Hải đội 2, BĐBP tỉnh: Điểm tựa cho ngư dân bám biển

Thứ Tư, 20/05/2020, 15:03 [GMT+7]
.
.

Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo của tỉnh, Hải đội 2, BĐBP tỉnh còn tích cực tham gia công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo cho ngư dân. Qua đó, góp phần hiệu quả giúp đơn vị tăng cường củng cố thế trận lòng dân, huy động được sức dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP tỉnh sửa chữa phương tiện phục vụ nhiệm vụ.
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP tỉnh sửa chữa phương tiện phục vụ nhiệm vụ.

Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo phía Đông Bắc của Tổ quốc. Đây là vùng biển có vị trí chiến lược về an ninh - quốc phòng, nơi có đường hàng hải thuận lợi cho hoạt động giao thương vận tải biển với các nước trong khu vực và quốc tế. Hằng ngày trên vùng biển này có hàng nghìn lượt phương tiện trực tiếp đánh bắt thủy sản, vận chuyển hàng hóa qua lại.

Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển của tỉnh, song cũng là địa bàn thường xuyên xảy ra các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới và khai thác, đánh bắt thủy hải sản trái phép và các vụ va chạm, tai nạn trên biển...

Xác định rõ đặc thù của đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên rèn luyện để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm nhiệm vụ trên tàu tuần tra, Đại úy Nguyễn Văn Hiệu, Thuyền trưởng tàu BP01-12-02, Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh đã cùng tập thể tàu xử lý nhiều tình huống phức tạp trên biển, trong điều kiện sóng to gió lớn. Trong bất cứ hoàn cảnh nào các anh đều đoàn kết, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhớ lại lần cứu hộ thành công tàu cá của ngư dân cách đây gần 3 năm, Đại úy Hiệu kể: “Khi đó khoảng 11 giờ, sóng lớn và gió giật rất mạnh, ngay khi nhận được thông báo có một tàu cá của ngư dân bị chìm trên biển, cách bến 13 hải lý, chỉ 5 phút sau, toàn bộ kíp xuồng gồm 8 người do tôi làm Thuyền trưởng đã rời cảng. Vừa vượt sóng, chúng tôi vừa xác định các phương án xử lý. Ít phút sau, chúng tôi tiếp cận và đưa toàn bộ 4 ngư dân bị nạn lên xuồng cứu hộ an toàn”.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP tỉnh kiểm tra phương tiện ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng chống dịch Covid-19.
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP tỉnh kiểm tra phương tiện ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng chống dịch Covid-19.

Ngư dân Phạm Hồng Phương, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, chia sẻ: Nghề đi biển luôn phải đối mặt với những rủi ro, nguy cơ tai nạn do thời tiết cũng như do sự cố kỹ thuật. Nhưng nhờ được các anh BĐBP hỗ trợ kịp thời mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển nên chúng tôi rất vững tin và yên tâm hơn trong những lần vươn khơi.

Chúng tôi còn được cán bộ, chiến sĩ biên phòng thường xuyên tuyên truyền về Luật biển, các quy định của Nhà nước về khai thác thủy sản một cách bền vững nên đã bảo nhau tuyệt đối không dùng ngư cụ cấm để khai thác thủy, hải sản.

Thiếu tá Lê Quang Chiểu, Chính trị viên Hải đội 2, cho biết: Trong mùa mưa bão, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho phương tiện và ngư dân làm ăn trên biển. Do đó, trước khi xuất hiện các cơn bão trên biển hướng vào đất liền, đơn vị luôn duy trì đủ quân số và phương tiện trực 24/24 giờ, sẵn sàng lên đường ứng cứu kịp thời tàu thuyền gặp nạn.

Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn phối hợp hướng dẫn, đôn đốc ngư dân tìm nơi tránh trú an toàn, tích cực tham gia cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Với sự cố gắng không mệt mỏi, 5 năm qua, đơn vị đã cùng với các Đồn Biên phòng tuyến biển và các lực lượng chức năng khác tổ chức cử 12 lượt tổ/65 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu nạn 12 vụ/13 phương tiện/56 người bị nạn trên biển; tổ chức kêu gọi trên 3.100 phương tiện, lồng bè với 4.800 ngư dân hoạt động trên biển về nơi tránh, trú bão an toàn.

Thông qua những việc làm thiết thực trên đã giúp đơn vị huy động được tốt sức dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 5 năm qua, từ nguồn tin báo của bà con ngư dân, đơn vị đã chủ động phối hợp xua đuổi 167 lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, 68 lượt phương tiện nước ngoài xuất nhập cảnh, neo đậu trái phép; phát hiện, bắt giữ 465 vụ/497 phương tiện/1.445 đối tượng vi phạm. Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính và bán phát mại hàng hóa vi phạm trên 7,2 tỷ đồng.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.