Khi nam giới làm công tác dân số

Thứ Sáu, 29/05/2020, 07:53 [GMT+7]
.
.

Từ trước tới nay, nhiều người vẫn quan niệm, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là công việc tế nhị và vốn chỉ dành cho nữ giới. Tuy nhiên, với sự năng nổ, nhiệt huyết, nhiều cán bộ chuyên trách hay CTV dân số là nam giới cũng đang hoàn thành tốt công việc này, trở thành những cánh tay nối dài giúp công tác dân số được triển khai có hiệu quả ở cơ sở.

Anh
Anh Nguyễn Việt Hưng đã có gần 10 năm làm cán bộ chuyên trách dân số ở xã Liên Hòa, TX Quảng Yên.

Cán bộ dân số năng nổ

Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng anh Nguyễn Việt Hưng (SN 1990) đã có kinh nghiệm gần 10 năm làm công tác dân số ở TX Quảng Yên.

Anh Nguyễn Việt Hưng, chia sẻ: Năm 2010, tôi tốt nghiệp chuyên ngành y sĩ đa khoa, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm cán bộ chuyên trách dân số ở xã Liên Hòa, TX Quảng Yên từ tháng 7/2011. Tôi cũng không hiểu sao mình lại bén duyên với công tác DS-KHHGD. Là thanh niên chưa vợ, lúc mới nhận nhiệm vụ, tôi cũng thấy bối rối và e ngại.

Đặc biệt là khi tuyên truyền về vấn đề sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai, nhiều chị em đã trêu đùa khiến tôi thấy khá ngượng. Tuy nhiên, làm lâu rồi thành quen. Tôi chịu khó học hỏi các cô các bác đi trước. Tôi thấy những kiến thức mình đã được học ở trường y cũng giúp tôi tiếp cận thuận lợi hơn với công tác dân số.

Nằm ở đảo Hà Nam, xã Liên Hòa hiện có hơn 2.000 hộ dân với trên 8.200 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu đi biển dài ngày và làm ruộng. Cái khó của những người làm công tác dân số nơi đây chính là việc vận động, thay đổi được nếp suy nghĩ của một bộ phận người dân còn tư tưởng lạc hậu muốn có con trai để nối dõi tông đường.

Tuy nhiên, từ khi anh Nguyễn Việt Hưng làm cán bộ dân số của xã, những chỉ tiêu, nhiệm vụ mà huyện đề ra với công tác dân số đều được anh nỗ lực thực hiện. Nhờ đó mà 3, 4 năm trở lại đây, tỷ suất sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã đã có xu hướng giảm.

Cụ thể, năm 2015, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã chiếm 6,0%, tới năm 2016 xuống còn 5,8%, năm 2017 là 5,4%. Từ năm 2018 đến nay đây đều giữ ở mức 5,0%.

Lợi thế khi là cán bộ dân số nam giới

Tại xã vùng cao Đại Dực, huyện Tiên Yên, anh Nình Văn Hội, SN 1981 cũng đã làm cán bộ dân số được 11 năm.

Anh
Anh Nình Văn Hội, cán bộ dân số xã Đại Dực (Tiên Yên) nhập dữ liệu tình hình dân số trên địa bàn vào máy tính.

Anh Hội bộc bạch: Mặc dù không khéo léo, tinh tế như chị em phụ nữ, nhưng cánh đàn ông chúng tôi cũng có những ưu điểm riêng khi làm dân số. Theo tôi thấy, ở các xã vùng cao, đa phần người chồng là người quyết định mọi việc trong gia đình, kể cả việc thực hiện KHHGÐ. Vì thế, khi nam giới làm cán bộ dân số sẽ có nhiều lợi thế để vận động người chồng nâng cao nhận thức về KHHGÐ, hôn nhân và hạnh phúc gia đình, cùng vợ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.

Đã nhiều năm nay, người dân xã Đại Dực đã khá quen thuộc với hình ảnh anh Nình Văn Hội đi tuyên truyền, vận động hay đi cấp phát thuốc và tài liệu tuyên truyền về lĩnh vực dân số. Công việc hằng ngày của anh Hội là thống kê các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại địa phương có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên.

Nhờ tích cực rà soát đối tượng, anh Hội cùng các cộng tác viên ở thôn, bản đã đến tuyên truyền, vận động kịp thời để người dân thực hiện nghiêm túc chính sách dân số.

Hơn 11 năm cống hiến cho ngành dân số, anh Hội đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về việc thực hiện các chính sách dân số - KHHGÐ của xã Đại Dực, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Anh Dương Đình Quang, cán bộ dân số xã Điền Xá (Tiên Yên)
Anh Dương Đình Quang, cán bộ dân số xã Điền Xá (Tiên Yên) truyền thông cho người dân trên địa bàn về việc chăm sóc SKSS.

Không chỉ anh Hưng, anh Hội, trên địa bàn tỉnh còn khá nhiều cán bộ chuyên trách, CTV dân số là nam giới cũng đang hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao.

Đó là: Anh Trương Văn Sơn, SN 1980, CTV dân số thôn Khe Hố, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ); anh Dương Đình Quang, SN 1989, cán bộ dân số xã Điền Xá, huyện Tiên Yên; ông Lê Văn Hoan, SN 1959, CTV dân số khu 6, phường Hà An, TX Quảng Yên...

Dù còn trẻ hay tuổi đã cao, những cán bộ, CTV dân số nam giới cũng luôn nỗ lực, nhiệt huyết với công việc. Công tác tuyên truyền được họ triển khai đến người dân bằng nhiều hình thức phong phú, dễ hiểu và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, góp phần không nhỏ trong thực hiện công tác dân số - KHHGÐ của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.