Ba Chẽ: Mở thêm nhóm lớp trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi ở Thanh Lâm

Thứ Hai, 18/05/2020, 08:26 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, cử tri xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ có đề nghị tỉnh quan tâm, xem xét có cơ chế chính sách đặc thù cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao còn nhiều khó khăn. Cụ thể, đề nghị tỉnh cho mở thêm nhóm lớp nhà trẻ nhận trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi để tạo điều kiện cho các gia đình có thời gian phát triển sản xuất và các cháu nhỏ được ăn nghỉ tập trung, đảm bảo khoa học.

Trường Mầm Non Thanh Lâm được xây dựng khang trang.
Trường Mầm non Thanh Lâm được xây dựng khang trang.

Ba Chẽ có 9 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Dao chiếm đông nhất với trên 40%. Đa số điều kiện kinh tế của các hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của tỉnh. Thời gian qua, huyện đã vận dụng các chính sách, nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh dành cho vùng đồng bào DTTS, xã đặc biệt khó khăn, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc chăm lo, phát triển sự nghiệp giáo dục.

Xã Thanh Lâm có xuất phát điểm thấp, trên 95% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều năm trước, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao... Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cũng như vận dụng linh hoạt các nguồn hỗ trợ, Thanh Lâm cũng từng bước phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện; công tác giáo dục được cải thiện nhiều, nhất là tăng cơ hội học tập cho trẻ em dân tộc thiểu số. Việc miễn, giảm học phí và các chính sách hỗ trợ khác đã tạo điều kiện cho đại bộ phận con em các gia đình nghèo, diện chính sách trong đồng bào DTTS trên địa bàn xã được học tập.

Tiết học của cô và trò Trường Mầm non Thanh Lâm.
Tiết học của cô và trò Trường Mầm non Thanh Lâm.

Đối với bậc giáo dục mầm non, hiện nay trên địa bàn xã có 1 trường Mầm non với 5 điểm trường; các điểm trường được bố trí khoảng cách phù hợp và nằm ở trung tâm giữa 9 thôn để thuận tiện cho việc đưa đón trẻ của nhân dân trên địa bàn. Năm học 2019- 2020, qua kết quả rà soát của huyện Ba Chẽ các nhóm độ tuổi trẻ mầm non và nắm bắt nhu cầu gửi trẻ của nhân dân trong xã Thanh Lâm. Cụ thể, số trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 24 tháng trên toàn xã ít, tại mỗi điểm trường không đủ trẻ mở 1 lớp (toàn xã có 30 trẻ từ 12 đến 24 tháng không ra lớp nằm rải ở các thôn, do phần lớn phụ huynh chưa có nguyện vọng cho trẻ ra lớp); nếu học lớp ghép, trẻ từ 12 đến 18 tháng với các độ tuổi khác sẽ gặp nhiều khó khăn do chế độ chăm sóc, ăn, ngủ, học hoàn toàn khác; (đa số phụ huynh chưa có nhu cầu cho trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 24 tháng đến trường).

Trao đổi với chúng tôi về việc này đồng chí Hoàng Thị Oanh, Trưởng Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện cho biết: Trên thực tế, Trường Mầm non Thanh Lâm đã đề xuất và được giao mở 5 lớp nhà trẻ từ 24 đến 36 tháng tuổi tại 5 điểm trường. Tại 5 lớp 24 đến 36 tháng, nhà trường vẫn đang thực hiện tuyển sinh trẻ từ 12 đến 24 tháng, và thực tế hiện có 17 trẻ từ 12 đến 24 tháng đang học tại các lớp này.

Ngoài các tiết học các trẻ của Trường còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa.
Ngoài các tiết học các trẻ của Trường còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Để tạo điều kiện cho nhân dân có thời gian sản xuất, tăng tỷ lệ huy động trẻ mầm non ra lớp, hàng năm sang học kỳ II, các trường mầm non vẫn nhận trẻ nếu phụ huynh có nhu cầu gửi. Tiếp thu kiến nghị của cử tri xã Thanh Lâm, UBND huyện Ba Chẽ đã chỉ đạo các phòng ban, trường Mầm non Thanh Lâm tiếp tục tuyên truyền, thông báo đến từng gia đình phụ huynh có trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 24 tháng có nhu cầu cho trẻ ra lớp để nhà trường tiếp nhận.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.