Người "tiếp sức" cho trẻ em khuyết tật

Thứ Hai, 18/05/2020, 16:43 [GMT+7]
.
.

Sinh ra và lớn lên ngay con phố đối diện với Cơ sở Bảo trợ trẻ em của tỉnh (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), Vũ Ngọc Duy (SN 1983) rất thấu hiểu những khó khăn, thiệt thòi của trẻ em khuyết tật. Để chia sẻ phần nào những khó khăn ấy, gần 10 năm nay, người thợ cắt tóc này vẫn duy trì hoạt động cắt tóc miễn phí cho hàng trăm trẻ em trong cơ sở. Không dừng lại ở đó, với mong muốn "chắp cánh" thêm cho ước mơ của các em, cuối năm 2019, Duy đã kết nối các nhà hảo tâm và salon tóc mở một phòng học nghề cắt tóc cho những trẻ em này ngay tại cơ sở.

Anh Vũ Ngọc Duy (áo trắng) dạy các kỹ thuật cắt tóc cho trẻ em bị khiếm thính tại Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biêt tỉnh.
Vũ Ngọc Duy (áo trắng) dạy các kỹ thuật cắt tóc cho trẻ em bị khiếm thính tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh.

Chia sẻ về việc làm của mình, Vũ Ngọc Duy, cho biết: Cuối năm 2010, sau nhiều tháng học nghề, tôi mở một salon nhỏ gần nhà để có thể tự nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình. Khi bọn nhỏ ra quán cắt tóc, sự thiệt thòi của các em đã thôi thúc tôi cần phải làm một điều gì đó. Nhận thấy có thể giúp các em giảm bớt một khoản chi phí nhỏ trong sinh hoạt bằng chính nghề của mình, tôi đã tìm gặp lãnh đạo của cơ sở đề xuất được cắt tóc miễn phí cho các em. Ở chiều ngược lại, được giúp các em, tôi thấy tâm hồn mình thoải mái và thêm yêu cuộc sống này hơn.

Cứ thế, từ giữa năm 2011 đến nay, hằng tháng Duy đều đặn mang túi đồ nghề vào cơ sở để cắt tóc. Ban đầu chỉ có 2 vợ chồng, dần dần salon tóc Duy Anh có thêm học viên đến học nghề, Duy lại đưa các học viên đến cắt tóc cùng. Trong số những trẻ em được Duy cắt tóc, không ít bạn bày tỏ sự thích thú đối với nghề này. “Khi biết các em thích được học cắt tóc, tôi thật sự rất trăn trở. Vì để dạy được các em, không chỉ đơn giản là cái kéo với cây lược, mà cần phải có đầy đủ các trang thiết bị, số tiền đầu tư lên tới 20-30 triệu đồng, khá lớn đối với tôi”. Duy cho biết.

Tuy nhiên, nhận thấy đối với các em bị câm điếc, nếu được học nghề ngay từ sớm và có các thầy cô giáo trong Cơ sở hỗ trợ đứng lớp để phiên dịch cùng, sẽ là cơ hội giúp các em nhanh nắm bắt được kiến thức cơ bản trong nghề hơn rất nhiều. Với quyết tâm giúp ước mơ của các em thành hiện thực, có thể tự chủ hơn trong cuộc sống sau khi rời cơ sở, Vũ Ngọc Duy đã lên mạng xã hội, kêu gọi sự giúp đỡ của đồng nghiệp và các nhà hảo tâm.

Anh Duy cùng với các đồng nghiệp tổ chức cắt tóc miễn phí cho các em học sinh trên địa bàn phường Hà Trung
Vũ Ngọc Duy cùng đồng nghiệp tổ chức cắt tóc miễn phí cho các em học sinh trên địa bàn phường Hà Trung.

Qua tìm hiểu, thấy việc dạy nghề cắt tóc có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ em khuyết tật của tỉnh, gần 10 salon tóc khác trên địa bàn TP Hạ Long đã đồng loạt hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này. Sau nỗ lực và sự chung tay của các tấm lòng thiện nguyện, giữa tháng 10/2019, phòng học cắt tóc đã chính thức được bàn giao cho Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh. Mỗi tuần 4 buổi (2 buổi sáng, 2 buổi tối), Duy và đồng nghiệp đều thay phiên nhau đến tham gia giảng dạy, hướng dẫn các em. Sau gần 3 tháng học tập, gần 40 em của lớp đã được tìm hiểu những điều cơ bản nhất của nghề tóc, được thực hành từ những việc dễ như cách cầm kéo, cầm lược, thế đứng, cách sấy tóc, gội đầu… rồi đến những kỹ thuật khó hơn là cắt tóc, tạo kiểu, uốn, nhuộm...

Em Vũ Thùy Linh (SN 2005) cho biết: Đối với những người khiếm thính như em, nếu học ở các salon tóc, chúng em sẽ chỉ học bằng cách tập quan sát chứ không thể được “cầm tay chỉ việc” và có thầy cô đứng lớp cùng. Việc được học tại chỗ sẽ giảm bớt những khó khăn cho chúng em trên con đường học nghề. Không những thế, anh Duy và mọi người đều hứa sẽ tạo việc làm cho chúng em sau khi kết thúc khóa học.

Với quan niệm, mang hạnh phúc đến cho mọi người chính là nhân thêm niềm hạnh phúc của bản thân và của cộng đồng, thế nên dù bận rộn với công việc ở salon, Duy và những người bạn của mình còn tham gia cắt tóc miễn phí ở các trường học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh... Việc làm tưởng như nhỏ bé ấy cũng đủ khiến những người có hoàn cảnh kém may mắn thêm ấm áp và thêm niềm tin yêu vào cuộc sống.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.