Công an Quảng Ninh: Quyết liệt triển khai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ Bảy, 23/05/2020, 16:06 [GMT+7]
.
.

Triển khai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, đặc biệt là tuyến cơ sở, tăng cường rà soát, cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa thông tin dân cư, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ theo yêu cầu của Bộ Công an.

Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) cùng Công an xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) kiểm tra thông tin hộ dân.
Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) cùng Công an xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) kiểm tra thông tin hộ dân.

Đi cùng CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) và công an xã đến các hộ dân, chúng tôi cảm nhận rõ những vất vả, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án xây dựng CSDLQG về dân cư. 

Ở một xã có đến 100% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó 98% dân tộc Sán Dìu, sống dựa vào rừng, vào biển như xã Bình Dân (huyện Vân Đồn), việc gặp được người dân để tiến hành thu thập, bổ sung thông tin mới, hoặc phúc tra thông tin, không phải dễ dàng gì.

"Mặc dù xã chỉ có 398 hộ/1.560 nhân khẩu, không có biến động nhiều về dân cư, nhưng vì người dân thường xuyên đi rừng, đi biển, nhiều người già không biết chữ, không biết nói tiếng Kinh, nên việc triển khai Dự án có đôi chút vướng mắc" - Thượng úy Từ Duy Thắng, Trưởng Công an xã Bình Dân, chia sẻ. 

Ở các địa phương khác, nhất là các khu vực phát triển, việc di chuyển của công dân là điều khó tránh. Tình trạng thông tin trong sổ hộ khẩu gia đình chưa đầy đủ; người cao tuổi không nhớ được ngày sinh; ý thức của một số công dân tham gia cung cấp thông tin, kê khai phiếu còn hạn chế; sự biến động của công dân, nhưng không có thông tin khai báo... khiến cho việc triển khai Dự án gặp nhiều khó khăn, thiếu tính chính xác.

Nhiều hộ dân xã Bình Dân (huyện Vân Đồn) thường xuyên vắng nhà.
Nhiều hộ dân xã Bình Dân (huyện Vân Đồn) thường xuyên vắng nhà.

Khắc phục những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công an tỉnh đã triển khai một cách quyết liệt, đồng loạt tại các địa phương để hoàn thành đúng tiến độ Dự án, phấn đấu cơ bản hoàn thành xây dựng CSDLQG về dân cư và cấp số định danh cho công dân trước ngày 1/12/2020, hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/4/2021.

Để nâng cao nhận thức, năng lực công tác, tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện, Công an tỉnh đã quán triệt đến 100% CBCS, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến địa phương, công an cấp xã về nội dung, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, tính cấp bách của Dự án.

Tính đến ngày 31/3/2020, toàn tỉnh có trên 388.000 hộ, trên 1,3 triệu nhân khẩu đang cư trú trên địa bàn; trong đó, đã thu thập được 99,89% đối với nhân khẩu đăng ký thường trú trên địa bàn. Trong tổng số trên 1,2 triệu phiếu thu thập thông tin dân cư đã được scan lên hệ thống phần mềm, có 99,05% phiếu đạt yêu cầu.

Công an TP Hạ Long tiến hành rà soát, đối chiếu thông tin các phiếu thu thập trước khi scan.
Công an TP Hạ Long tiến hành rà soát, đối chiếu thông tin các phiếu thu thập trước khi scan.

Với số phiếu này, công an các địa phương đã tiến hành phân loại, rà soát, đối chiếu thông tin, khắc phục, bổ sung các phiếu thiếu trường thông tin trước khi hoàn thiện để lưu trữ phục vụ công tác quản lý theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết:
"Công an tỉnh sẵn sàng tăng cường lực lượng cho tuyến cơ sở nếu không đủ nhân lực, kiên quyết tập trung mọi lực lượng hoàn thành Dự án đúng tiến độ theo chỉ đạo của Bộ Công an".

Công an các địa phương hiện đang đẩy mạnh thu thập phiếu thông tin dân cư đối với các trường hợp công dân từ tỉnh ngoài chuyển đến đăng ký hộ khẩu thường trú và các trường hợp mới sinh. Việc rà soát, thống kê địa giới hành chính, địa điểm lắp đặt máy móc, trang thiết bị, đường truyền trên địa bàn toàn tỉnh để vận hành đề án đã được Công an tỉnh hoàn thành trước ngày 20/3/2020.

Những kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại đã tạo tiền đề căn bản cho giai đoạn "nước rút" hoàn thành Dự án. Dự án xây dựng CSDLQG về dân cư có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, giảm thiểu các chi phí cho xã hội, cải cách triệt để thủ tục hành chính rườm rà. Đây cũng là "cốt lõi" để cung cấp, phát triển cơ sở dữ liệu của các ngành, các cấp, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về ANTT, phục vụ phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.