Phát triển đối tượng bảo hiểm y tế

Thứ Năm, 21/05/2020, 15:43 [GMT+7]
.
.

Mục tiêu mà tỉnh, ngành BHXH tỉnh đưa ra, đến năm 2020 có 95% dân số trên địa bàn tham gia BHYT. Để đạt mục tiêu này đòi hỏi các sở, ngành, địa phương của tỉnh đang tích cực các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân.

Đến nay, huyện Tiên Yên có 96% dân số tham gia BHYT. Theo ông Lê Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc BHXH huyện, 4% dân số của huyện chưa tham gia chủ yếu rơi vào đối tượng hộ buôn bán, kinh doanh, lao động tự do. Để vận động người dân tham gia, ngay sau đợt cách ly xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các đợt tuyên truyền đến từng hộ dân trên địa bàn.

Nhân viên Đại lý BHXH huyện Tiên Yên tuyên truyền về BHYT cho các hộ kinh doanh tại chợ Đông Ngũ (Tiên Yên) vào đầu tháng 5/2020.
Nhân viên Đại lý BHXH huyện Tiên Yên tuyên truyền về BHYT cho các hộ kinh doanh tại chợ Đông Ngũ (Tiên Yên) vào đầu tháng 5/2020.

Không chỉ Tiên Yên mà các địa phương trong tỉnh đều nỗ lực các giải pháp để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân. Để kịp thời hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bên cạnh thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh có những hỗ trợ riêng về đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng, như: Nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 70% lên 100%; nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 80%; hỗ trợ BHYT cho trẻ em nhiễm HIV hay sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, không có nguồn nuôi dưỡng...

Đặc biệt, tháng 12/2019, HĐND tỉnh ra Nghị quyết số 229/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó người từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi đang được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng nhưng chưa được cấp thẻ BHYT; người từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng, chưa được cấp thẻ BHYT theo các chính sách khác... được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về BHYT luôn được các địa phương đẩy mạnh để giúp bà con hiểu sâu hơn về lợi ích của việc tham gia BHYT. Cục Thuế, Sở KH&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh, các địa phương thường xuyên phối hợp chặt chẽ để nắm chính xác số doanh nghiệp, người lao động thuộc diện BHYT bắt buộc, từ đó yêu cầu doanh nghiệp tham gia đầy đủ cho người lao động theo quy định. Đồng thời, các ngành, địa phương cũng tăng cường rà soát số đối tượng thuộc diện hỗ trợ hoàn toàn BHYT hoặc hỗ trợ một phần BHYT để cấp BHYT và vận động người dân tham gia BHYT một cách kịp thời.  

Làm thủ tục khám bệnh cho bệnh nhân BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Hà Trang (CTV)
Làm thủ tục khám bệnh cho bệnh nhân BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Hà Trang (CTV)

Ngành BHXH tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thông thoáng cho thực hiện các thủ tục liên quan đến BHYT như: Thực hiện ngay tại tuyến huyện, xã; cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng, thay đổi thông tin... ngay trong ngày. Các đại lý BHYT được triển khai đến tận các xã; người dân có nguyện vọng tham gia BHYT tự nguyện chỉ cần báo địa chỉ của gia đình qua điện thoại, nhân viên đại lý, nhân viên bưu điện sẽ đến tận nhà để thu tiền và cấp thẻ.

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo đầy đủ. Bà Nguyễn Thị Phượng (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) cho biết: “Con gái tôi năm trước sinh con, do chưa tham gia BHYT nên tiền viện phí mất khá nhiều. Vừa rồi con dâu tôi sinh con, phải mổ, nhưng nhờ có BHYT nên chi trả rất ít. Bởi vậy từ đầu năm, cả gia đình tôi đã tự nguyện tham gia BHYT”.

Nhờ đa dạng các giải pháp mà số đối tượng tham gia BHYT, nhất là BHYT tự nguyện tăng đáng kể. Năm 2015, tỷ lệ phủ BHYT toàn dân của tỉnh là 82,4%; đến hết quý I/2020, tỷ lệ này lên tới 92,1% (bình quân trung của cả nước là 90%). Điều này đã tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận thuận lợi, bảo đảm nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia. Chính sách BHYT đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế.

Để tiếp tục vận động các đối tượng tham gia BHYT, hiện nay BHXH các địa phương đã phối hợp với Bưu điện đến từng hộ gia đình, từng điểm kinh doanh hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc. Việc sâu sát đến từng hộ dân, bám sát đối tượng để vận động tuyên truyền là cách để Quảng Ninh phấn đấu có 95% dân số tham gia BHYT vào năm 2020.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.