Nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Thứ Bảy, 02/05/2020, 07:51 [GMT+7]
.
.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020, Hạ Long đặt mục tiêu tăng trưởng đột phá nhưng phải đảm bảo tính bền vững. Trong đó, đảm bảo an sinh xã hội được thành phố xác định là giải pháp quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, tạo nền tảng, động lực vững chắc để phát triển nhanh, bền vững. 

Kịp thời hỗ trợ

Cán bộ UBND phường Hà Trung trao tiền hỗ trợ thất nghiệp cho chị Chiều A Múi, tổ 17, khu 2, phường Hà Trung (TP Hạ Long) theo gói hỗ trợ của tỉnh tại Nghị quyết 245/2020/NQ-HĐND.
Cán bộ UBND phường Hà Trung trao tiền hỗ trợ thất nghiệp cho chị Chiều A Múi, tổ 17, khu 2, phường Hà Trung (TP Hạ Long) theo gói hỗ trợ của tỉnh tại Nghị quyết 245/2020/NQ-HĐND.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng và HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành Nghị quyết 245/NQ-HĐND với gói hỗ trợ 1.200 tỷ đồng để giúp người lao động, người yếu thế vượt qua khó khăn, những ngày qua, 33 phường, xã trên địa bàn TP Hạ Long đã gấp rút triển khai công tác rà soát, thu thập thông tin, lập danh sách những đối tượng nằm trong diện hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Hạ Long, cho biết: Xác định việc triển khai sớm các gói hỗ trợ là lực kéo quan trọng giúp người nghèo, đối tượng chính sách không bị bỏ lại phía sau, mặc dù địa bàn rộng, dân số đông nhưng các đơn vị chức năng của thành phố đã tiến hành rà soát một cách chi tiết và kỹ lưỡng đến từng tổ dân. Nguyên tắc của thành phố là không để sót đối tượng, không để sai lệch đối tượng thụ hưởng. Trên tinh thần công khai, minh bạch, đến nay 100% phường, xã đã lập xong danh sách với khoảng 16.000 đối tượng được nhận hỗ trợ; 23/33 phường, xã đang tổ chức niêm yết công khai lấy ý kiến của khu dân cư, hoàn thiện hồ sơ, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Ngay trong những ngày cuối tháng 4 vừa qua, đối với những đối tượng trong danh sách được hưởng gói hỗ trợ của tỉnh, TP Hạ Long đã chủ động ứng trước ngân sách để kịp thời san sẻ, không để các hộ dân phải chờ lâu. Gia đình chị Chiều A Múi, tổ 17, khu 2, phường Hà Trung (TP Hạ Long) là hộ cận nghèo. Trước đây, chị Múi thường nhận sửa chữa quần áo ở chợ Hà Lầm với thu nhập 2-3 triệu đồng/tháng, nhưng từ ngày dịch Covid-19 bùng phát, chị nghỉ làm nên cả nhà 5 người chỉ trông chờ vào khoản thu nhập từ lái xe tải thuê của chồng chị. Chiều ngày 29/4, được UBND phường Hà Trung trao 1 triệu đồng tiền hỗ trợ thất nghiệp khiến chị rất cảm động. Chị Múi chia sẻ: “Sự hỗ trợ kịp thời này không chỉ giúp đỡ về vật chất mà còn là nguồn động viên về mặt tinh thần đối với những người khó khăn như gia đình tôi".

Việc rà soát
Hiện TP Hạ Long đã hoàn thành việc rà soát, lập danh sách các đối tượng được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ và của tỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với việc rà soát, hỗ trợ các đối tượng theo quy định, thành phố tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ tiền, hiện vật để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn nhanh chóng ổn định cuộc sống, vượt qua đại dịch. Tính đến hết ngày 27/4, trên địa bàn thành phố có 3.480 hộ được nhận hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa với gần 35 tấn gạo, 182 triệu đồng tiền mặt, trên 10.000 chiếc khẩu trang, 600 lít dầu ăn...

Trong giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19, nhiều tổ chức chính trị- xã hội của thành phố cũng đã có những cách làm thiết thực để góp phần ổn định đời sống cho người dân. Điển hình như Hội LHPN thành phố, để giúp cho hơn 2.000 hội viên, phụ nữ đang bị mất việc, hoặc tạm thời nghỉ việc do dịch bệnh, Hội  đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ nguồn vốn cho hội viên, khuyến khích hội viên tự tạo việc làm tại nhà, chuyển đổi hình thức bán hàng sang kinh doanh trực tuyến. LĐLĐ thành phố cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở nắm chắc tình hình quan hệ lao động, hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Đảm bảo đầy đủ các chính sách

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thành phố, cán bộ phường Hà Phong thẩm định hiện trạng nhà của ông Nguyễn Sơn Hà, khu 4A, phường Hà Phong.
Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thành phố, cán bộ phường Hà Phong thẩm định hiện trạng nhà của ông Nguyễn Sơn Hà, khu 4A, phường Hà Phong.

Song song với công tác hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay, việc triển khai các công tác đảm bảo an sinh xã hội cũng được thành phố triển khai quyết liệt. Đặc biệt, thành phố thực hiện Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 3), vừa được HĐND tỉnh khóa XIII thông qua tại Nghị quyết 246/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020. Hiện đã thống kê được 805 gia đình có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, Phòng LĐ-TB&XH đã thành lập 4 tổ thẩm định đang phối hợp chặt chẽ với các phường, xã để tiến hành thẩm định. Dự kiến đến ngày 5/5, thành phố hoàn tất công tác thẩm định để việc triển khai xây nhà cho người có công được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Nhằm đảm bảo công tác chi trả đối với người có công, người hưởng trợ cấp xã hội... được hưởng đúng, đủ, kịp thời các chính sách của Nhà nước, tháng 4/2020, hơn 100 đoàn viên thanh niên của thành phố đã tình nguyện tham gia chi trả tiền trợ cấp xã hội, phát lương hưu tháng 4 và 5/2020 tận nhà cho những người được hưởng. Cùng với đó, các hoạt động thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người cao tuổi, đối tượng xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, trẻ em cũng đã được thành phố quan tâm kịp thời, đúng đối tượng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố đã tiếp nhận, thẩm định giải quyết tốt các hồ sơ liên quan đến đối tượng nhiễm chất độc da cam; lập danh sách đề nghị giám định y khoa cho các đối tượng khuyết tật; triển khai điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo sau khi sáp nhập; xây dựng kế hoạch đưa các đối tượng ăn xin, tâm thần vô gia cư vào nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội tỉnh và Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động...

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian qua, song bằng các biện pháp linh hoạt điều hành trong phát triển kinh tế và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, khơi dậy tính tích cực, hăng hái của các tầng lớp nhân dân, quý I/2020, Hạ Long vẫn đảm bảo cơ bản mục tiêu tăng trưởng, như: Thu ngân sách đạt trên 3.100 tỷ đồng (tăng gần 50% so với cùng kỳ); sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển ổn định; nhiều dự án trọng điểm vẫn đạt tiến độ đề ra...

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.