Ngăn chặn tình trạng mua, bán sổ BHXH

Chủ Nhật, 24/05/2020, 07:18 [GMT+7]
.
.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, nhiều công nhân rơi vào cảnh thất nghiệp, cần tiền để trang trải cuộc sống. Lợi dụng điều này, ở một số tỉnh, thành trong nước có nhiều đối tượng đã tìm cách thu gom, mua bán sổ BHXH của người lao động (NLĐ) với giá rẻ.

Cán bộ Phòng Sổ thẻ (BHXH tỉnh) rà soát toàn bộ thông tin, số liệu trước khi bàn giao sổ BHXH cho người lao động.
Cán bộ Phòng Sổ thẻ (BHXH tỉnh) rà soát toàn bộ thông tin, số liệu trên hệ thống phần mềm quản lý trước khi bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện quản lý tổng số 247.911 sổ BHXH; trong đó, đã bàn giao 244.304 sổ BHXH cho NLĐ, đạt 99% tổng số sổ phải bàn giao. Năm 2018, BHXH tỉnh đã cơ bản hoàn thành bàn giao sổ BHXH đến tay NLĐ. Việc bàn giao sổ giúp NLĐ chủ động theo dõi mức lương, quá trình tham gia đóng BHXH của đơn vị sử dụng lao động, đảm bảo tính minh bạch, tránh tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH. Sổ BHXH còn đảm bảo cho NLĐ lúc về già có nguồn tài chính nhất định để sinh sống. BHXH còn trợ cấp cho NLĐ nếu không may bị bệnh, tai nạn rủi ro, thất nghiệp...

Thời gian qua, dịch Covid-19 kéo dài, NLĐ thất nghiệp, không có thu nhập, một số đối tượng tìm cách đến các nơi có đông lao động để gạ gẫm mua bán, cầm cố sổ BHXH. Trong khi một số NLĐ thiếu hiểu biết, cho rằng sổ BHXH có giá trị như sổ tiết kiệm, nên có thể đem đi cầm cố, thế chấp tại tổ chức "tín dụng đen" để vay tiền. Đến thời điểm này, Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp thu gom, mua bán sổ BHXH.

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó tăng cường phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền cho người sử dụng lao động, NLĐ bảo quản, gìn giữ sổ BHXH của mình để đảm bảo quyền lợi sau này.

Cán bộ Công ty Than Vàng Danh kiểm tra, rà soát thông tin sổ BHXH của người lao động.
Cán bộ Công ty Than Vàng Danh hoàn chỉnh chức danh nghề nghiệp ghi trong sổ BHXH của người lao động.

Ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Bên cạnh quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các CĐCS tuyên truyền, cảnh báo cho NLĐ không được cầm cố, bán sổ BHXH, nhất là doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để tình trạng này diễn ra sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ, tác động xấu đến tình hình ANTT, gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong quản lý, phát sinh chi phí trong khai báo mất sổ.

BHXH tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn, BHXH cấp huyện tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chi trả, giải quyết hưởng chế độ đảm bảo đúng đối tượng; tăng cường công tác quản lý quy trình nghiệp vụ. Trường hợp cán bộ có dấu hiệu móc ngoặc, lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm sai quy định, trục lợi chính sách sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh nếu cầm sổ BHXH mà không đúng đối tượng được hưởng, cơ quan BHXH sẽ không giải quyết trong bất kỳ trường hợp nào.

 Cán bộ BHXH huyện Hải Hà giải quyết thủ tục chính sách BHXH cho người tham gia tại Trung tâm Hành chính công huyện.
Cán bộ BHXH huyện Hải Hà giải quyết thủ tục liên quan chính sách BHXH của người tham gia tại Trung tâm Hành chính công huyện.

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Về giải quyết chế độ BHXH một lần, BHXH tỉnh yêu cầu người tham gia phải trực tiếp đến giải quyết. BHXH tỉnh không giải quyết trường hợp ủy quyền, trừ một số trường hợp bất khả kháng. Điều này sẽ giảm thiểu việc đối tượng lợi dụng để trục lợi. Hiện toàn bộ dữ liệu người tham gia BHXH được quản lý trên hệ thống phần mềm của ngành BHXH về quá trình đóng, thời gian đóng, mức đóng... Do vậy, khi NLĐ bị mất, hỏng sổ BHXH, chỉ cần đến cơ quan BHXH khai báo thông tin sẽ được cấp lại sổ mới, mà không ảnh hưởng đến quyền lợi.

Để tránh tình trạng mua bán, cầm cố sổ BHXH, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng tuyên truyền, hướng dẫn cho NLĐ nhận thức quyền lợi và trách nhiệm của mình, tránh phát sinh hệ lụy; đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, giảm nguy cơ phát sinh tình trạng cầm cố, thu gom, mua bán sổ BHXH.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.