Đề minh họa tốt nghiệp THPT Vật lý có nhiều câu hỏi ứng dụng thực tế

Thứ Sáu, 08/05/2020, 12:05 [GMT+7]
.
.

Độ khó của các câu hỏi khó được giảm nhẹ. Trong đề có nhiều câu hỏi rất cơ bản, gắn liền với thực tế đời sống.

Bộ GD-ĐT vừa công bố đề thi minh họa các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhận xét về đề thi môn Vật lý, cô Nguyễn Thị Tuyết Lan (trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội), đánh giá đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý đã được điều chỉnh giảm nhẹ nhiều các câu hỏi khó, đáp ứng đúng yêu cầu của kì thi là xét tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi trong đề thi rất cơ bản, đậm bản chất Vật lý, gắn liền với thực tế, thực tiễn đời sống và vận dụng vào các bài thí nghiệm, thực hành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Số câu hỏi ở mức độ nhận biết và mức độ thông hiểu trong đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020 nhiều hơn so với đề thi THPT quốc gia năm 2019; mức độ yêu cầu cũng nhẹ hơn. Các câu hỏi được trình bày một cách ngắm gọn, rõ ràng, dễ hiểu, học sinh chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể trả lời được. Tuy nhiên vẫn có một số câu hỏi mang tính phân loại dành cho các học sinh khá, giỏi”, cô Lan nói.

Giáo viên trường THPT Xuân Đỉnh (Hà Nội) phân tích, số các câu hỏi mức độ vận dụng và vận dụng cao trong đề tham khảo môn Vật lý ít hơn đề thi THPT quốc gia các năm trước. Những câu hỏi này được sắp xếp ở phía cuối đề thi và cũng đã được giảm nhẹ hơn so với đề thi THPT quốc gia năm 2019. Đề vẫn có một số câu hỏi khai thác kĩ năng xử lí đồ thị của học sinh và có khoảng 2-3 câu hỏi ở mức độ mà các học sinh thực sự giỏi thì mới có thể làm được.

Về phạm vi kiến thức trong đề tham khảo, cô Lan cho biết, đề chủ yếu đề cập kiến thức nằm trong chương trình lớp 12 nhưng tập trung nhiều ở chương trình học kì I của lớp 12. Các câu hỏi liên quan đến kiến thức học kì II của lớp học này, được đề cập ít hơn và chỉ yêu cầu ở mức độ nhận biết- thông hiểu, không có nội dung kiến thức trong phần đã được Bộ GDĐT tinh giản. Trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, mặc dù học sinh tự học ở nhà và học online dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nhưng cô Lan cho rằng, với mức độ yêu cầu cơ bản của các câu hỏi, học sinh vẫn có thể trả lời tốt được.

Đề thi có 4 câu đề cập đến nội dung kiến thức lớp 11, ở các chương tĩnh điện, dòng điện không đổi, từ trường và quang hình. Các câu hỏi này được đặt vấn đề ngắn gọn và dễ xử lí. Câu hỏi phần quang hình khai thác đến ứng dụng thực tế về dụng cụ quang học kính lúp.

Giáo viên môn Vật lý của trường THPT Xuân Đỉnh (Hà Nội) đánh giá cao đề tham khảo khi đề cập đến nhiều vấn đề thực tế, thực tiễn, giúp học sinh giải thích được các hiện tượng trong tự nhiên như “Cầu vồng bảy sắc” xuất hiện sau cơn mưa, bài toán liên quan đến truyền tải điện năng... Có câu hỏi trong đề thi cũng đề cập đến nội dung thực nghiệm rất gần với các bài thực hành ở chương trình học kì I của lớp 12 trong bộ dụng cụ thí nghiệm về mạch điện xoay chiều.

“Nhìn chung, đề tham khảo thi Tốt nghiệp THPT môn Vật lí năm 2020 có thể đánh giá được mức độ hoàn thành kiến thức trong chương trình THPT của học sinh; đáp ứng được yêu cầu xét tốt nghiệp THPT. Dù dải câu hỏi phân loại học sinh hẹp hơn đề thi THPT quốc gia những năm trước, nhưng vẫn có đủ căn cứ tin cậy để các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả bài thi này để tuyển sinh”, cô Lan nói.

Theo vov.vn

.
.
.
.
.
.
.
.