Hai tài năng trẻ đam mê khoa học

Thứ Tư, 27/05/2020, 09:56 [GMT+7]
.
.

Tỏa sáng trong bảng thành tích của ngành giáo dục Quảng Ninh trong năm học vừa qua là tên của 2 học trò trường THPT Chuyên Hạ Long Nguyễn Khánh Toàn và Lương Nguyên Cát. Với niềm đam mê khoa học kỹ thuật (KHKT), 2 em đã xuất sắc giành Huy chương Bạc (HCB) Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44 với đề tài “Môi trường hiệu quả kinh tế mới để nuôi tảo xoắn Spirulina và sản phẩm tách chiết C-phycocyanin”.

Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA có quy mô lớn thứ 2 ở châu Âu. Năm 2019, có 31 nước tham dự với hơn 500 sản phẩm dự thi. Đơn vị tổ chức là Hiệp hội Phát minh sáng chế Croatia; và đồng tổ chức là Hiệp hội phát minh sáng chế thế giới Wiipa.

toan cat 2
Em Lương Nguyên Cát (bên trái) và em Nguyễn Khánh Toàn (bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng thầy hướng dẫn là Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh.

Chia sẻ về lý do chọn đề tài nghiên cứu về tảo xoắn, em Nguyễn Khánh Toàn, cho biết: Ngay từ bé em đã yêu thích việc tìm tòi, tìm hiểu thế giới tự nhiên. Năm lớp 10, qua sách báo em có đọc được về tảo xoắn. Tảo xoắn lúc đó vẫn còn là khái niệm rất xa lạ với em nên em hiếu kì, sau đó tìm kiếm thêm thông tin, em nhận ra là những sản phẩm làm từ tảo xoắn tuy tốt nhưng giá thành khi đưa về Việt Nam lại rất cao, nên không được dùng phổ biến rộng rãi như ở các nước phát triển. Em cùng với Cát là bạn cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ KHKT của nhà trường đã quyết định nghiên cứu về loại tảo này. Mong ước của chúng em là làm cách nào để có thể áp dụng những đặc trưng, những nguồn nguyên liệu, tài nguyên rẻ, có sẵn tại địa phương nói riêng và ở Việt Nam nói chung vào trong việc nuôi trồng tảo xoắn, qua đó giúp giảm giá thành tảo. Trong quá trình nghiên cứu, chúng em mới tìm được ra thêm 1 chất trong tảo xoắn có tác dụng trong việc chăm sóc da liễu cũng như nuôi trồng thuỷ hải sản là C-Phycocyanin, rồi tìm được cách cải tiến quy trình tách chiết chất đó từ tảo...

Không học cùng lớp, Toàn là học sinh chuyên Toán còn Cát là học sinh chuyên Lý, nhưng cùng tham gia Câu lạc bộ KHKT của nhà trường, nên 2 em có rất nhiều điểm chung trong việc chọn đề tài, lên ý tưởng và hơn hết là cùng niềm đam mê với các bộ môn về khoa học tự nhiên. Để thực hiện ý tưởng của mình, hai cậu học trò không quản ngày đêm, quên ăn quên ngủ tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, lên kế hoạch từng phân đoạn thực hiện, phân công nhiệm vụ cho từng người.

Đồng hành cùng hai em thực hiện dự án là sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy giáo, Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh, Trưởng khoa Thủy sản, Trường Đại học Hạ Long. Vì không ở cùng 1 trường học nên ngoài giờ lên lớp, 3 thầy trò tranh thủ thời gian nghiên cứu, thử nghiệm.

Em Lương Nguyên Cát, chia sẻ: Được sự động viên, khuyến khích của thầy Vinh chúng em càng có động lực hơn trong việc nghiên cứu đề tài này. Thầy đã cho chúng em rất nhiều kiến thức quý giá để đưa vào đề tài nghiên cứu của mình. Ngoài ra, thành công này của chúng em có được là nhờ sự ủng hộ rất lớn của gia đình, thầy cô chủ nhiệm, Ban giám hiệu nhà trường và các bạn trong Câu lạc bộ KHKT của nhà trường.

Toan Cat
Vẫn chung đam mê, Nguyễn Khánh Toàn  và Lương Nguyên Cát tiếp tục đồng hành trong những nghiên cứu mới.

Với giải thưởng này, hai em  Nguyễn Khánh Toàn, Lương Nguyên Cát đã được trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cùng danh hiệu Tài năng trẻ của Quảng Ninh năm 2019. Hai em đã trở thành tấm gương sáng của tuổi trẻ Vùng mỏ, khích lệ niềm đam mê của các bạn trẻ trong lĩnh vực nghiên cứu KHKT.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.