Để trẻ em không rơi vào tình trạng thấp còi

Thứ Ba, 26/05/2020, 09:09 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, chiều cao của người Việt Nam vẫn thấp hơn rất nhiều so với chuẩn chiều cao của thế giới. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến phát triển chiều cao chính là bị thấp còi khi còn là trẻ nhỏ. Những năm qua, mặc dù trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể, nhưng tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ở mức cao.

Cân đo cân nặng cho trẻ tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.
Cân đo cân nặng cho trẻ tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.

Con của Voòng Sám Múi, bản Cấu Phùng, xã Quảng Sơn (Hải Hà) năm nay được gần 2 tuổi. Tuy gia đình khá khó khăn, nhưng Múi vẫn cố gắng đảm bảo bữa ăn cho con xen kẽ có thịt, cá, rau để bé phát triển cả về cân nặng và chiều cao. Múi bảo: “Trước cũng không biết cho con ăn như thế nào để đảm bảo phát triển, lúc đầu con tôi cũng còi cọc lắm. Sau được các cô bên trạm y tế tư vấn về chăm sóc con với đồ ăn, thức uống khá dễ tìm ở địa phương và phù hợp với hoàn cảnh của gia đình, vậy nên trong vòng 1 năm nay cháu lớn hẳn”.

Tư vấn dinh dưỡng kịp thời chỉ là một trong những giải pháp được cán bộ, nhân viên y tế xã Quảng Sơn và các xã khác trên địa bàn tỉnh áp dụng, tuyên truyền cho phụ nữ mang thai, các bà mẹ chăm con nhỏ tại địa phương.

Hoạt động chăm sóc các bà mẹ mang thai nhằm đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh được các đơn vị y tế chú trọng; trong đó có tuyên truyền, tư vấn giúp tăng nhận thức cho người dân, đặc biệt là đối tượng phụ nữ, góp phần giảm tình trạng thiếu năng lượng thường xuyên ở phụ nữ tuổi sinh đẻ và giảm tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Năm 2019, toàn tỉnh có 98,6% phụ nữ có thai được khám từ 3 lần trở lên trong suốt quá trình thai kỳ, 86,5% bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống vitamin A. Đã có 99,4% bà mẹ được chăm sóc tuần đầu sau sinh. Nhiều phụ nữ mang thai và trước khi xác định mang thai đã chủ động phòng chống thiếu máu do thiếu sắt bằng cách sử dụng thực phẩm đa dạng, uống viên sắt axit follic.

Kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ mang thai tại Trạm Y tế xã Tân Lập (Đầm Hà)
Kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ mang thai tại Trạm Y tế xã Tân Lập (Đầm Hà)

Không chỉ chăm sóc trẻ ngay từ khi còn trong giai đoạn thai kỳ, khi trẻ sinh ra, các bà mẹ cũng được tư vấn dinh dưỡng cho con đầy đủ, như: Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng để tăng sức đề kháng cho trẻ; bổ sung các loại thức ăn phù hợp với lứa tuổi của trẻ cũng như phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Năm 2019 đến nay đã có gần 1.600 bà mẹ được phổ biến kiến thức nuôi con; cán bộ, nhân viên y tế các địa phương đã tổ chức được 452 buổi thực hành dinh dưỡng cho 13.560 phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi ở 113 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi; thực hiện 186 buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn hướng dẫn chế độ ăn cho trẻ em và phụ nữ mang thai. 

Cùng với đó, hàng tháng, trẻ dưới 5 tuổi được cân đo nhằm theo dõi cân nặng, chiều cao. Mỗi năm, ngành Y tế còn triển khai 2 đợt chiến dịch uống Vitamin A cho trẻ. Riêng năm 2019, toàn tỉnh có 1.530 trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo.  98,57% trẻ 6-36 tháng tuổi uống vitamin A đợt 1 và 98,78% trẻ uống vitamin A đợt 2. Từ năm 2019 đến nay, có hơn 10.300 trẻ ốm và có nguy cơ thiếu vitamin A được uống vitamin A... ngành Y tế cũng đã cung cấp sản phẩm dinh dưỡng cho  2.246 trẻ từ 1-5 tuổi bị suy dinh dưỡng tại các địa phương: Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà.

Nhờ các giải pháp này mà tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm, hiện còn khoảng 12%. Tuy nhiên, trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi tỷ lệ vẫn còn cao, khoảng 23%. Theo các chuyên gia y tế, suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao thấp ở thanh niên. Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn. Do vậy hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ hiện nay rất quan trọng, cần được các địa phương quan tâm hơn.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.