì đã làm cho đường, ngõ xóm sạch sẽ, môi trường đảm bảo. Các chị thấy vui và phấn khởi khi làm được những việc có ích cho chính tổ dân, khu phố mình.

Để xây dựng Cẩm Phả thành thành phố thân thiện với môi trường, thời gian qua, một phong trào lớn lan tỏa khắp thành phố từ trước Tết Nguyên đán 2020 tới nay đó là đồng bộ thùng rác của các hộ gia đình trên khắp các khu phố.

thung rac.jpg
Hội Phụ nữ phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả làm thùng rác tái chế tặng cho các hội viên và hộ dân.

Nhà nào có thùng rác đã dùng thì đánh rửa sạch để sơn lại, nhà nào chưa có sẽ được Hội Phụ nữ địa phương làm tặng. Tất cả các thùng rác này được làm từ thùng đựng sơn đã bỏ đi và được  sơn lại cùng một màu xanh.

Thành quả của phong trào này đã được nhìn thấy rõ khi hàng loạt các thùng rác cùng màu, cùng kích cỡ được đặt đồng loạt khắp các tuyến phố. Đây cũng là biện pháp để hạn chế việc vứt rác thải bừa bãi của người dân.

Chị Phạm Tú Lệ (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) cho biết: Các chị tự mua sơn, chọn những ngày nắng ráo để sơn và phơi khô thùng rác. Sau khi làm xong các chị phân phát đến từng gia đình, mọi người rất phấn khởi vì có thùng rác mới có nắp đậy, rác không bị vương vãi ra ngoài.

Đã từ lâu, tại khu phố 8B phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, còn có một con mương thoát nước nằm xen kẽ trong khu dân cư. Trước đây, khu vực này được biết đến với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng từ chính rác thải và mùi hôi bốc lên từ con mương dài 800m.

Với quyết tâm cải tạo tình trạng này, Hội Phụ nữ khu 8B, phường Cẩm Phú, đã vận động nhau cùng với các lực lượng khác trong khu dọn vệ sinh, khơi thông dòng chảy và đặc biệt trồng hoa xung quanh tuyến mương để đảm bảo mỹ quan khu phố.

muong.jpg
Con đường hoa được trồng và chăm sóc quanh mương thoát nước tại khu phố 8B, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Khu trưởng khu phố 8B cho biết: Phải thực sự cảm ơn sự nhiệt tình trách nhiệm của hội viên phụ nữ phường và khu phố vì đã sáng tạo trong việc xây dựng con đường hoa nơi đây, giảm đi rất nhiều tình trạng vứt rác xuống lòng mương.

Nhận thức rõ những bất lợi do ô nhiễm môi trường gây ra, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã tập trung chỉ đạo các cơ sở hội tích cực hưởng ứng chương trình “Toàn dân làm vệ sinh môi trường". Có thể thấy, trong kết quả của sự cải thiện về môi trường phải kể đến sự đóng góp quan trọng, nòng cốt, đi đầu của các cán bộ hội phụ nữ. Vận động, tuyên truyền, lúc đầu vài hội viên, vài hộ dân, sau đó là cả tổ, cả khu đã hòa nhịp cùng nhau lao động. Những con đường sạch sẽ, những thùng rác gọn gàng, cống rãnh được khơi thông… Vệ sinh không chỉ cho nhà mình mà cho con đường của cả khu xóm, ai cũng thấy phấn khởi, đoàn kết hơn…

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.