Đại học Hạ Long thực hiện dự án xử lý rác thải nhựa trên Vịnh Hạ Long

Thứ Năm, 21/05/2020, 08:38 [GMT+7]
.
.

Khoa Môi trường, Trường Đại học Hạ Long vừa phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai Dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven biển Vịnh Hạ Long”.

sinh viên khoa Môi trường, trường Đại Học Hạ Long Phân loại rác, giảm thiểu túi nilon để bảo vệ môi trường”
Sinh viên Khoa Môi trường, Trường Đại Học Hạ Long phân loại rác, giảm thiểu túi nilon để bảo vệ môi trường.

Mục tiêu chung của dự án là hướng tới các cộng đồng ven biển tự nguyện và nỗ lực tham gia thu gom, giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần bảo vệ sức khoẻ con người, hệ sinh thái vịnh nói riêng, biển nói chung. Dự án đã nhận được sự tài trợ của Chương trình các dự án nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP/GEF SGP) của Chính phủ Na Uy và vốn đối ứng của tỉnh.

Dự án gồm nhiều hợp phần, trong đó giảng viên, sinh viên Khoa Môi trường tham gia hỗ trợ kỹ thuật, thực hiện một số hợp phần, như: Kiểm toán và phân loại rác thải tại nguồn, xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong trường học. Giảng viên nhà trường trường tham gia tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên về vấn đề rác thải nhựa và tạo lối sống giảm thiểu rác thải, hướng tới mục tiêu “không chất thải” (zero waste) mà thế giới đang nỗ lực thực hiện.

Đây là hoạt động được xây dựng dựa trên yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông mới theo Thông tư số 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu của nội dung “Hoạt động hướng đến tự nhiên” dành cho học sinh bậc phổ thông trung học thuộc hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

Hoạt động này nhằm giúp học sinh có những kỹ năng, kiến thức để khảo sát thực trạng môi trường ở cấp địa phương; đánh giá được tác động của sự phát triển sản xuất, kinh doanh đến môi trường; từ đó giúp học sinh nhận thức rõ hành vi, việc làm của cá nhân, tổ chức trong xã hội trong việc bảo tồn thiên nhiên.

Đây là dự án thể hiện sự sáng tạo của Trường Đại học Hạ Long trong việc vận dụng kiến thức khoa học chuyên ngành vào giáo dục đại chúng để giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống.

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.