Chính sách hỗ trợ di dời cơ sở TTCN: Còn nhiều vướng mắc

Thứ Ba, 26/05/2020, 16:09 [GMT+7]
.
.

HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 201/2019/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh (gọi tắt Nghị quyết 201) về chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm hoặc không phù hợp đô thị đến năm 2025 với rất nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, hiện, các địa phương lại lúng túng trong quá trình thực hiện.

CCN Hà Khánh đã được lấp đầy gần 100%.
CCN Hà Khánh đã được lấp đầy gần 100%.

Ngay sau khi Nghị quyết 201 được ban hành, UBND tỉnh đã ban hành hướng dẫn triển khai. Trên cơ sở đó, hầu hết các địa phương quyết tâm di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư dứt điểm trong năm 2020. Các địa phương đã thành lập tổ công tác để tuyên truyền nội dung của chính sách với các cơ sở. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo di dời cơ sở TTCN, thành lập tổ giúp việc, xây dựng kế hoạch thực hiện với nội dung, lộ trình có thứ tự ưu tiên cụ thể. Các cơ quan, đơn vị chuyên môn, phường, xã cũng tích cực hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để thẩm định, hỗ trợ theo quy định.

Tuy nhiên, những vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết 201 khiến cho việc di dời các cơ sở TTCN còn chậm. TP Hạ Long, theo Nghị quyết, địa điểm tiếp nhận các cơ sở di dời là khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN). Thành phố hiện có 4 CCN. Trong đó, CCN Hà Khánh tỷ lệ lấp đầy đã đạt gần 100%. CCN Hoành Bồ đang trong quá trình hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, dự kiến sẽ được nghiệm thu 1 phần trong tháng 5 này. Các CCN khác mới đang được xem xét ở giai đoạn chủ trương. CCN Việt Hưng, CCN Hoành Bồ 1 đang trong quá trình lập hồ sơ đề nghị bổ sung vào Quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh. Do vậy, hiện TP Hạ Long chưa có địa điểm di dời đối với cơ sở có nhu cầu thuê đất để tiếp tục sản xuất.

TP Cẩm Phả đã đề xuất UBND tỉnh báo cáo Chính phủ bổ sung nghĩa vụ của chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN phải ưu tiên dành phần đất cho việc di dời cơ sở TTCN.
TP Cẩm Phả đã đề xuất UBND tỉnh báo cáo Chính phủ bổ sung nghĩa vụ của chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN phải ưu tiên dành phần đất cho việc di dời cơ sở TTCN.

Bên cạnh đó, các cơ sở TTCN đa số có quy mô nhỏ theo hình thức hộ gia đình nên việc di dời vào CCN gặp nhiều khó khăn như: CCN nằm cách xa địa điểm sản xuất, diện tích đất quy hoạch trong cụm lớn hơn so với nhu cầu, kinh phí di dời lớn...

Theo ý kiến của một số cơ sở TTCN, dịch Covid-19 vừa qua đã tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất. Do đó, đây là thời điểm các cơ sở cần ổn định sản xuất, nguồn vốn hạn hẹp, việc bố trí tiền để thuê đất gặp khó khăn, khiến chủ đầu tư CCN chưa ký hợp đồng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bàn giao mặt bằng. Điều này khiến công tác dichuyển cơ sở TTCN ra khỏi khu dân cư tại các địa phương từ đầu năm đến nay chưa thể thực hiện.

Bên cạnh đó, các nghị quyết, văn bản hướng dẫn thực hiện còn nhiều vướng mắc khiến cho địa phương lúng túng khi thực hiện.

Cụ thể, theo Hướng dẫn 7469/HD-UBND ngày 15/10/2019 của UBND tỉnh quy định các cơ sở phải hoàn thiện việc phá dỡ, vận chuyển từ nơi ở cũ đến nơi ở mới; tháo dỡ, dọn dẹp mặt bằng, xây dựng lại; với cơ sở chuyển đổi ngành nghề; tháo dỡ, dọn dẹp mặt bằng đối với cơ sở chấm dứt hoạt động. Trong khi đó, một số cơ sở đã chấp hành việc tháo dỡ trang thiết bị đến địa điểm mới, chuyển đổi ngành nghề, chấm dứt hoạt động.

Do nhiều vướng mắc, cơ sở TTCN tại phường Cẩm Bình chưa thể di dời.
Do nhiều vướng mắc, cơ sở TTCN tại phường Cẩm Bình chưa thể di dời.

Các cơ sở này muốn giữ lại một số cơ sở vật chất sử dụng cho mục đích khác, không gây ô nhiễm, tránh lãng phí. Tuy nhiên, nghị quyết, văn bản hướng dẫn chưa có hướng dẫn cụ thể hỗ trợ, mức hỗ trợ đối với những trường hợp này.

Theo ông Nguyễn Hữu Tư, Trưởng Phòng Kinh tế TP Cẩm Phả, một số quy định trong nghị quyết, văn bản hướng dẫn chưa rõ ràng nên khó khăn cho địa phương. Ví dụ, chủ đầu tư CCN xây dựng nhà xưởng để cho thuê thì các cơ sở thuê nhà xưởng này có được hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng không, hay như các trường hợp đã được ký hợp đồng thuê mặt bằng với chủ đầu tư như chưa được giảm trừ ngay tiền thuê mặt bằng được ngân sách địa phương hỗ trợ, ngân sách địa phương thanh toán tiền hỗ trợ thế nào. Để đẩy nhanh tiến độ di dời cơ sở TTCN, các cấp, ngành cần phải có hướng dẫn cụ thể hơn nữa để địa phương thực hiện. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng xem xét cơ chế hỗ trợ di dời cho cơ sở TTCN gây ô nhiễm không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có hợp đồng lao động, không có sổ thanh toán tiền lương để khuyến khích cơ sở đồng thuận di dời.

Hạ An

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.