"Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên"

Thứ Tư, 27/05/2020, 09:54 [GMT+7]
.
.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ trẻ - tương lai của đất nước. Bác căn dặn thanh niên: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thực hiện lời dạy của Người, các thế hệ thanh niên nơi miền Đông Bắc Tổ quốc luôn không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện, đóng góp vào thành tựu chung của tỉnh.

Tỉnh Đoàn tuyên dương 8 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2019
Tỉnh Đoàn tuyên dương 8 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2019.

Phát huy vai trò xung kích 

Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn xác định là nội dung trọng tâm của công tác đoàn và cụ thể hóa thành chương trình hành động.

Theo đó, Tỉnh Đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng cho ĐVTN học tập và làm theo gương Bác; giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; triển khai cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”; phối hợp tổ chức bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ chủ chốt cơ sở đoàn, tập trung vào chuyên đề về học tập và làm theo lời Bác.

Toàn Đoàn cũng đã tổ chức phát động các phong trào thi đua có chiều sâu, thiết thực, tạo ra hiệu quả cao như: Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, phong trào “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới”; chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Ninh”; phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; xây dựng Nhật ký thanh, thiếu nhi làm theo lời Bác...

Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020 cho cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc.
Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020 cho cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn còn chú trọng đến các mô hình học tập kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh, thiếu nhi, kỹ năng phòng tránh đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em phù hợp với điều kiện của từng địa phương, qua các hoạt động như: “Học kỳ quân đội”, “Bể bơi di động”, “Điểm dạy ngoại ngữ miễn phí”, “Diễn đàn trẻ em”, “Hành trình khám phá miền biên giới thiêng liêng, hùng vĩ” và các câu lạc bộ thể thao, năng khiếu, sở thích được phát triển cả về số lượng, chất lượng, quy mô. Năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tham mưu, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2025” gắn với khai thác hiệu quả công trình Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh.

Bên cạnh đó, cán bộ Đoàn các cấp có trình độ chuyên môn, lý luận chính trị thường xuyên được đào tạo, cập nhập kỹ năng nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn từ cơ sở, cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, công tác luân chuyển cán bộ nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Việc bổ nhiệm cán bộ được đổi mới thông qua công tác thi tuyển chức danh; công tác rà soát, lập quy hoạch cán bộ các cấp được thực hiện thường xuyên, đảm bảo nguồn cán bộ kế cận khi có sự biến động về cán bộ.

Thành đoàn Móng Cái tổ chức kết nạp đoàn viên mới nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
Thành đoàn Móng Cái tổ chức kết nạp đoàn viên mới nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TTVH Móng Cái)

Đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm; trong giai đoạn 2015-2020, các cấp Đoàn đã triển khai chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho gần 63.000 lượt học sinh trường THCS, THPT, sinh viên và ĐVTN có nhu cầu về việc làm; dạy nghề và giải quyết việc làm cho gần 6.000 ĐVTN. Các chương tình hỗ trợ thanh niên lập nghiệp được triển khai có hiệu quả bằng việc phát triển các mô hình kinh tế, hợp tác xã, tổ hợp tác giúp nhau làm giàu. Hiện đã có 226 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ; thành lập, duy trì 467 hợp tác xã, tổ hợp tác, câu lạc bộ thanh niên giúp nhau làm kinh tế.

Nhân lên nhiều điển hình tiên tiến

Năm 2019, cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cô giáo trẻ Hoàng Thị Thu (SN 1992) đến từ trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (TX Đông Triều) là thí sinh duy nhất của Quảng Ninh vào đấu loại trực tiếp tại vòng chung kết. Hoàng Thị Thu đã được Ban tổ chức cuộc thi trao giải tư và nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Được biết, trong cuộc thi năm đó, bên cạnh việc hướng dẫn học sinh dự thi, cô giáo Thu đã tích cực cùng các ĐVTN trong nhà trường tham gia cuộc thi. Kết quả giáo viên và học sinh nhà trường tham gia đã có nhiều giải đợt 1, đợt 2, đợt 3 vòng loại và lọt vào vòng bán kết. Riêng Hoàng Thị Thu đã đoạt giải vòng loại đợt 1, đợt 2, đợt 3 bảng C, vào vòng bán kết đoạt giải tư bảng C, tham gia thi đấu loại trực tiếp tại vòng chung kết toàn quốc.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TX Đông Triều chúc mừng cô giáo Hoàng Thị Thu (Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, TX Đông Triều), thí sinh duy nhất của Quảng Ninh nhận giải Cuộc thi toàn quốc
Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TX Đông Triều chúc mừng cô giáo Hoàng Thị Thu (Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, TX Đông Triều), thí sinh duy nhất của Quảng Ninh nhận giải Cuộc thi toàn quốc. Ảnh: Nguyễn Xuân (CTV)

Nhận xét về cô giáo trẻ Hoàng Thị Thu, nhiều giáo viên, ĐVTN trong nhà trường đều cho biết Thu luôn cố gắng trong công việc và luôn hết mình hoàn thành những phần việc được giao. Đồng thời, luôn không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xứng đáng là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo Bác.

Khắc ghi lời Bác dạy đối với ĐVTN, thời gian qua, ĐVTN Công an tỉnh luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích trong việc đảm bảo an ninh trật tư, an toàn xã hội. Trong 10 năm qua, tuổi trẻ Công an tỉnh đã xây dựng và duy trì có hiệu quả 43 công trình, phần việc thanh niên, tổ chức trên 150 hoạt động tình nghĩa xã hội, 15 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 4.500 người dân; huy động trên 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên làm đường, lắp điện chiếu sáng nông thôn.

ĐVTN Công an tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức
ĐVTN Công an tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức "Ngày hội hiến máu" tháng 4/2020.

Có thể nói, sự đóng góp của tuổi trẻ Quảng Ninh đang nhận được sự ghi nhận tích cực của các cấp, ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn trên mọi mặt của đời sống xã hội, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Việc học tập và làm theo lời Bác của tổ chức Đoàn các cấp có sự gắn kết chặt chẽ với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, địa phương và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Đảng. Qua các phong trào thi đua, toàn Đoàn đã phát hiện, tuyên dương trên 32.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên làm theo lời Bác, Gương mặt trẻ, Tài năng trẻ, trên 110.000 đội viên, thiếu niên nhi đồng là Cháu ngoan Bác Hồ.

 

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.