Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, nhiệt tình

Thứ Sáu, 08/05/2020, 13:44 [GMT+7]
.
.

Dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh để không gian sống thêm xanh, sạch, đẹp không phải là công việc của riêng ai. Thế nhưng, có những người phụ nữ luôn gương mẫu đi đầu trong việc bảo vệ môi trường. Người mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là bà Nguyễn Thị Xuân (SN 1958), Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 9, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, với hơn 20 năm gắn bó với công tác hội.

Bà Nguyễn Thị Xuân luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động hội, nhất là các hoạt động bảo vệ môi trường.
Bà Nguyễn Thị Xuân luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động hội, nhất là các hoạt động bảo vệ môi trường.

Ngoài việc duy trì tốt phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, Chi hội Phụ nữ khu 9, phường Thanh Sơn, tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ”, với những tuyến phố trồng hoa, cây cảnh nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Để thực hiện hiệu quả, bà Xuân đã vận động chị em góp công, góp tiền mua các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết và nở quanh năm... để trồng bên các lề đường của khu phố.

Bà Xuân và chị em trong chi hội phân công nhau dọn cỏ dại, chăm hoa.

Bà Nguyễn Thị Xuân chia sẻ: Từ khi Hội LHPN phường phát động mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ”, chị em trong khu phố tích cực trồng hoa ven các tuyến đường giao thông và phân công nhau dọn cỏ dại, chăm hoa.

Nhìn hàng cây, hoa ngày càng tươi tốt, làm đẹp cho khu phố nên người dân cũng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi để cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp. Đến nay, Chi hội đã trồng được hơn 2.000m đường hoa.

"Tuyến đường hoa phụ nữ" do Chi hội Phụ nữ khu 9 trồng, chăm sóc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của mô hình “Biến rác thành tiền”, bà Xuân đã tích cực vận động hội viên khu phố bắt tay triển khai mô hình từ cuối năm 2019. 

Theo đó, tất cả các loại phế liệu tái chế, như: Túi bóng, vỏ lon, hộp nhựa... được đưa đến tập kết tại sân nhà bà Xuân. Sau đó, tiếp tục được các chị em phân loại, đóng bao, ghi tên để mang đi bán gây quỹ hoạt động hoặc tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Xuân (ở giữa) cùng các hội viên phân loại phế liệu trong mô hình “Biến rác thành tiền” của chi hội.
Bà Nguyễn Thị Xuân (ở giữa) cùng các hội viên phân loại phế liệu trong mô hình “Biến rác thành tiền” của chi hội.

Bà Xuân cũng nhiệt tình quản lý và đặt tủ đồ dùng chia sẻ “ai cần thì nhận, ai có thì cho” nhằm tái sử dụng những bộ quần áo, mũ dép cũ để hạn chế rác thải ra ngoài môi trường. Bà đã cùng với chị em trong chi hội nhận những bộ quần áo, mũ dép cũ, sau đó giặt là rồi gấp gọn gàng để vào tủ đồ dùng chia sẻ. Với những ai ở xa có nhu cầu mà không đến lấy được, bà cũng tận tình đóng gói cẩn thận rồi vận chuyển đến tận nơi.

Cùng với đó, bà Xuân đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống và sức khỏe con người; hướng dẫn hội viên và nhân dân thu gom và phân loại rác tại hộ gia đình; sử dụng làn nhựa khi đi chợ thay cho túi nilon; vận động chị em phụ nữ sản xuất, chăn nuôi đảm bảo vệ sinh...

Tủ đồ dùng chia sẻ
Tủ đồ dùng sẻ chia của Chi hội Phụ nữ khu 9, phường Thanh Sơn được đặt tại cổng nhà bà Xuân.

Trong đợt dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, bà Xuân đã cùng với các thành viên của các tổ chức, đoàn thể khu phố tích cực tuyên truyền, hướng dẫn hội viên và nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, trong đó chú trọng công tác vệ sinh môi trường tại gia đình, khu phố.

Những việc làm tuy nhỏ nhưng đã tạo sức lan tỏa trong hội viên, phụ nữ. Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Sơn, TP Uông Bí Vũ Thị An Ninh cho biết: Với sự gương mẫu, tích cực của Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 9 Nguyễn Thị Xuân đã tạo sự lan tỏa sâu rộng đến nhiều hội viên, nhân dân, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực. Các hoạt động không những giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn góp phần thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần thiết thực trong phong trào phụ nữ Uông Bí chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.