Giúp đỡ người yếu thế trong mùa dịch Covid-19 ở Cẩm Phả

Chủ Nhật, 03/05/2020, 09:15 [GMT+7]
.
.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 với khẩu hiệu "Ở nhà là yêu nước", trên địa bàn TP Cẩm Phả vẫn còn nhiều người ước mơ có căn nhà chắc chắn để yên tâm ở nhà phòng chống dịch. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, TP Cẩm Phả đã hỗ trợ xây nhà cho 17 hộ hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đinh Mai Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả, cho biết: “Từ đầu năm, chúng tôi đã thành lập đoàn đi khảo sát thực tế tại các hộ gia đình, thăm hỏi, ghi lại hoàn cảnh và chụp ảnh hiện trạng ngôi nhà họ đang ở. Qua đợt khảo sát, chúng tôi thống kê có 32 hộ gia đình nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, cần được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” trong năm nay.

Chúng tôi đã phối hợp cùng với các đơn vị chức năng của thành phố chọn ra được 17 hộ nghèo, cận nghèo cần phải hỗ trợ ngay. Được sự thống nhất của Thường trực Thành ủy Cẩm Phả, tính đến hết tháng 4/2020, chúng tôi đã trao tiền hỗ trợ xây nhà cho 17 hộ trên địa bàn, tương đương với 1,7 tỷ đồng”.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh Hà Văn Hưng, thôn Lạch Cát, xã Cộng Hòa.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh Hà Văn Hưng, thôn Lạch Cát, xã Cộng Hòa.

Anh Hà Văn Hưng, thôn Lạch Cát, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả là hộ cận nghèo được hỗ trợ làm nhà từ đầu năm. Anh Hưng bị hỏng cả 2 mắt, nên hầu như công việc hàng ngày của gia đình anh đều do vợ anh chu toàn. Thế nhưng vợ anh lại là lao động tự do, thu nhập không ổn định, gia đình lại phải nuôi 2 con nhỏ. Nay sắp có nhà mới, anh Hưng không giấu nổi niềm vui, bởi anh có thể yên tâm ở trong ngôi nhà của mình khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và mùa mưa bão năm nay đang đến gần.

Trong thời điểm chống dịch Covid-19, nhiều tổ chức, cá nhân đã vào cuộc với các hoạt động từ thiện như tặng quà cho những hộ nghèo, người hoàn cảnh khó khăn... Thế nhưng, có những người dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng họ không thể đi nhận quà, hoặc khi nhận các món quà là tiền mặt, thì họ cũng rất khó xử lý các món quà này mà cần phải có người giúp đỡ. Đó là những người mắc bệnh tâm thần.

Mới đây, vào dịp cuối tháng 4, Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả đã tổ chức trao tặng 365 suất ăn cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh, có trụ sở tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Qùa tặng còn có 500 đôi găng tay y tế, 50 chai nước rửa tay khô cùng 10 triệu đồng tiền mặt cho các y, bác sĩ Bệnh viện. Tổng trị giá quà tặng là 25 triệu đồng.

Ông Đào Duy Hảo (bên phải), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả, trao quà cho các y, bác sĩ và bệnh nhân Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh.
Ông Đào Duy Hảo (bên phải), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả, trao quà cho các y, bác sĩ và bệnh nhân Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh.

Hiện nay, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh đang điều trị cho 360 bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện hay còn gọi là bệnh nhân ngáo đá.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện, các bệnh nhân này luôn trong tình trạng loạn thần, hưng phấn, kích động, có hành vi hung dữ, bạo lực khó kiểm soát, gây hấn, tấn công nhân viên y tế và những người xung quanh và chống đối không hợp tác điều trị.

Một số gia đình bệnh nhân không hợp tác, bỏ mặc bệnh nhân nên Bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý, chăm sóc người bệnh. Công tác chăm sóc bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 còn nhiều khó khăn hơn.

Đặc biệt trong Bệnh viện còn có 44 bệnh nhân vô thừa nhận. Họ là những người tâm thần lang thang, không xác định được nhân thân, gia đình.

Việc tìm ra thân nhân của các bệnh nhân này được các cán bộ bệnh viện thực hiện nhiều năm nay nhưng không hiệu quả, bởi bệnh nhân khai quê quán, tên tuổi khi thế này, lúc thế khác. Nhiều người còn không biết mình tên là gì và được các bác sĩ ở đây đặt tên cho. Vì họ không có người nhà chăm nom, nên các y, bác sĩ ở đây phải lo cho họ tất cả từ bữa ăn, giấc ngủ, tắm giặt, ....

Ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả, cho biết: “Có đến đây mới thấy được cái khổ của những bệnh nhân vô thừa nhận và nỗi vất vả của các y, bác sĩ chăm sóc họ.

Tuy các bệnh nhân tâm thần vô thừa nhận cũng được hưởng một khoản hỗ trợ của tỉnh nhưng vẫn rất thiếu thốn, vì họ không có thu nhập gì khác, không người thân, mọi sự đều phụ thuộc vào các y, bác sĩ chăm sóc. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp trong Hiệp hội, vào cuộc hỗ trợ giúp đỡ họ hàng tháng vào các suất ăn hàng ngày của họ”.

                                                                         Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.