"Mái ấm tình thương"– Giúp phụ nữ nghèo an cư

Thứ Sáu, 22/05/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, ngành và các nhà hảo tâm để xây dựng những mái nhà kiên cố cho phụ nữ nghèo. Những ngôi nhà hình thành từ sự sẻ chia ấm áp nghĩa tình đã mang lại niềm vui an cư; giúp hội viên phụ nữ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Hội LHPN huyện Vân Đồn bàn giao nhà
Hội LHPN huyện Vân Đồn bàn giao nhà "Mái ấm tình thương" cho gia đình chị Bùi Thị Kiên (khu 6, thị trấn Cái Rồng) - Ảnh do Hội LHPN huyện Vân Đồn cung cấp.

Thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, giai đoạn 2018-2020, Chương trình “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay xây nhà Mái ấm tình thương” và “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; các cấp Hội đã tiến hành xây mới 102 nhà, sửa chữa 20 nhà với tổng số tiền 161 triệu đồng.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Thị Kiên, hội viên phụ nữ khu 6, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn), một trong những hội viên được hỗ trợ xây dựng lại nhà ở. Với hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng chị không có điều kiện để xây dựng mới nhà ở, mặc dù nhà cũ đã quá xuống cấp nghiêm trọng. Nhờ sự sẻ chia, góp sức của các nhà hảo tâm mà chị đã được Hội LHPN huyện hỗ trợ xây dựng lại căn nhà kiên cố.

Chị Kiên cho biết: Hội LHPN huyện thông qua đóng góp, ủng hộ của các đơn vị trên địa bàn đã hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng và giúp đỡ gia đình vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để xây dựng lại ngôi nhà với tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng. Từ khi có được nhà mới, vợ chồng chị cùng các con yên tâm hơn, tích cực làm ăn, tích góp, đến nay đời sống đã ổn định hơn. Từ đó, gia đình chị đã không còn nằm trong diện hộ cận nghèo của huyện.

Gia đình chị Bùi Thị Kiên phấn khởi vì được sinh sống trong ngôi nhà mới
Đại diện Hội LHPN huyện Vân Đồn đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Bùi Thị Kiên.

Được biết, từ năm 2017 đến 2019, Hội LHPN huyện Vân Đồn đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 6 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” dành cho hội viên phụ nữ nghèo tại thị trấn Cái Rồng, xã Đông Xá, xã Bản Sen và huyện Bình Liêu (hỗ trợ theo chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”).

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho biết: Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” thực sự là cuộc vận động giàu tính nhân văn và vô cùng ý nghĩa, trợ giúp được nhiều đối tượng phụ nữ nghèo có được mái nhà đầm ấm, vững chãi hơn. Hàng năm, Hội cũng giao cho các cơ sở tự rà soát những hộ phụ nữ nghèo, khó khăn, qua đó tìm hiểu về tâm tư, nguyện vọng của họ để có những phương án hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, cũng đặt ra chỉ tiêu cụ thể cho các cơ sở trong việc vận động xã hội hóa gây quỹ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo trên địa bàn.

Cũng thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, chị Phạm Thị Duyên, ở khu Hải Sơn 1, phường Cẩm Đông (TP Cẩm Phả) đã được Hội LHPN thành phố hỗ trợ xây dựng mới nhà ở vào đầu tháng 4 năm nay.

Lễ khởi công xây dựng nhà cho chị Phạm Thị Duyên (phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả)
Lễ khởi công xây dựng nhà cho chị Phạm Thị Duyên (phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả).

Chị Duyên không có việc làm ổn định, một mình nuôi hai con nhỏ còn đang đi học nên kinh tế vô cùng khó khăn. Ngôi nhà của 3 mẹ con ở đã lâu, xuống cấp, không đảm bảo an toàn, nhưng chị không có điều kiện để xây dựng lại. Trước hoàn cảnh đó, Hội LHPN TP Cẩm Phả và Hội LHPN phường Cẩm Đông đã hỗ trợ vận động các tổ chức, cá nhân, người thân trong gia đình giúp đỡ chị xây dựng ngôi nhà mới trên diện tích 45m2, với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng. Trong đó, Hội LHPN thành phố hỗ trợ 40 triệu đồng. Dự kiến ngôi nhà sẽ được hoàn thành vào tháng 6/2020.

Cuộc vận động ủng hộ xây dựng "Mái ấm tình thương" do Hội LHPN Việt Nam phát động từ năm 2008 nhằm huy động của toàn xã hội, với mục tiêu: Mỗi tuần có một "Mái ấm tình thương" đến với phụ nữ nghèo. Cuộc vận động đã nhận được sự tham gia đông đảo và nhiệt tình hưởng ửng của các tổ chức, cá nhân, những nhà hảo tâm cả trong và ngoài nước.
 

Bà Phạm Mai Hương, Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả, cho biết: Hoạt động xây nhà “Mái ấm tình thương” được Hội LHPN thành phố duy trì nhiều năm nay nhằm hỗ trợ, động viên hội viên phụ nữ nghèo, góp phần giảm chỉ tiêu hộ nghèo của thành phố. Hộ gia đình chị Phạm Thị Duyên cũng là nhà xây dựng thứ hai trong năm nay do Hội LHPN thành phố vận động, hỗ trợ và đăng ký là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Cẩm Phả lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có thể thấy rằng, tuy giá trị vật chất hỗ trợ không lớn, nhưng đối với phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” lại là nguồn động viên, khích lệ rất lớn, giúp chị em vượt qua hoàn cảnh, có được mái nhà kiên cố để ổn định cuộc sống.

 

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.