Nhiều mô hình thiết thực của phụ nữ Quảng Yên

Thứ Sáu, 15/05/2020, 08:03 [GMT+7]
.
.

Trong thời gian qua, Hội LHPN TX Quảng Yên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực gắn với thực hiện các phong trào thi đua, trong đó Hội đã chú trọng việc thành lập và duy trì hoạt động của các CLB, tổ nhóm ở các chi hội trên địa bàn tất cả các xã, phường. Hoạt động của các CLB, tổ nhóm của phụ nữ ngày càng phát huy thực chất và nhận được sự tham gia đông đảo của các hội viên.

Chị Trịnh Bích Huê, khu Hưng Hòa, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên với mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm
Chị Trịnh Bích Huê, khu Hưng Hòa, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên với mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm

Giai đoạn 2009-2019, thị xã có 435 mô hình, CLB, tổ nhóm phụ nữ do các chi hội triển khai, thành lập. Mỗi một mô hình, CLB đều được hoạt động dựa trên quy chế chặt chẽ, rõ ràng, lịch sinh hoạt được duy trì theo hàng quý và được sự quản lý của Ban chủ nhiệm, tổ trưởng do chính hội viên tin tưởng bầu ra. Từ khi được thành lập, nhiều CLB đã phát huy vai trò rõ nét trong việc tập hợp hội viên, đồng thời, các hội viên khi tham gia đều được trang bị những kiến thức cần thiết dựa trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Hiện toàn thị xã có 182 mô hình được hoạt động gắn với Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, trong đó có: 35 mô hình “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp”, 9 mô hình “Dùng làn đi chợ”80 mô hình “Biến rác thành tiền”, 32 mô hình “Chủ nhật xanh”… Qua hoạt động các mô hình này đã làm thay đổi nhận thức, hành vi của chị em trong công tác vệ sinh môi trường, điển hình đó là việc thu gom rác thải tập trung nhằm giảm lượng rác thải tại các điểm tập kết, chị em phụ nữ cũng như người dân hình thành thói quen để rác đúng nơi quy định, các tuyến đường hoa, đường tranh do phụ nữ thực hiện ngày càng phát huy hiệu quả, làm đẹp thêm cho cảnh quan môi trường khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, Hội LHPN thị xã hiện cũng đã hình thành và duy trì 137 mô hình, CLB phụ nữ tương trợ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, dịch vụ. Hiệu quả của các CLB, mô hình đã đem lại công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ, tăng thu nhập gia đình và phát huy được các mô hình kinh tế điển hình do phụ nữ làm chủ.

Mô hình
Mô hình "Biến rác thải thành tiền" của phụ nữ phường Cộng Hòa không những góp phần hạn chế rác thải ra môi trường mà còn gây quỹ để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh do Hội LHPN phường Cộng Hòa cung cấp)

Thực tế tại phường Cộng Hòa được biết, hiện trên địa bàn phường đang duy trì hoạt động của 40 mô hình, CLB, tổ nhóm của phụ nữ với sự tham gia của 894 hội viên.

Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, hàng năm, Hội LHPN phường đã tích cực tìm tòi các mô hình sản xuất mới, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và khả năng tham gia mô hình của hội viên. Đến nay, Hội đã có 5 mô hình thu hút 188 thành viên tham gia. Đã có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình “Trồng rau an toàn”, “Chăn nuôi gia súc, gia cầm”, “Kinh doanh nhóm nhỏ”, “Vận tải, dịch vụ”… cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Đồng thời, từ năm 2016, các chi hội khu Kim Lăng, Hưng Hòa, khu Đình cũng đã thành lập mô hình “Góp vốn xoay vòng” cho vay không lấy lãi, nhằm tạo điều kiện cho hội viên khó khăn phát triển kinh tế gia đình.

Từ 435 mô hình, CLB, tổ nhóm phụ nữ, các cấp Hội phụ nữ thị xã hiện đã sát nhập và duy trì hoạt động của 295 mô hình, với 128 mô hình thực hiện các phong trào thi đua gắn với cuộc vận động “5 không 3 sạch”; 77 mô hình, CLB phụ nữ tương trợ, phát triển kinh tế, dịch vụ; 33 mô hình về xây dựng gia đình hạnh phúc; 57 mô hình văn hóa, văn nghệ.

Chị Trịnh Bích Huê, khu Hưng Hòa, với mô hình trang trại tổng hợp với diện tích 3ha trồng các loại cây ăn quả như: Vải, mít, đu đủ, ổi… và chăn nuôi gia súc, gia cầm đã cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Chị cho biết: Được sự giúp đỡ của thị xã, cũng như của Hội LHPN phường, gia đình cũng đã mạnh dạn vay vốn mua cây giống, con giống để phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, đời sống gia đình cũng khấm khá, ổn định, các sản phẩm của gia đình làm ra đều được tiêu thụ hầu hết trên địa bàn thị xã và một số địa phương trong tỉnh...

Chị Đinh Thị Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN phường Cộng Hòa, cho biết: Ngoài những mô hình trên, hiện Hội LHPN phường cũng đang duy trì các CLB “Phụ nữ nuôi dạy con tốt”, “Gia đình hạnh phúc”, mô hình “Nuôi lợn nhựa và ống tiền tiết kiệm”. Từ các hoạt động của các tổ nhóm, mô hình, CLB đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao kiến thức mọi mặt cho phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.