Những "đại sứ" lan tỏa tình yêu với sách

Chủ Nhật, 31/05/2020, 15:24 [GMT+7]
.
.

Nhằm khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phát động Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020”.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa - Thể thao phát động trong những năm qua đã trở thành sân chơi bổ ích thường niên cho các bạn học sinh và sinh viên trong cả nước. Năm 2020, cuộc thi được tổ chức mở rộng hơn so với những năm trước. Đối tượng tham dự cuộc thi bao gồm các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và các bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học, học viện và các loại hình giáo dục khác. Cuộc thi được tổ chức 2 vòng: Vòng sơ khảo (từ tháng 2 đến hết ngày 15/7) tại các tỉnh thành phố, trường đại học, học viện và vòng chung kết (từ 20/7 đến đầu tháng 9) ở Hà Nội.

Truyện tranh tự sáng tác và tự vẽ minh họa của em Trần Hà Phương, lớp 4a2, trường TH Trần Quốc Toản, TP Hạ Long tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.
Truyện tranh tự sáng tác và tự vẽ minh họa của em Trần Hà Phương, lớp 4a2, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.

Tại Quảng Ninh, cuộc thi được Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phát động đến tất cả các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh từ cấp học tiểu học đến THPT, Đại học, Cao Đẳng; nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các em học sinh, đến nay đã có gần 1000 bài dự thi gửi về Thư viện tỉnh Quảng Ninh. Theo thư viện tỉnh Quảng Ninh, đơn vị tham mưu tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc và đồng thời cũng là nơi tập hợp các bài dự thi của các em, sự hưởng ứng tích cực này đã minh chứng cho thấy sách và văn hóa đọc đã có sức ảnh hưởng to lớn đến độc giả ở nhiều lứa tuổi.

Với các nội dung: Chia sẻ về một cuốn sách yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bản thân; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách; viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bản thân đã đọc… những bài thi đa số đều thể hiện sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn cuốn sách chia sẻ, nội dung viết và khả năng sáng tạo. Các em đã thể hiện niềm say mê thực thụ đối với sách, trải lòng mình trong từng trang viết và dành trọn tâm huyết của mình để thực hiện bài dự thi. Nhiều bài dự thi được trình bày công phu, đẹp mắt, với cách thể hiện chững chạc trong lối viết, sâu sắc trong suy nghĩ và sự hồn nhiên trong cảm nhận.

Thể hiện tình yêu sách của riêng mình, em Trần Hoàng Yến Thy, lớp 5A1 Trường Tiểu học Hà Khẩu, TP Hạ Long đã tâm huyết sáng tác bài thơ “Sách thật quý giá” theo thể thơ thất ngôn để nói lên vai trò quan trọng của sách, kêu gọi mọi người đọc sách. Những vần thơ cất lên từ tâm hồn trong sáng và tràn đầy mơ ước giản dị, mộc mạc, chân thành của em.

Bài dự thi của em Vũ Nguyễn Hải Linh, học sinh lớp 4A Trường Thực hành sư phạm, TP Uông Bí với hình ảnh đẹp, kỹ thuật dàn dựng sáng tạo và công phu.
Bài dự thi của em Vũ Nguyễn Hải Linh, học sinh lớp 4A Trường Thực hành sư phạm (Uông Bí) với hình ảnh đẹp, kỹ thuật dàn dựng sáng tạo và công phu.

Hay em Phạm Đức Hoàn, lớp 5a2, Trường TH và THCS Minh Khai (TP Hạ Long) đã chọn quyển sách song ngữ Ngư dân trên vịnh Hạ Long để giới thiệu đến độc giả. Vừa để bồi đắp vốn tiếng Anh cho các bạn học sinh, cuốn sách còn là 1 kho tàng kiến thức phong phú về đời sống của những người dân trên vịnh Hạ Long, một nét văn hóa đặc trưng của Quảng Ninh...

Với các em học sinh ở cấp học Phổ thông Trung học lại có suy nghĩ chín chắn hơn và có những cảm nhận về sách rất sâu sắc, lời văn đẹp, cách viết thông minh, thể hiện được tình yêu với sách, nuôi dưỡng tâm hồn và lan tỏa được tình yêu sách đối với người đọc. Những cuốn sách mà các em tìm đến và giới thiệu tới người đọc thường là những cuốn truyện về bác Hồ, về những ước mơ hoài bão tuổi trẻ, về cả những tình cảm đầu đời mới chớm nở nhưng đầy lãng mạn, mộng mơ…

Nhiều bài thi ấn tượng với những cuốn sách có ý nghĩa sâu sắc đối với các em, những giải pháp lan tỏa tình yêu sách, cách trình bày công phu, sáng tạo, chữ viết đẹp, văn phong trong sáng, đúng chủ đề, bố cục khoa học, rút ra ý nghĩa, bài học, có liên hệ bản thân sâu sắc, hợp lý và thực sự là sản phẩm tinh thần của các em. Những chia sẻ đầy xúc động, chân thành trong các bài dự thi đã khiến Ban Tổ chức tin rằng đối với các bạn học sinh, sách là người bạn đồng hành vô cùng thân thiết của các em trong suốt cuộc đời.

Theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao - Ban tổ chức cuộc thi, từ những bài cảm nhận của các em có thể thấy thế hệ trẻ hôm nay thật sự không thờ ơ với văn hóa đọc, vẫn đam mê đọc sách, thẩm thấu và rung động bởi những trang sách hay, mang tính giáo dục cao. Hy vọng bằng những kế hoạch và nhiệt tâm của mình, các độc giả nhỏ tuổi sẽ tiếp tục truyền lửa và lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến cộng đồng.

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” được phát động với ý tưởng về một cách thức lan tỏa phong trào đọc sách rất thiết thực. Thông qua việc tìm kiếm những bạn trẻ có niềm đam mê với sách, đọc nhiều về số lượng và sâu về chất lượng, cuộc thi mong muốn các bạn sẽ trở thành người cất lên những tiếng nói truyền cảm hứng đọc sách đối với cộng đồng.

Mai Linh

.
.
.
.
.
.
.
.