Không để ai bị bỏ lại phía sau

Chủ Nhật, 03/05/2020, 08:55 [GMT+7]
.
.

Dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, thu nhập của nhiều người. Với những hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh thì đây cũng là gánh nặng khi những “cần câu” mang lại thu nhập của họ bị tạm dừng ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch. Trên tinh thần “để không ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời triển khai các gói hỗ trợ nhằm chung tay cùng người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, trao đổi với hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
Cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, trao đổi với hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo, thôn Nà Khau, xã Đồng Tâm, là một trong nhiều hộ nghèo của huyện Bình Liêu đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hai vợ chồng chị Thảo đều là người khiếm thị, cuộc sống của gia đình trước kia cũng vốn đã khó khăn, thu nhập chủ yếu đến từ việc làm của anh chị ở cơ sở xoa bóp, bấm huyệt. Thực hiện nghiêm yêu cầu của Chính phủ về giãn cách xã hội, vợ chồng chị cũng nghỉ việc ở nhà nên kinh tế càng khó khăn hơn.

Chị Thảo chia sẻ: Tôi rất lo lắng nếu tình hình này tiếp tục kéo dài… Gia đình tôi còn 2 con đang tuổi đi học nên kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào tiền lương của hai vợ chồng. Thời gian qua, gia đình đã phải thắt chặt chi tiêu, chỉ ưu tiên cho những sinh hoạt tối thiểu. Mới đây, tôi được biết Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh có chính sách hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tôi rất mong nguồn hỗ trợ này sẽ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi vượt qua được giai đoạn này.

Không riêng huyện Bình Liêu, huyện Đầm Hà cũng có nhiều hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Hà, cho biết: “Qua rà soát, hiện trên địa bàn huyện có trên 300 hộ nghèo, cận nghèo với trên 1.300 người bị ảnh hưởng trực tiếp. Hiện tại, các xã, thị trấn đang gấp rút hoàn thiện việc rà soát đối với một số đối tượng khác, đồng thời tiến hành niêm yết, công khai danh sách và thẩm định xét duyệt hỗ trợ cho người dân. Sự hỗ trợ kịp thời này từ Nhà nước sẽ giúp các đối tượng, trong đó có những hộ nghèo, cận nghèo yên tâm hơn, phối hợp tốt với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch”.

Các gói hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh sẽ góp phần giúp người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống. Ảnh chụp tháng 11/2019.
Các gói hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh sẽ góp phần giúp người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống. Ảnh chụp tháng 11/2019.

Trước những ảnh hưởng từ “đại dịch” này gây ra, nhằm chăm lo cho các đối tượng yếu thế, ngày 31/3/2020 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh đã thống nhất nâng mức dự phòng chi ngân sách từ 2% lên 4%, tương ứng với 1.018 tỷ đồng, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, người lao động, các đối tượng chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, đối tượng người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Quảng Ninh bị mất việc làm sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo thời gian thực tế người lao động bị mất việc, nhưng tối đa không quá 3 tháng, kể từ tháng 4/2020.

Ngoài việc triển khai chương trình hỗ trợ riêng theo Nghị quyết 245 của tỉnh, Quảng Ninh cũng đang thực hiện rà soát, bổ sung các đối tượng theo gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho đối tượng bị giảm sâu thu nhập, bị mất việc, thiếu việc làm và không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng bởi đại dịch.

Bên cạnh việc triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến tận tay hộ nghèo, cận nghèo, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện sinh kế cho hộ dân.
Bên cạnh việc triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến tận tay hộ nghèo, cận nghèo, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện sinh kế cho hộ dân. Trong ảnh: Mô hình nuôi trâu thương phẩm của hộ anh Đặng Văn Sồi, xã Đồn Đạc (Ba Chẽ).

Để đảm bảo các gói hỗ trợ được đến tay đúng đối tượng, kịp thời, hiện tỉnh đang chỉ đạo ngành LĐ-TB&XH và các địa phương khẩn trương hoàn tất việc rà soát, thẩm định, đồng thời thực hiện sớm việc chuyển tiền hỗ trợ đến tay người dân, người lao động. Về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đã có chỉ đạo, yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, chống tái nghèo sau dịch; triển khai thực hiện ngay các gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nếu có.

Liên quan đến gói hỗ trợ của Chính phủ, mới đây, Bộ LĐ,TB&XH đã chính thức công bố đường dây nóng qua Tổng đài 111 tiếp nhận giải đáp những vấn đề vướng mắc khi thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng trong Quyết định 15/2020/QĐ-TTg. Tổng đài 111 chính thức bắt đầu tiếp nhận thông tin từ ngày 1/5/2020. Các số điện thoại tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân, bao gồm: 0913.049.567; 0977.976.686;  và 0913.378.816.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.