Bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Thứ Ba, 19/05/2020, 16:20 [GMT+7]
.
.

Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ), chính là bảo đảm môi trường làm việc và các quyền lợi tốt nhất cho người lao động (NLÐ). Nhận thức ấy ngày càng được các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh chú trọng nhằm giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giảm ô nhiễm môi trường lao động.

Công nhân Công ty CP Xây dựng và Phát triển Miền Đông thực hiện đổ bê tông chung cư cao tầng.
Công nhân Công ty CP Xây dựng và Phát triển Miền Đông thực hiện đổ bê tông chung cư cao tầng.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đặc thù với nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, tai nạn nghề nghiệp. Bởi vậy, Công ty CP Xây dựng và Phát triển Miền Đông không ngừng nâng cao công tác quản lý ATVSLÐ. Thời gian qua, đơn vị đã có sự quan tâm, đầu tư đúng mức cho lĩnh vực này, như: Duy trì mạng lưới an toàn viên tới từng tổ công nhân lao động trong suốt quá trình sản xuất; trang bị bảo hộ lao động bao gồm quần áo, giày, mũ, găng tay và các thiết bị cần thiết khác; kiểm tra an toàn thường xuyên đối với máy móc thiết bị thi công... Bất cứ công nhân nào vào làm việc tại công trường đều trải qua thời gian huấn luyện về ATVSLÐ; lao động được khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 6 tháng một lần. Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh mặt bằng tại khu vực đã được phân công quản lý, quan tâm chăm sóc cây xanh tạo bóng mát nơi làm việc.

Bà Phạm Thị Huệ, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Miền Đông, cho biết: Những cải thiện điều kiện làm việc đã mang lại hiệu quả cao, đó là ngăn ngừa các yếu tố độc hại, nguy hiểm như bụi ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động, tạo điều kiện làm việc an toàn, phòng tránh tai nạn lao động cũng như bệnh nghề nghiệp, từ đó giảm công lao động, tạo điều kiện tăng năng suất và quan trọng là bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người lao động khi tham gia sản xuất.

Cán bộ an toàn và Công đoàn Công ty kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ. Ảnh: Thanh Hằng
Cán bộ an toàn và Công đoàn Công ty kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ. Ảnh: Thanh Hằng

Còn tại các đơn vị khai thác khoáng sản thời gian qua đã tập trung cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác và đào lò; kiện toàn bộ máy làm công tác an toàn...

Là đơn vị chủ yếu khai thác than hầm lò nên công tác an toàn - vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ luôn được Công ty Than Dương Huy đặt lên hàng đầu. Theo đó, Công ty đã thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất như: Kiểm tra tra hàng ngày, hàng ca và theo các chuyên đề về kỹ thuật khai thác lò chợ, đào lò, thông gió, quản lý sử dụng vật liệu nổ công nghiệp... Trong quá trình kiểm tra, khi phát hiện ra sai sót đều lập biên bản kiến nghị để chỉ đạo các công trường, phân xưởng khắc phục ngay.

Đặc biệt, ngoài việc triển khai các nội dung tháng ATVSLĐ, đơn vị đã thực hiện cải tạo mở rộng tuyến lò xuyên vỉa +38-I mức +38 với chiều dài 1.800m để cải thiện điều kiện thông gió, vận tải và đi lại. Đồng thời lắp đặt tời cáp treo chở người RJKY trên tuyến lò xuyên vỉa +38-I và lò thượng vận tải +100/+38 vỉa 12 khu Đông Bắc tạo thuận lợi việc đi lại, tăng thời gian làm việc hữu ích cũng như nâng cao năng suất lao động. Ngoài ra, Công ty triển khai đầu tư công nghệ, nâng cao năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động. Tại các gương lò đều trang bị máy cảnh báo khí CH4 tự động; các phòng, phân xưởng đều trang bị máy đo khí cầm tay tự động để đo kiểm tra khí mỏ. Hiện nay, Công ty đã thuỷ lực hoá 100% lò chợ, duy trì hiệu quả công nghệ chống giữ khai thác lò chợ bằng giá thuỷ lực di động, đào lò bằng máy Kombai...

Kiểm tra các thông số tại Trạm quạt gió chính VO-22 khu Lộ Trí, Công ty than Thống Nhất. Ảnh: Việt Trung
Kiểm tra các thông số tại Trạm quạt gió chính VO-22 khu Lộ Trí, Công ty than Thống Nhất. Ảnh: Việt Trung

Việc đẩy mạnh đầu tư, áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến cũng được nhiều đơn vị trong ngành Than chú trọng như: Công ty CP Than Hà Lầm, Than Hà Tu, Than Nam Mẫu... nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động.

Có thể thấy, các doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe cho NLĐ. Với những hiệu quả thiết thực đó, hy vọng công tác cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ sẽ được lan tỏa trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.