Họ đã làm cho Tổ quốc thêm đẹp, giàu

Thứ Sáu, 01/05/2020, 12:45 [GMT+7]
.
.

Ở nhiều độ tuổi, đảm nhận những vị trí, ngành, nghề khác nhau, nhưng bằng khát vọng cống hiến, họ đã và đang từng ngày đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương.

Bác sĩ Dominique Thibaud, Chủ tịch Hiệp hội ADS phối hợp cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ tĩnh mạch nông chi dưới
Bác sĩ Phạm Việt Hùng (thứ 2, phải sang) phối hợp với chuyên gia Pháp phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ tĩnh mạch nông chi dưới tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

“Người mở đường” trong mổ tim hở

Hùng này, em sinh ra và lớn lên ở Quảng Ninh, nơi đã nuôi em trưởng thành, vậy giờ em nên về quê hương, góp sức mình cống hiến, giúp đỡ cho nhân dân...”, đó là câu chuyện mà bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh kể cho tôi về việc ông đã thu hút thạc sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hùng - người có “đôi bàn tay vàng” trong lĩnh vực ngoại khoa quay về làm việc tại BVĐK tỉnh.

Trở lại công tác tại BVĐK tỉnh từ năm 2013 đến nay (trước đó bác sĩ Hùng công tác tại BVĐK tỉnh, chuyển sang Bệnh viện Vinmec Hà Nội), anh đã đóng góp tích cực xây dựng thương hiệu, uy tín của Bệnh viện. BVĐK tỉnh cũng là cái nôi nuôi dưỡng, bồi đắp nên người bác sĩ tài năng này. Những ân tình nơi đây là một lý do khiến anh tận tụy gắn bó, cống hiến tài năng, công sức của mình trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Gần 20 năm gắn bó với nghề y, thạc sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại (BVĐK tỉnh), đã in dấu ấn trong rất nhiều lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa, gan mật, tiết niệu, ung bướu, lồng ngực và tim mạch. Được đào tạo bài bản với nhiều chứng chỉ về phẫu thuật ở cả trong và ngoài nước, bác sĩ Hùng đã đảm đương nhiều ca phẫu thuật lớn với kỹ thuật khó, chuyên môn sâu về mổ mở và mổ nội soi, như: Cắt thực quản, khối tá tụy, cắt gan, dạ dày, đại trực tràng, phổi, tuyến giáp...

Với bác sĩ ngoại khoa thì việc có thể đảm đương nhiều ca mổ lớn với kỹ thuật khó là điều mong ước của nhiều người, không dừng ở đó, anh tiếp tục là “người mở đường” phát triển kỹ thuật mổ tim hở, kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trung ương để phục vụ người dân tại địa phương.

Bác sĩ
Bác sĩ Phạm Việt Hùng kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật cắt gan.

Giữa năm 2016, với sự hỗ trợ của chuyên gia, bác sĩ Hùng lần đầu tiên thực hiện thành công mổ tim hở. BVĐK tỉnh trở thành cơ sở y tế đầu tiên trong tỉnh mổ tim hở, đến nay đã phẫu thuật thành công cho trên 60 trường hợp. Bệnh nhân mắc bệnh lý về tim mạch tại Quảng Ninh hiện không phải chuyển tuyến trên; nhiều ca cấp cứu tim được xử trí kịp thời, cứu sống người bệnh.

Để nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển thêm những phương pháp phẫu thuật mới, giúp nhiều người bệnh được thừa hưởng lợi ích của KHKT ngay tại địa phương, bác sĩ Hùng tiếp tục theo học 2 năm tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức). Anh và các đồng nghiệp dự kiến triển khai kỹ thật vá thông liên nhĩ nội soi, nhằm giảm biến chứng và mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Phẫu thuật tim hở là một trong những kỹ thuật khó của ngành y tế đã được triển khai thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Phẫu thuật tim hở là một trong những kỹ thuật khó đã được bác sĩ Phạm Việt Hùng và đồng nghiệp triển khai thành công tại BVĐK tỉnh.

Cô giáo đoạt giải đặc biệt cuộc thi tìm hiểu về Đảng

Năng động, nhiệt huyết và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong dạy học, cô giáo Tạ Hương Giang (SN 1976), Trường THCS Hòa Lạc, TP Móng Cái, còn được biết đến là cô giáo của những giải thưởng tìm hiểu lịch sử.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh (nay là Đại học Hạ Long), từ năm 1997 đến nay, chị được phân công về dạy học tại TP Móng Cái. Hơn 20 năm gắn bó với môn Lịch sử, cô giáo Tạ Hương Giang luôn là người truyền lửa tình yêu lịch sử cho học trò.

Cùng với nỗ lực trau dồi, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, cô giáo Giang rất có hứng thú và tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu lịch sử. Từ niềm say mê đó, chị đã bắt tay ngay vào tham gia Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” do Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức.

ác giả Tạ Hương Giang, Trường THCS Hòa Lạc, TP Móng Cái, giới thiệu về bài dự thi của mình. Ảnh: Hoàng Quý.
Cô giáo Tạ Hương Giang giới thiệu về bài dự thi của mình. Ảnh: Hoàng Quý

Trong 4 tháng, chị Giang miệt mài xây dựng đề cương, tìm hiểu tài liệu và hoàn thành bài thi. Chị đã nhiều lần đi, về Hạ Long - Móng Cái, đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thư viện, Bảo tàng Quảng Ninh... để mượn, sưu tầm tư liệu, tài liệu; đồng thời tìm hiểu qua sách báo, Internet... Tranh thủ mọi điều kiện thời gian và không gian, lúc thì ở trường, lúc thì ở nhà, không kể sáng, tối, chị làm bài thi với tinh thần hăng hái.

Bài dự thi của chị có 7 tập, gồm 3.465 trang; mỗi tập đều có kết cấu, bố cục rõ ràng với mở bài, thân bài, kết bài. Bài dự thi được trình bày công phu, khoa học, sáng tạo, sưu tầm nhiều tư liệu quý; in và đóng quyển rất cẩn thận. Chị Giang còn đầu tư làm mô hình Cụm Thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, TP Móng Cái để trưng bày bài dự thi của mình.

Vượt qua 220.000 bài thi viết, tác phẩm dự thi của tác giả Tạ Hương Giang, Chi bộ Trường THCS, Đảng bộ phường Hòa Lạc (TP Móng Cái) đã vinh dự đoạt giải đặc biệt tại Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam”. “Việc tham gia cuộc thi là dịp để tôi tìm hiểu sâu sắc những chặng đường lịch sử của Đảng, những thành tựu của cách mạng Việt Nam do Đảng lãnh đạo trong suốt 90 năm qua. Động lực đó đã thôi thúc tôi thực hiện bài dự thi với tình cảm chân thành và trân quý nhất” - chị Giang chia sẻ.

Trước đó năm 2019, cô giáo Giang đã đoạt giải nhì cấp tỉnh, giải A cấp toàn quân cuộc thi tìm hiểu 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam. Chị Giang cho biết: “Tham gia các cuộc thi tìm hiểu lịch sử giúp tôi có thêm nhiều kiến thức để giảng dạy, truyền cảm hứng, đưa môn Lịch sử gần gũi hơn với học sinh. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục các thế hệ học sinh thêm niềm tự hào, niềm tin vào Đảng, Bác Hồ, góp phần xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp”.

"Không ngừng tìm tòi để đưa ra các sáng kiến hiệu quả"

Năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp Hải quan Quảng Ninh giành ngôi vị quán quân bảng xếp hạng DDCI khối sở, ngành của tỉnh. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ CBCCVC trong việc nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, phát huy sáng kiến thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ. Tiêu biểu là anh Phạm Ngọc Linh, Đội trưởng Đội Tổng hợp, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái.

Anh Phạm Ngọc Linh, Đội trưởng Đội Tổng hợp, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái trao đổi với đồng nghiệp để giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp trên Hệ thống quản lý đối tác Hải quan – Doanh nghiệp.
Anh Phạm Ngọc Linh (ngồi) trao đổi với đồng nghiệp để giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp trên Hệ thống quản lý đối tác Hải quan - Doanh nghiệp.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Linh chia sẻ: Mỗi cơ quan, đơn vị đang tập trung thay đổi tư duy quản lý hành chính đơn thuần sang tư duy phục vụ. Điều này đòi hỏi các CBCCVC khéo léo tìm ra cách thức hợp lý trong tiếp cận hỗ trợ doanh nghiệp, chuyển từ bị động sang chủ động, coi khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của đơn vị hải quan để tìm cách giải quyết triệt để, tạo điều kiện về môi trường thuận lợi thông thoáng cho việc thu hút doanh nghiệp.

"Không ngừng tìm tòi để đưa ra các sáng kiến hiệu quả", đó là những lời đồng nghiệp thường nói về anh Linh. Năm 2019, anh Linh được điều chuyển từ Văn phòng Cục Hải quan tỉnh về nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Tổng hợp, Chi cục Hải quan Móng Cái, đúng thời điểm cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái) đi vào hoạt động, mở ra cơ hội cho việc phát triển kinh tế, gia tăng lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn. Đây cũng là năm Chi cục được Cục Hải quan tỉnh giao thu ngân sách nhà nước lớn nhất từ trước đến nay, là 1.000 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2018. Thực tế này cũng đòi hỏi Chi cục phải thu hút các doanh nghiệp đang làm thủ tục tại nơi khác về làm thủ tục XNK. Đứng trước những nhiệm vụ đó, với vai trò là Đội trưởng, anh Linh đã nghiên cứu, đề xuất xây dựng Hệ thống quản lý đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. 

Điểm nổi bật của Hệ thống là doanh nghiệp có thể truy cập và tương tác trực tiếp với cơ quan hải quan, đánh giá mức độ hài lòng đối với từng nhóm lĩnh vực: Chất lượng thông tin về thủ tục hành chính được cung cấp; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của công chức... Sáng kiến này đã góp phần phát triển mối quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. Năm 2019, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đã xuất sắc hoàn thành số thu ngân sách 1.000 tỷ đồng; trong đó thu hút mới 297 doanh nghiệp hoạt động XNK qua địa bàn, tăng thu NSNN của nhóm doanh nghiệp này là 180 tỷ đồng. Chi cục dẫn đầu trong tổng số 9 đơn vị tham gia đánh giá chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở.

Với những thành tích đạt được, anh Phạm Ngọc Linh được Cục Hải quan tỉnh đề xuất khen thưởng tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh lần thứ V (dự kiến tổ chức trong quý III/2020). 

Người thầy khơi nguồn đam mê nghiên cứu khoa học

Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019, Quảng Ninh có 2 học sinh là Ngô Anh Tài, lớp 9A và Nguyễn Đức Hoàn, lớp 8B, Trường THCS Tân An (TX Quảng Yên) giành giải nhất với dự án “Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”. Đây là giải nhất đầu tiên của tỉnh sau 7 năm Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi trên phạm vi toàn quốc. Ít người biết rằng, người thầm lặng đứng sau “tấm huy chương” là thầy Hoàng Văn Thắng, giáo viên môn Toán, Trường THCS Tân An.

Thầy Hoàng Văn Thắng hướng dẫn học sinh chế tạo máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm
Thầy giáo Hoàng Văn Thắng hướng dẫn học sinh chế tạo máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm.

Anh Hoàng Văn Thắng có niềm đam mê nghiên cứu khoa học từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Vì thế, khi trở thành giáo viên, anh luôn truyền đam mê đó cho các thế hệ học trò. Từng ngày, từng ngày, với ngọn lửa đam mê sáng tạo, thầy và trò Trường THCS Tân An đã có nhiều đề tài sáng kiến khoa học. Trong lĩnh vực chuyên môn, nhiều năm qua, thầy giáo Thắng đạt giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh.

Phường Tân An hiện có tới 70% số hộ dân nuôi tôm. Tuy nhiên, việc vệ sinh ao lại tốn nhiều thời gian, công sức, nước tưới. Hai em Ngô Anh Tài, Nguyễn Đức Hoàn mong muốn chế tạo một dụng cụ hỗ trợ làm sạch bề mặt bạt đáy ao giúp đỡ nông dân quê mình. Từ ý tưởng của hai em, thầy giáo Thắng đã cùng các em mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu chế tạo chiếc máy. Từ thiết kế đến tìm nguyên liệu, thi công, thử nghiệm trực tiếp tại các ao nuôi, thầy giáo Thắng luôn tích cực hỗ trợ không quản ngày hay đêm. Chiếc máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm đã được ra đời từ sự nỗ lực của thầy và trò. Dự án không chỉ đoạt giải cao nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, mà còn đoạt giải ba toàn quốc cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019. Em Nguyễn Đức Hoàn (hiện học lớp 9B, Trường THCS Tân An) chia sẻ: "Chúng em vô cùng biết ơn thầy Thắng. Không riêng dự án máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm, thầy còn luôn đồng hành, giúp đỡ chúng em thực hiện các sáng chế, trong các cuộc thi, truyền niềm đam mê khoa học".

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Thắng chia sẻ: Bản thân tôi luôn có tâm niệm làm bất cứ việc gì cũng cần có phải sự đam mê. Dạy học hay hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài khoa học cũng vậy. Người thầy truyền đạt kiến thức phải bằng trái tim, khối óc và cả tấm lòng. Bởi không chỉ cung cấp nền tảng tri thức, mà còn khuyến khích các em chủ động sáng tạo, sẵn sàng sống với niềm đam mê của mình, hình thành nhân cách tốt.

Với những đóng góp của mình, thầy Hoàng Văn Thắng đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp trao tặng. Thầy là một trong số các gương mặt trẻ tiêu biểu của Quảng Ninh năm 2019.

Thuyền trưởng trẻ biên phòng dạn dày kinh nghiệm

“Cuộc đời là những chuyến đi”, câu nói đó dường như dành cho Đại úy Nguyễn Văn Hiệu, thuyền trưởng thuộc Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh. Gần 10 năm công tác trong lực lượng, anh cùng đồng đội đã chinh phục hàng trăm hành trình, hàng nghìn hải lý, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiệu cùng đồng đội bảo dưỡng vũ khí
Đại uý, Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiệu (bên phải) cùng đồng đội chuẩn bị cho một chuyến tuần tra, kiểm soát.

Sinh ra trong gia đình có bề dày truyền thống cách mạng, từ nhỏ, Nguyễn Văn Hiệu đã ấp ủ ước mơ trở thành một người lính biển. Tốt nghiệp Học viện Hải quân với tấm bằng loại giỏi, năm 2012, anh được phân công về công tác tại Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh, trở thành thuyền trưởng trẻ nhất lực lượng biên phòng tỉnh thời điểm đó.

Đại úy Nguyễn Văn Hiệu tâm sự: “Để hoàn thành nhiệm vụ, tôi đã rất nghiêm khắc với bản thân, tự rèn mình trong môi trường quân ngũ, chủ động nghiên cứu, nắm chắc đặc điểm những luồng lạch, cửa sông trên địa bàn quản lý, để luôn sẵn sàng cho các tình huống khi có lệnh của cấp trên”.

Thiếu tá Lê Quang Chiểu, Chính trị viên Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh, đánh giá: Trên biển, khẩu lệnh của thuyền trưởng là mệnh lệnh chiến đấu. Chỉ cần một quyết định không chuẩn xác có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, không thể sửa lại được nữa. Quá trình thực thi nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Văn Hiệu luôn thể hiện là một thuyền trưởng sáng suốt, dạn dày kinh nghiệm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Sức trẻ và nhiệt huyết của anh còn được thể hiện ở vai trò Bí thư Chi đoàn Hải đội 2. Năm 2018, sáng kiến xây dựng ụ đà để đưa tàu, xuồng vào sửa chữa nhỏ, cạo hà sơn mới của anh và Chi đoàn đã giúp Hải đội 2 tiết kiệm hàng trăm triệu đồng kinh phí sửa chữa tàu, xuồng mỗi năm.

Thành quả cho những năm tháng không ngừng phấn đấu của Đại úy Nguyễn Văn Hiệu là “bảng vàng” thành tích mà nhiều đồng đội phải ước mơ: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 5 năm (2015-2019); Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (năm 2017); danh hiệu Tài năng trẻ, Gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP tỉnh và của tỉnh Quảng Ninh (năm 2015, 2017); Bằng khen của UBND tỉnh trong phong trào thi đua “Đoàn kết 3 lực lượng thanh niên” (năm 2019), cùng nhiều thành tích khác.

Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 đang vào thời điểm cam go, nhiệm vụ của những người lính biển như Đại úy Nguyễn Văn Hiệu càng thêm nặng nề. “Phấn đấu không ngừng để xứng đáng với màu xanh áo lính, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ; bảo vệ vững chắc vùng biển, chủ quyền biển đảo quê hương, đó là lý tưởng sống, cũng là mục tiêu kiên định suốt đời của tôi” - Đại úy Nguyễn Văn Hiệu tự hào chia sẻ.

Nguyễn Hoa - Cao Quỳnh - Hoàng Yến

.
.
.
.
.
.
.
.