Dạy và học online - Thầy trò vùng cao Đầm Hà cùng cố gắng

Chủ Nhật, 03/05/2020, 14:53 [GMT+7]
.
.

Cùng với ngành giáo dục cả nước, dạy học trực tuyến là cách mà ngành giáo dục Quảng Ninh đã và đang triển khai nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức và học kiến thức mới trong thời gian nghỉ học kéo dài do dịch Covid-19.

Nhìn lại khoảng thời gian 3 tháng áp dụng hình thức học này có thể thấy rõ những hiệu quả mà dạy học online hay trực tuyến mang lại. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì tại những khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh, việc dạy và học trực tuyến gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Với các thầy cô giáo và học sinh tại huyện miền núi Đầm Hà, hình thức dạy trực tuyến là khá mới mẻ, đòi hỏi nhiều yếu tố đáp ứng, nhất là về thiết bị thông minh và đường truyền internet. Nhưng cùng sự nỗ lực, cố gắng, ngành GD&ĐT huyện đã và đang áp dụng linh hoạt nhiều hình thức học tập để đem lại kiến thức cho các em học sinh.

111
Cô giáo Nguyễn Thị Tấm, Trường Tiểu học Quảng Tân, huyện Đầm Hà, đến nhà hướng dẫn cài đặt phần mềm học trực tuyến cho học sinh.

Đi thôn bản để kiểm tra và giúp kết nối đường truyền là việc mà những giáo viên nơi đây triển khai trong suốt thời gian qua. Cô giáo Nguyễn Thị Tấm, Trường Tiểu học Quảng Tân, chia sẻ: Ngoài giờ lên lớp online để hướng dẫn học sinh ôn tập, tôi đến từng nhà học sinh để hướng dẫn học sinh và phụ huynh cài đặt phần mềm học trực tuyến. Khác với các phụ huynh vùng thành thị, các phụ huynh nơi đây hầu như không sử dụng laptop hay điện thoại thông minh hàng ngày. Động lực lớn nhất của tôi là các học trò rất háo hức với hình thức học tập này và các em tỏ ra khá chuyên cần, cố gắng.

Còn đối với cô giáo Hoàng Thân Tính, điểm trường Tân Đức, Trường Tiểu học Quảng Tân, việc đi xe máy đến từng thôn bản, đưa bài cho các học sinh của lớp 1A lại là việc làm thường xuyên không có cách nào thay thế. Bởi Tân Đức là thôn có 100% đồng bào người dân tộc thiểu số, việc tiếp cận với hình thức học mới quá khó khăn với học sinh và phụ huynh nơi đây, khiến cô Tính chỉ còn cách đến tận nhà phát phiếu và hướng dẫn học cho từng học sinh của mình.

222
Cô giáo Hoàng Thân Tính, điểm trường Tân Đức, Trường TH Quảng Tân, đi thôn bản phát phiếu học tập cho học sinh.

Tại các trường học ở khu vực thị trấn, công việc của các thầy cô có phần đỡ vất vả hơn do các điều kiện tốt hơn so với các trường vùng cao. Trường THCS Thị trấn Đầm Hà là trường duy nhất trên địa bàn huyện có thiết bị thông minh do Sở GD&ĐT Quảng Ninh cung cấp, thiết bị này đã giúp ích cho các thầy cô giáo rất nhiều trong việc dạy và học trực tuyến. Thầy giáo Nguyễn Đức Thứ, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Đầm Hà, cho biết: “Ngay cả khi có điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị thuận lợi, phụ huynh ủng hộ nhiệt tình cho việc học trực tuyến thì công tác này cũng không hẳn dễ dàng bởi rất nhiều yếu tố chi phối tới chất lượng của một giờ học, nhất là đường truyền internet và hạn chế từ các phần mềm dạy trực tuyến. Bởi vậy nhà trường luôn yêu cầu và động viên các thầy cô tìm hiểu các phần mềm dạy học trực tuyến và tích hợp các phần mềm với nhau”.

Còn đối với học sinh khối THPT tại huyện Đầm Hà, số lượng tham gia học trực tuyến của các em đạt tới 70%. Đây là con số không hề thấp đối với vùng miền núi còn nhiều khó khăn này. Do ở những năm cuối cấp nên các học sinh Trường THPT Đầm Hà rất băn khoăn, lo lắng do nghỉ học kéo dài, bởi vậy ý thức tham gia học trực tuyến của các em khá cao.

Có thể thấy, việc tiếp cận hình thức dạy học trực tuyến không dễ dàng, nhất là đối với các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Điều kiện về cơ sở vật chất, đường truyền internet còn gặp khó khăn. Bên cạnh đó, việc tập huấn bồi dưỡng kỹ năng cho các thầy cô về dạy học trực tuyến cũng chưa hề có.

Bà Giản Thị Thanh Thủy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà, cho biết: Để khắc phục mọi khó khăn, các thầy cô giáo trên địa bàn huyện đã cố gắng, nỗ lực về cả vật chất lẫn tinh thần để quyết tâm thực hiện kế hoạch của Bộ GD&ĐT, của Sở GD&ĐT và ngành Giáo dục địa phương đưa ra. Bên cạnh đó, cũng rất cần ý thức tự giác của các em học sinh và cần hơn nữa sự quan tâm nhắc nhở, giám sát của các bậc cha mẹ với việc học của con em mình. Theo tôi việc triển khai dạy và học trực tuyến lần này cũng là một thử thách đối với giáo viên, học sinh. Những nỗ lực của giáo viên trên địa bàn huyện Đầm Hà trong thời gian qua là một cố gắng lớn đồng hành cùng ngành giáo dục Quảng Ninh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.