Hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo

Thứ Bảy, 23/05/2020, 12:16 [GMT+7]
.
.

Những tháng đầu năm 2020, việc hỗ trợ, phối hợp xây dựng nhà "Đại đoàn kết" (ĐĐK) cho hộ nghèo tiếp tục được các cấp MTTQ trong tỉnh triển khai, đảm bảo tiến độ, chất lượng theo kế hoạch đề ra.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh, MTTQ TP Cẩm Phả tổ chức khởi công nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo tại phường Cửa Ông, tháng 5/2020. Ảnh: Thùy Dung (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)
Hội CTĐ tỉnh, MTTQ TP Cẩm Phả khởi công nhà "Đại đoàn kết" cho hộ bà Lộc Thị Thời (phường Cửa Ông), tháng 5/2020. Ảnh: Thùy Dung (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Từ đầu năm 2020 đến nay, TP Cẩm Phả đã có 5 nhà ĐĐK được hoàn thành, bàn giao cho 5 hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong đó, có 3 nhà khởi công từ cuối năm trước, được bàn giao trong tháng 1 để hộ dân có nhà mới đón Tết Canh Tý; 2 nhà khởi công ngay sau nghỉ Tết, hoàn thành trong tháng 4 vừa qua theo đúng kế hoạch.

Theo kế hoạch sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” năm nay, Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả tiếp tục hỗ trợ xây mới 17 nhà ĐĐK cho hộ nghèo. Đến nay, 17 hộ dân đều đã nhận được kinh phí hỗ trợ của Ủy ban MTTQ thành phố (100 triệu đồng/hộ), được thi công xây nhà ngay.

Nhà
Nhà "Đại đoàn kết" của hộ ông Hoàng Văn Thắng (khu 1, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) vừa được hoàn thành trong tháng 5/2020.

Nhờ triển khai thực hiện bài bản, chuẩn bị kỹ từ các khâu rà soát, thống kê, cân đối nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cấp thành phố, cấp xã..., nên việc hỗ trợ diễn ra nhanh gọn, công khai, minh bạch, được người dân ủng hộ cao. Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác này vẫn được triển khai, đảm bảo hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

Với tiến độ thi công hiện nay, toàn bộ nhà ĐĐK nói trên sẽ được hoàn thành chậm nhất trong tháng 7 năm nay, giúp cho các hộ nghèo “an cư”, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Hệ thống MTTQ trong tỉnh đã vào cuộc rất tích cực ngay từ đầu năm triển khai xây nhà ĐĐK cho hộ nghèo. Các địa phương đều triển khai rất chặt chẽ từ các buớc rà soát, nắm nhu cầu từng hộ nghèo tại cơ sở để hỗ trợ đúng người, kịp thời. Các kênh tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh để huy động nguồn kinh phí đóng góp chung tay của cộng đồng.

Xây nhà ĐĐK, quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” nói riêng, tham gia công tác đảm bảo an sinh xã hội nói chung, đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, nền nếp của các cấp MTTQ trong tỉnh.

Điển hình như thành lập quỹ an sinh xã hội dùng chung của Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; kết nối chặt chẽ với các đơn vị hảo tâm, doanh nghiệp để hỗ trợ hộ nghèo có địa chỉ; phát động chương trình “Ấm tình vùng Than” tại TP Cẩm Phả...

Hỗ trợ xây mới, sửa nhà ở cho hộ nghèo không chỉ dừng ở việc huy động tài trợ, trao kinh phí..., mà còn là những hoạt động quan tâm thăm hỏi, động viên kịp thời. Các đoàn thể hội LHPN, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh... ở cơ sở còn phát động đoàn viên, hội viên tham gia góp ngày công lao động để giúp các hộ nghèo tháo dỡ nhà cửa xuống cấp, dọn dẹp vườn, mặt bằng thi công... để tiết kiệm chi phí cho hộ nghèo.

Ngân hàng Agribank chi nhánh Tây Quảng Ninh hỗ trợ kinh phí cho hộ nghèo tại xã Bình Dương (TX Đông Triều) xây nhà Đại đoàn kết, tháng 5/2020. Ảnh: Trần Thuyết (Trung tâm TT-VH Đông Triều)
 Agribank Chi nhánh Tây Quảng Ninh hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ nghèo xã Bình Dương (TX Đông Triều), tháng 5/2020. Ảnh: Trần Thuyết (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

Trong quá trình thi công nhà ĐĐK, cán bộ các thôn, khu phố, MTTQ, các đoàn thể cấp xã thường xuyên có mặt, cùng các gia đình kiểm tra tiến độ, giám sát chặt chẽ từ khi quản lý, phân bổ kinh phí đúng kế hoạch đề ra, công khai, minh bạch... đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng để bàn giao cho người dân.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.