Để hạn chế tai nạn thương tích cho trẻ

Thứ Năm, 21/05/2020, 17:49 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2016 đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 9.726 trẻ em bị tai nạn thương tích (TNTT), trong đó 176 trẻ tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do đuối nước, tai nạn giao thông...

Có thể thấy rằng, công tác phòng chống TNTT cho trẻ em luôn được tỉnh quan tâm. Hằng năm, tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo vấn đề này; yêu cầu các ngành, địa phương có những giải pháp cụ thể phòng nguy cơ xảy ra TNTT cho trẻ.

Lớp dạy bơi do Đoàn thanh niên phường Hồng Hải (Hạ Long) tổ chức trong dịp hè năm 2119
Lớp dạy bơi do Đoàn thanh niên phường Hồng Hải (TP Hạ Long) tổ chức trong dịp hè năm 2119.

Chuyển biến đầu tiên phải kể đến là hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ. Tỉnh chỉ đạo các địa phương cân đối kinh phí và vận động xã hội hóa để xây dựng các bể bơi phục vụ người dân, trẻ em; trong đó có hoạt động dạy bơi cho trẻ. Một số cơ sở như khách sạn, công viên nước, siêu thị... đăng ký hoạt động thể thao dưới nước, dạy bơi cho trẻ. Hiện toàn tỉnh có 162 bể bơi cố định, di động, lắp ghép.

Để kịp thời giúp trẻ biết bơi, từ năm 2016 đến nay, tỉnh hỗ trợ mở 275 lớp dạy bơi cho 4.125 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sông nước có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/lớp. Đồng thời, bằng nguồn xã hội hóa, các địa phương đã tổ chức được 1.758 lớp dạy bơi cho trên 35.000 lượt trẻ em, đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ phòng chống tai nạn, đuối nước cho trẻ.

Học sinh Trường THPT Cửa Ông (TP Cẩm Phả) tìm hiểu về luật giao thông thông qua hình thức sân khấu hóa năm học 2018- 2019. AnẢnh: Diên Khánh.
Học sinh Trường THPT Cửa Ông (TP Cẩm Phả) tìm hiểu về luật giao thông thông qua hình thức sân khấu hóa năm học 2018-2019. Ảnh: Diên Khánh.

Một trong những biện pháp được tập trung cao nữa là hoạt động phòng tai nạn giao thông cho trẻ. Tỉnh đã đầu tư, nâng cấp, cải tạo nhiều tuyến đường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) nói chung, ATGT cho trẻ nói riêng; xây dựng 4 cây cầu vượt trên địa bàn TP Hạ Long; lắp đạt hệ thống camera, biển tuyên truyền ATGT tại nhiều trường học. Các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra độ an toàn của xe đưa đón học sinh từ nơi ở đến nơi học tập và ngược lại, yêu cầu các phương tiện này thực hiện nghiêm túc quy định về ATGT; lắp đặt biển báo vị trí dừng, đỗ phương tiện đưa đón học sinh; đảm bảo ATGT trên các tuyến đường chính qua khu vực trường học...

Nhiều trường học xây dựng đội tuyên truyền ATGT; xây dựng cổng trường ATGT với sự tham gia của công an phường, hội cựu chiến binh, đội trật tự, đoàn thanh niên phường... Các trường còn tổ chức tuyên truyền, tìm hiểu kiến thức về ATGT tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa, trong các tiết học kỹ năng sống hoặc lồng ghép trong một số môn học. Ban ATGT tỉnh triển khai thí điểm phòng học ATGT tại 9 trường tiểu học, THCS trên địa bàn, trong đó có bộ sa hình về giao thông giúp học sinh học trực quan, sinh động hơn...

Ngành GD&ĐT tỉnh còn chỉ đạo các trường thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học an toàn phòng, chống TNTT, như: Xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, xây dựng hành lang bảo vệ an toàn trong khu vực trường; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh về phòng tránh đuối nước, tai nạn giao thông... ký cam kết trường học an toàn với địa phương. Sở LĐ-TB&XH tập trung hỗ trợ kinh phí cho TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TX Quảng Yên, huyện Tiên Yên  khảo sát môi trường an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, nhất là với địa điểm có nguy cơ mất an toàn trong cộng đồng... Tỉnh còn có chính sách hỗ trợ trẻ em, trong đó trẻ bị TNTT đi khám, chữa bệnh và hỗ trợ đột xuất cho trẻ tử vong do TNTT, hay TNTT có tỷ lệ thương tật từ 21% trở lên. Từ năm 2016 đến hết quý I/2020, tỉnh đã hỗ trợ 173 trẻ bị tử vong do TNTT; 13 trẻ có tỷ lệ thương tật từ 21% trở lên.

Các lực lượng chức năng, đoàn thể của phường Hồng Hải (Hạ Long) phối hợp cùng Trưởng Tiểu học Quang Trung bảo đảm ATGT tại cổng trường trong lễ khai giảng năm học 2019- 2020.
Các lực lượng chức năng, đoàn thể của phường Hồng Hải (TP Hạ Long) phối hợp cùng Trường Tiểu học Quang Trung bảo đảm ATGT tại cổng trường trong lễ khai giảng năm học 2019- 2020.

Các mô hình phòng chống TNTT cho trẻ được triển khai mạnh mẽ ở nhiều địa phương, như: Xây dựng ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã tổ chức khảo sát, tư vấn, phân tích nguy cơ gây TNTT trẻ em cho 59.872 ngôi nhà; trong đó 47.468 ngôi nhà đạt tiêu chí an toàn. Những ngôi nhà chưa đạt tiêu chí an toàn được hướng dẫn cụ thể, ký cam kết để thực hiện đạt tiêu chí đề ra.

Không chỉ tập các hoạt động cụ thể, các cấp, ngành cũng quan tâm đến nâng cao năng lực về phòng chống TNTT cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em các cấp, CTV xã hội thôn, khu, đội ngũ giáo viên các trường... Từ năm 2016 đến nay, có hơn 11.800 lượt người được tập huấn về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Các sở, ngành, địa phương còn tổ chức nhiều đợt kiểm tra chuyên đề liên quan đến thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng chống TNTT, thiết bị, độ an toàn của các điểm vui chơi trẻ em, thực hiện chính sách cho trẻ em...

Mặc dù đã có nhiều giải pháp, nhưng số trẻ bị TNTT trên địa bàn tỉnh vẫn có chiều hướng gia tăng: Năm 2016 là 1.756 trường hợp, đến năm 2019 là 2.960 trường hợp. Nguyên nhân là còn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn trong cộng đồng, gia đình, như: Bể giếng nước thiếu nắp đậy; ao, hồ, hố công trình không có rào chắn, biển báo; gia đình, người chăm sóc trẻ thiếu kiến thức, kỹ năng bảo vệ, giáo dục, trông coi trẻ... Bởi vậy, công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ cần tiếp tục được các ngành, địa phương quan tâm và sự chung tay vào cuộc của chính mỗi gia đình.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.