Nỗ lực tạo việc làm cho lao động địa phương

Thứ Sáu, 22/05/2020, 13:09 [GMT+7]
.
.

Giải quyết việc làm cho người lao động là mục tiêu hàng đầu trong công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo việc làm cho lao động. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng tới việc thực hiện hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay giải quyết việc làm, tạo việc làm cho lao động, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân.

Mô hình chăn nuôi gia cầm của gia đình Nguyễn Thị Lý, khu Yên Lãng 2, phường Yên Thọ, TX Đông Triều
Việc chăn nuôi gia cầm cho chị Nguyễn Thị Lý, khu Yên Lãng 2, phường Yên Thọ, TX Đông Triều, thu nhập ổn định. 
Hiện toàn tỉnh có 9.794 cơ sở, người lao động được vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 452,4 tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của 11.700 lao động tại doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và hộ gia đình.

 

Đầu năm 2019, chị Nguyễn Thị Lý, khu Yên Lãng 2, phường Yên Thọ, TX Đông Triều, đã vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) TX Đông Triều để cải tạo vườn, ao, chuồng. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chịu khó tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, ao nuôi, vườn cây ăn quả, đàn gia cầm đã cho chị Lý thu nhập 200 triệu đồng/năm. Vườn cây ăn quả mặc dù chưa thu được lợi nhuận nhưng cây phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình.

Chị Nguyễn Thị Lý cho biết: Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai ở đây rất phù hợp để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Gia đình lại có 4 người đang ở độ tuổi lao động nên tôi đã vay vốn tín dụng chính sách để trồng thêm cây ăn quả, cải tạo ao nuôi, nuôi thêm gà, ngan, vịt. Từ đó, tạo việc làm cho lực lượng lao động trong gia đình, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu.

Hiện toàn tỉnh có 9.794 cơ sở, người lao động được vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 452,4 tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của 11.700 lao động tại doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và hộ gia đình.

Nguồn vốn tín dụng cho vay giải quyết việc làm đã thực sự trở thành "trợ lực" trong việc tạo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, do nguồn vốn hạn hẹp nên chưa đáp ứng được nhu cầu vốn vay của người lao động, nhiều đối tượng không tiếp cận được với vốn vay, mất cân đối về cung - cầu.

Ngân hàng chính sách xã hội TX Đông Triều rà soát nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm.
Ngân hàng chính sách xã hội TX Đông Triều rà soát nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm.

Đặc biệt, trong giai đoạn các cơ sở sản xuất, người lao động, đối tượng chính sách đang phải chịu hậu quả nặng nề do dịch bệnh gây ra, nhu cầu vốn vay giải quyết việc làm càng tăng cao.

Trong đó, các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, lao động thu nhập thấp, lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang là đối tượng được ưu tiên để tiếp cận nguồn vốn này tạo việc làm, khôi phục sản xuất, nâng cao thu nhập.

Theo rà soát, toàn tỉnh hiện có 1.950 lao động tự do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và 1.200 hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi đang có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm để khôi phục sản xuất, tạo việc làm, ổn định đời sống với tổng nhu cầu vốn là 201 tỷ đồng.

Thêm vào đó, nhiều hộ gia đình đang gặp khó khăn trong việc trả nợ khi đến hạn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong đó, rà soát của các địa phương, nhu cầu vốn vay giải quyết việc làm hằng năm khoảng 450 tỷ đồng. Song, nguồn vốn bổ sung hàng năm từ các nguồn còn hạn chế.

Đơn cử như: Nguồn vốn từ quỹ quốc gia về việc làm bố trí hàng năm chỉ khoảng 90 tỷ đồng/năm. Nguồn vốn cấp bổ sung ủy thác cho Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh thực hiện cho vay cũng ở mức khiêm tốn, trong đó năm 2020, tỉnh và cấp huyện cấp bổ sung vốn 47,8 tỷ đồng.

Nguồn vốn này chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn 1, xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều, cho biết: Dịch tả lợn châu Phi vừa qua khiến cho gia đình tôi thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Hiện gia đình đang muốn tái đàn song rất khó khăn bởi bao vốn liếng nay không còn. Do đó, tôi rất mong muốn được chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị tạo điều kiện được vay vốn giải quyết việc làm để có thêm vốn liếng chuyển đổi sản xuất, tạo việc làm, ổn định cuộc sống.

Trước thực tế hiện nay, các cấp, ngành và địa phương cần thực hiện các giải pháp đồng bộ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn hiện nay để giúp chương trình tín dụng chính sách cho vay giải quyết việc làm phát huy được những hiệu quả tích cực hơn nữa, đồng thời, giải quyết nhu cầu bức thiết về việc làm của lao động địa phương, nhất là trong giai đoạn khó khăn này.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.