Đảm bảo chế độ chính sách BHXH cho đối tượng tham gia

Thứ Hai, 04/05/2020, 10:27 [GMT+7]
.
.

Trước việc dịch Covid-19 đang ảnh hưởng khá nặng nề đến các hoạt động ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, BHXH tỉnh chủ động thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng tham gia.

Cán bộ Phòng Thu, BHXH tỉnh rà soát những doanh nghiệp chưa nộp tiền BHXH bắt buộc cho người lao động.
Cán bộ Phòng Thu, BHXH tỉnh rà soát những doanh nghiệp chưa nộp tiền BHXH bắt buộc cho người lao động.

Tính đến ngày 30/4/2020, toàn tỉnh đã hoàn thành cơ bản việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho đối tượng thụ hưởng của tháng 4 và tháng 5, với tổng số 100.035 người cùng số tiền chi trả 747,1 tỷ đồng, đạt 99,8% kế hoạch. Kết quả trên cho thấy sự phối hợp hiệu quả giữa cơ quan BHXH tỉnh với Bưu điện tỉnh trong việc xây dựng phương án phù hợp khi các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, Bưu điện tỉnh huy động gần 1.000 cán bộ, nhân viên tại hơn 200 điểm bưu cục trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó đảm bảo chi trả nhanh gọn, chính xác, an toàn đến người thụ hưởng, nhằm hạn chế tập trung đông người, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Cùng với đó, BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện nghiêm túc thực hiện giám sát công tác chi trả đúng, đủ đến đối tượng thụ hưởng. Điều này cho thấy, ngành BHXH tỉnh có sự chuyển biến từ tư duy hành chính sang phục vụ, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Móng Cái là một trong những địa phương hoàn thành sớm việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người thụ hưởng. Thành phố có tổng số 2.840 người phải chi trả với tổng số tiền 21,1 tỷ đồng. Bà Bùi Diệu Ngọc, Giám đốc BHXH TP Móng Cái, cho biết: Chúng tôi cùng Bưu điện thành phố rà soát đối tượng khó khăn để tiến hành chi trả trước. Còn lại chúng tôi triển khai chi trả đồng loạt tại địa chỉ ở xã, phường. Những người vắng mặt chúng tôi tìm cách liên hệ và chi trả theo quy định.

Cán bộ Bưu điện và BHXH tỉnh thực hiện thủ tục chi trả lương hưu tháng 4 và tháng 5/2020 cho ông Đoàn Hải Yến, phường Hà Tu (TP Hạ Long).
Cán bộ Bưu điện và BHXH tỉnh thực hiện thủ tục chi trả lương hưu tháng 4 và tháng 5/2020 cho ông Đoàn Hải Yến, phường Hà Tu (TP Hạ Long).

Các địa phương khác có đông đối tượng thụ hưởng cũng hoàn thành cơ bản kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH như: Hạ Long có 30.892 người, với số tiền chi trả 238,2 tỷ đồng; Quảng Yên có 5.016 người, chi trả số tiền hơn 37,5 tỷ đồng; Đông Triều 14.585 người, số tiền chi trả 102,7 tỷ đồng...

Từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải tạm ngừng hoạt động. Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, tính đến giữa tháng 4, toàn tỉnh có 521 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số 15.000 lao động. Trước thực trạng trên, BHXH tỉnh hướng dẫn hỗ trợ việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. BHXH tỉnh đang tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6/2020 ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định.

Đến hết tháng 4, trên địa bàn tỉnh có 40 đơn vị, doanh nghiệp có văn bản gửi BHXH tỉnh đề nghị việc giãn thời gian đóng, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, do gặp khó khăn bởi ảnh hưởng dịch bệnh. BHXH tỉnh chỉ đạo phòng chuyên môn, BHXH cấp huyện trực tiếp hướng dẫn các đơn vị đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ gửi BHXH tỉnh giải quyết. Hết tháng 4/2020, BHXH tỉnh giải quyết cho 25 doanh nghiệp được giãn đóng quỹ hưu trí, tử tuất với số tiền 2,2 tỷ đồng cùng 550 lao động.

 Trường Mầm non ABC - Hạ Long đơn vị bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Trường Mầm non ABC - Hạ Long phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) là đơn vị bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 mong muốn hỗ trợ chính sách BHXH để đơn vị hoạt động trở lại sau dịch bệnh.

Hiện nay, tỷ lệ đóng vào các quỹ BHXH (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất), BHYT, BHTN là 32% quỹ tiền lương. Trong đó, đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất chiếm 2/3 (22%) tổng số tiền đóng vào các quỹ.

Để góp phần ổn định đời sống của người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã kịp thời thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho các đối tượng thụ hưởng. Trong quý I, BHXH tỉnh chi trả trợ cấp thất nghiệp cho gần 7.700 lượt người với số tiền 23,5 tỷ đồng. Tính riêng trong tháng 4, BHXH tỉnh thực hiện chi trả cho gần 2.000 lượt người hưởng BHXH với số tiền trên 6 tỷ đồng.

Với đà gia tăng số lượng người hưởng trợ cấp thất nghiệp do tác động của dịch Covid-19, BHXH tỉnh sẽ tăng cường cán bộ thực hiện để tiếp nhận và chi trả kịp thời cho người lao động. Việc thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM chiếm 99% trên tổng số đối tượng hưởng nên đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh.

Trong công tác giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho người lao động trong thời điểm dịch Covid-19, BHXH tỉnh đảm bảo thực hiện giải quyết ngay khi tiếp nhận, đảm bảo hồ sơ giải quyết đúng thời hạn quy định. Trong quý I/2020, BHXH đã giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức cho gần 50.700 lượt người với số tiền chi trả 88,2 tỷ đồng, tăng 8,3 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2019.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.