Ba Chẽ: Nhanh chóng ổn định sản xuất, đời sống

Thứ Bảy, 23/05/2020, 15:13 [GMT+7]
.
.

Trong 11 chỉ tiêu chính của kịch bản tăng trưởng kinh tế huyện Ba Chẽ năm 2020, tính riêng trong quý I có 2/11 chỉ tiêu không đạt. Tuy nhiên, dựa trên phân tích cụ thể tình hình, khắc phục những vướng mắc, tận dụng lợi thế vốn có, huyện không điều chỉnh giảm mục tiêu, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đặt ra từ đầu năm.

Doanh nghiệp dần hồi phục

Công ty CP Thủy sản BNA Ba Chẽ (Cụm công nghiệp Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) chỉ mới đi vào hoạt động từ tháng 11/2019, sau hơn 1 tháng vận hành đã phải tạm ngừng và hoạt động cầm chừng vì dịch bệnh. Gần 300 công nhân vừa trở lại làm việc sau thời gian nghỉ dịch kéo dài, trong đó có nhiều lao động được tuyển dụng mới.

Công ty CP thủy sản BNA tại CCN Nam Sơn (Ba Chẽ) khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19.
Công ty CP thủy sản BNA tại CCN Nam Sơn (Ba Chẽ) khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19.

Công ty CP Thủy sản BNA Ba Chẽ khôi phục sản xuất sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến tôm đông lạnh để xuất khẩu, nguyên liệu đầu vào của Công ty hầu hết là tôm biển, tôm thẻ chân trắng tại Quảng Ninh và các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra.

Hiện Công ty tạo việc làm cho gần 300 lao động địa phương, thu nhập trung bình 7-8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ ăn ca, ký túc xá miễn phí, xe đưa đón, BHXH. Đại diện lãnh đạo công ty cho biết, Công ty vẫn chưa tuyển dụng đủ lao động, sản lượng tôm đông lạnh của Công ty  hiện là 3-4 tấn/ngày, nhưng mới chỉ đạt 30% công suất.

Mặc dù vậy, BNA Ba Chẽ vẫn chưa phải là doanh nghiệp trên địa bàn huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Đại dịch đã khiến các doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệp Nam Sơn thiệt hại trên 12 tỷ đồng; trong đó, 1 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 2 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng; trên 350 công nhân mất việc làm...

Ông Nguyễn Ngọc Ấm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản BNA Ba Chẽ, cho biết: Công ty đang đẩy mạnh sản xuất, chờ cơ hội xuất khẩu tôm đông lạnh đi châu Âu và các thị trường khác, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, kinh tế thế giới phục hồi.

Đẩy nhanh tốc độ phát triển

Thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống, giảm thiểu tác động của Covid-19, vừa phát triển sản xuất kinh doanh trong tình hình mới, Ba Chẽ đang nỗ lực thực hiện kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện.

Đẩy mạnh trồng rừng, đặc biệt là các loại rừng gỗ lớn góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.
Đẩy mạnh trồng rừng, nhất là rừng gỗ lớn, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của huyện.

Huyện xây dựng kịch bản tăng trưởng quý II/2020 trong bối cảnh cả nước và tỉnh đã cơ bản dỡ bỏ các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội (trừ một số lĩnh vực dịch vụ), song sản xuất, việc làm chưa thể phục hồi nhanh, dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ sản phẩm chính của huyện, như giấy đế, dăm keo, thủy sản chế biến, quế, sa mộc, lâm sản phụ...

Theo ông Trần Văn Dũng, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ba Chẽ, đến nay, đa số các doanh nghiệp sản xuất mới phục hồi quy mô khoảng 70% so với trước khi có dịch Covid-19. Do ảnh hưởng của dịch, việc làm, thu nhập của người dân bị giảm sút, tác động mạnh mẽ đến doanh thu thương mại, dịch vụ, khả năng cung thị trường. Trong khi đó, hiện trên địa bàn đã xuất hiện trở lại dịch tả lợn châu Phi tại xã Đồn Đạc, dịch lở mồm long móng tại các xã Đạp Thanh, Thanh Lâm.

Những tác động tiêu cực trên ảnh hưởng nặng nề đến kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020. Tuy nhiên, phân tích kỹ tình hình địa phương, tận dụng được những lợi thế sẵn có, huyện tiếp tục kiên định mục tiêu đạt mức tăng trưởng 15% cho cả năm 2020. Mục tiêu này được khẳng định một lần nữa tại Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, cho thấy quyết tâm chính trị của địa phương.

Để đạt được mục tiêu này, huyện đang tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; giải ngân nhanh các gói hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh; đảm bảo nguồn vốn kịp thời cho vay phục vụ tiêu dùng và sản xuất; giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh linh hoạt, điều chỉnh sản xuất, ngành nghề trong tình hình mới; bảo vệ nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất trên địa bàn, phục hồi sản xuất chăn nuôi, bằng cách phát triển đàn đại gia súc, đẩy mạnh phát triển trồng rừng gỗ lớn, trồng dược liệu. 

Huyện tập trung kêu gọi đầu tư vào địa bàn; hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư; tiếp tục quan tâm, tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất, thu hút đầu tư vào Cụm Công nghiệp Nam Sơn...

"Nếu làm được những điều đó thì khả năng quý III, quý IV sẽ tăng trưởng bù đắp cho quý I, quý II và cả năm 2020 đạt mức tăng trưởng 15%, theo phương thức dồn năng lực, quy mô sản xuất để bù đắp, đáp ứng thiếu hụt cung cầu, giữ vững thị trường; thực hiện có hiệu quả các chính sách tài khóa, kích cầu của Chính phủ, của tỉnh" - ông Trần Văn Dũng, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ba Chẽ khẳng định.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.