Các tỉnh miền Trung cơ bản chọn xong sách giáo khoa lớp 1

Thứ Tư, 27/05/2020, 08:38 [GMT+7]
.
.

Đến thời điểm này, tại các tỉnh, thành miền Trung các trường tiểu học cơ bản hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới.

Năm học 2020- 2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Các trường tiểu học được lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 để tổ chức giảng dạy theo Thông tư số 01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong năm bộ sách giáo khoa lớp 1 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để các trường lựa chọn, Trường Tiểu học Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng quyết định chọn Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Các tỉnh miền Trung cơ bản chọn xong sách giáo khoa lớp 1.
Các tỉnh miền Trung cơ bản chọn xong sách giáo khoa lớp 1.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành cho biết, bộ sách này được biên soạn theo mô hình hiện đại, chú trọng vai trò của kiến thức trong mối tương tác với thực tế: "Trong quá trình lựa chọn, chúng tôi thấy bộ sách Kết nối tri thức với Cuộc sống đảm bảo được 20 tiêu chí và có thêm nội dung về giới tính, nên chúng tôi thấy rất hay và phù hợp. Giá thành của bộ sách Kết nối tri thức với Cuộc sống là 179.000 đồng, thấp nhất so với các bộ sách khác".

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, các trường tiểu học trên địa bàn đã chọn xong sách giáo khoa. Bộ phận chuyên môn của Sở đã tổng hợp và báo cáo về UBND thành phố. Theo thống kê, môn Toán và môn Tiếng Việt, sự lựa chọn tập trung vào bộ “Kết nối tri thức với Cuộc sống”; môn Tự nhiên và Xã hội là bộ “Vì sự bình đẳng và dân chủ” và môn giáo dục thể chất là bộ “Cánh diều” được phần đông các trường lựa chọn.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, việc chủ động chọn sách giáo khoa lớp 1 sát với tình hình thực tế của mỗi trường sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Dự kiến Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố lên kế hoạch tập huấn cho giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới từ giữa tháng 6 tới.

"Sau khi có kết quả lựa chọn sách, Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với các nhà xuất bản giáo dục để lên kế hoạch chi tiết về việc tập huấn, sử dụng sách giáo khoa do các trường lựa chọn. Tuy nhiên, do mỗi trường có sự lựa chọn khác nhau nên chúng tôi đang làm kế hoạch chi tiết. Chúng tôi dự kiến tiến hành từ giữa tháng 6 đến 15/8/2020 sẽ hoàn thành việc tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 cho giáo viên", ông Thành nói.

Cũng như thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đã cơ bản hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1. Các trường sẽ thành lập hội đồng tuyển chọn gồm ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên đứng lớp và đại diện cha mẹ học sinh. Sau đó, sẽ có hội đồng thẩm định cấp tỉnh, trong đó có sự tham gia của những giáo viên đã và đang trực tiếp đứng lớp giảng dạy, có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi, am hiểu tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Ông Phan Văn Hải, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chọn được một bộ sách phù hợp nhất với vùng miền là tiêu chí mà ngành giáo dục Thừa Thiên Huế đặt ra: "Chúng tôi để cho các trường tự động chọn. Tuy nhiên chúng tôi có chỉ đạo để chọn được bộ sách tốt phù hợp với địa phương, phù hợp với kinh tế xã hội của vùng miền... thì chúng tôi yêu cầu tất cả giáo viên nên dạy thử bộ sách đó rồi thảo luận rồi đánh giá khi đó mới chọn được bộ sách".

Ngày 26/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hoà phải tổ chức kiểm tra, rà soát lại việc chọn lựa sách giáo khoa mới, sau khi có kết quả 100% số trường đã chọn lựa bộ sách của Nhà xuất bản giáo dục. Trước đó, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã có hướng dẫn các phòng giáo dục, các trường Tiểu học chọn lựa sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong nhà trường từ năm học 2020 - 2021 theo quy trình của Thông tư số 01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đáng chú ý, 194/194 Trường Tiểu học lựa chọn thuộc bộ sách Kết nối trí thức với Cuộc sống và bộ sách Chân trời sáng tạo (đối với sách tiếng Anh lớp 1) trong số 5 bộ sách trong danh mục lớp 1. Cả 2 bộ sách này đều thuộc Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Mặc dù, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc tất cả các trường đã lựa chọn sách giáo khoa của Nhà Xuất bản Giáo dục là đúng nguyên tắc theo quy định của Thông tư 01, nhưng vẫn đang khẩn trương rà soát, kiểm tra lại để có hướng xử lý tiếp theo. Dự kiến, năm học tới, toàn tỉnh Khánh Hòa có nhu cầu gần 24 ngàn bộ sách học sinh và sách giáo viên lớp 1.

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Tiến, thành phố Nha Trang cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc chọn lựa sách diễn ra vội vàng và chưa dạy thử.

"Thực ra, đầu tiên chúng tôi chọn bộ sách khác nhưng sau đó, khi tham khảo, thấy đa số đều chọn giống nhau. Chúng tôi ngại trong quá trình hội giảng bất lợi cho giáo viên trường mình, khó cho trường mình. Đi sâu thì chúng tôi chưa thực sự nắm được bản chất. Phải cho chúng tôi dạy thử 5 bộ trong 1 thời gian, lúc đó mới vỡ ra vấn đề, mới thấy rằng bộ sách nào đi sâu, nó dễ hiểu và nó tường minh", cô Hoa cho biết.

Theo vov.vn

 

.
.
.
.
.
.
.
.