Mương thoát nước tại tỉnh lộ 326 đã hoàn thiện trước mùa mưa bão

Thứ Hai, 25/05/2020, 13:37 [GMT+7]
.
.

Tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XIII cử tri tại khu 9, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) đã phản ánh về việc sau khi đơn vị thi công xong tuyến tỉnh lộ 326 đã không hoàn trả lại rãnh thoát nước 2 bên đường khiến cho tình trạng khi trời mưa nước không có lối thoát tràn lên mặt đường và rác thải ùn ứ làm nước chảy ngược vào nhà dân.

Khi hỏi về phản ánh của người dân về đoạn cống thoát nước trên tỉnh lộ 326, ông Đinh Văn Mặc, cư dân sống tại khu vực này không ngần ngại cho biết: Sau khi có phản ánh của người dân thì Sở GTVT, chính quyền TP Cẩm Phả đã tiến hành sửa chữa ngay và bước đầu đã chấm dứt được tình trạng ngập nước tại đây.

Ông Đinh Văn Mặc, chỉ cho chúng tôi thấy đoạn cống thoát nước đã được làm mới góp phần thoát nước tránh ngập lụt trước mùa mưa bão năm 2020.
Ông Đinh Văn Mặc, chỉ cho chúng tôi thấy đoạn cống thoát nước đã được làm mới góp phần thoát nước tránh ngập lụt trước mùa mưa bão năm 2020.

Vừa nói chuyện, ông Mặc vừa dẫn chúng tôi đi kiểm tra thực tế hệ thống rãnh thoát nước và điểm thu gom nước. Qua câu chuyện, ông Mặc và một vài người dân đã rất phấn khởi vì mùa mưa năm nay không phải chịu cảnh lội nước như trước nữa.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2018, tỉnh lộ 326 được tiến hành sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo ATGT và lưu thông của phương tiện. Tuyến đường sau khi hoàn thành được đưa vào sử dụng đã tạo thuận lợi cho người dân đi lại, đặc biệt là trong mùa mưa bão, chấm dứt tình trạng lầy lội như trước.

Tuy nhiên do diện tích mặt đường hẹp, đơn vị thi công đã cạp đất để mở rộng diện tích theo thiết kế nhưng chưa kịp làm hệ thống thoát nước, chính vì vậy dẫn tới tình trạng khi mưa xuống không có rãnh thoát nên nước tràn bề mặt ảnh hưởng các gia đình ở đây.

Ông Bùi Trọng Nghĩa, cư trú tại khu 9, phường Mông Dương, cho biết: Khi chưa làm rãnh thoát nước mỗi khi mưa lớn nước chảy rào rào tràn vào nhà dân. Nhiều hôm các em học sinh đi học do nước chảy bị ngã ướt hết đành phải đi về.

Bên cạnh đó, nếu nước chảy qua bề mặt đường nhiều sẽ làm công trình nhanh xuống cấp, trong khi đó tuyến tỉnh lộ này có rất nhiều xe trọng tải lớn lưu thông qua.

Hiện hệ thống rãnh thoát nước tại đây đã được Sở GTVT hoàn thiện. Theo đó, toàn bộ rãnh thoát nước đều có chiều sâu trên 50cm, bề mặt rộng gần 1m và được kè đá, bê tông kiên cố, đảm bảo khi mưa xuống vẫn chảy thông thoáng, không bị ùn ứ.

Các đoạn mương thoát nước được làm đẹp và thẳng tắp.
Các đoạn mương thoát nước được làm đẹp, kiên cố và thẳng tắp.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng Quản lý Hạ tầng- ATGT, Sở GTVT, cho biết: Tuyến tỉnh lộ 326 đi qua khá dài và trong khu vực vùng sâu nên việc làm hệ thống rãnh thoát nước phải nghiên cứu kỹ vì lượng lá cây và đất bị trôi xuống thường nhiều hơn với chỗ khác. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo ATGT, tránh tình trạng phương tiện có thể lao xuống rãnh. Chính vì vậy chúng tôi đã có phương án thi công và bố trí cụ thể. Đến nay hệ thống rãnh thoát nước đã hoàn thiện và không còn tình trạng ngập nước vào nhà dân như trước.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường và thoát nước một cách khoa học, TP Cẩm Phả cũng đã tiến hành hoàn thiện một số điểm gom thoát nước mùa mưa trên tỉnh lộ 326. Các điểm gom này đều được xây kiên cố, cắm các hệ thống cọc tiêu có phản quang để đảm bảo ATGT.

Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Trước mỗi mùa mưa bão TP Cẩm Phả đều tiến hành rà soát các công trình để đảm bảo an toàn, không xảy ra những điều đáng tiếc. Chính vì vậy hệ thống thoát nước tại khu 9, phường Cửa Ông dù đã hoàn thành nhưng cũng phải kiểm tra, tránh ách tắc ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Nguyễn Duy

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.