Ngành Giáo dục đổi thay sau 5 năm

Thứ Ba, 26/05/2020, 12:29 [GMT+7]
.
.

Nhiệm kỳ 2015-2020, ngành GD&ĐT đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, huy động mọi nguồn lực để đổi mới giáo dục và đào tạo. 

Một tiết học của học sinh Trường UK.
Một tiết học của học sinh Trường Song ngữ quốc tế học viện Anh quốc - UK Academy tại Hạ Long.

Hệ thống cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trong tỉnh được sắp xếp theo hướng tinh gọn, phát huy hiệu quả đầu tư, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục. Toàn ngành đã sắp xếp giảm 116 điểm trường, 8 trường.

Loại hình cơ sở giáo dục tư thục tiếp tục phát triển. So với năm 2015, tăng 11 trường tư thục. Một số mô hình hợp tác công tư trong giáo dục cũng được thí điểm triển khai, bước đầu có những tín hiệu tích cực, được nhân dân đồng thuận.

Trang thiết bị phòng học tiếp tục được đầu tư theo hướng hiện đại, tiếp cận chuẩn mực của khu vực và thế giới. 5 năm qua, 66 trường học trong tỉnh đã đầu tư phòng học thông minh, giáo dục thông minh.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: 5 năm qua, hầu hết các chỉ tiêu đạt và vượt. Ngành đã tham mưu cho tỉnh ban hành 7 chính sách hỗ trợ giáo dục vùng khó khăn, ngoài công lập, bồi dưỡng học sinh giỏi. Cùng với các chính sách của trung ương, chính sách của tỉnh đã góp phần đổi mới giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là những vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Học sinh Trường TH Trần Hưng Đạo, TX Quảng Yên làm thí nghiệm.
Học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo, TX Quảng Yên làm thí nghiệm.

Kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cũng được ngành duy trì, giữ vững. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh có bước đột phá. Tỉnh đã có nhiều học sinh đoạt giải quốc tế, giảm sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các vùng miền, giữa giáo dục công lập và ngoài công lập, giữa giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

Trẻ mầm non Trường Mầm non Đồn Đạc, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ chơi trò chơi vận động, nâng cao thể chất.
Trẻ 5 tuổi Trường Mầm non Đồn Đạc, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ chơi trò chơi vận động, nâng cao thể chất.

Đội ngũ quản lý, giáo viên không ngừng được củng cố theo hướng đảm bảo về chất lượng, hợp lý về cơ cấu. Năm 2020, toàn ngành đã có 99,58% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, 60,67% đạt trình độ trên chuẩn.

Thầy Trịnh Đình Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, chia sẻ: Trường rất chú trọng đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá thực chất kết quả dạy và học cũng như ứng dụng CNTT trong quản lý, tổ chức dạy học. Trường thường xuyên mời các chuyên gia, giáo sư ở các trường đại học, các trường THPT chuyên có uy tín trong cả nước để về giảng dạy cho học sinh. Nhờ đó, mấy năm qua trường đã đạt được nhiều giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội Đảng bộ Sở GD&ĐT nhiệm kỳ 2020-2025.

Định hướng trong 5 năm tới (2020-2025), ngành GD&ĐT sẽ tiếp tục đẩy mạnh, triển khai đồng bộ, có hiệu quả đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; chấn chỉnh kỷ cương nền nếp dạy học, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, giáo dục mũi nhọn, đặc biệt là thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Ngành sẽ tiếp tục coi trọng chất lượng giáo dục phổ thông trên cả hai nội dung dạy chữ và rèn luyện nhân cách, dạy làm người, tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; triển khai thí điểm cơ chế tự chủ một số cơ sở giáo dục tại các đô thị lớn, nơi có điều kiện; khuyến khích và tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục ngoài công lập phát triển theo hướng chất lượng cao.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.