Ấm áp Tháng Công nhân

Thứ Tư, 13/05/2020, 13:09 [GMT+7]
.
.

Qua 8 năm thực hiện Tháng Công nhân, với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, tiến tới xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Đối với những lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, còn thiếu thốn về điều kiện kinh tế thì đây là một tháng đặc biệt.

LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ thị xã Đông Triều phối hợp thẩm định, hỗ trợ gia đình anh Trần Đức Cường xây mái ấm công đoàn.
LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ TX Đông Triều phối hợp thẩm định, hỗ trợ gia đình anh Trần Đức Cường (Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Đông Triều) xây Mái ấm công đoàn. Ảnh: Trần Huyền (CTV)

Anh Trần Đức Cường (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều) chia sẻ: “Tháng Công nhân năm nay với gia đình tôi là một tháng đặc biệt. Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi vừa được LĐLĐ tỉnh khảo sát để hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn”. Gia đình anh Cường có 5 nhân khẩu, vợ không có việc làm ổn định, sức khỏe yếu. Bản thân là trụ cột gia đình, song sức khỏe lại yếu, mức lương hằng tháng chỉ vỏn vẹn 5 triệu đồng, trong khi phải nuôi mẹ già 85 tuổi và 2 con đang tuổi đi học. Vì thế, việc xây nhà với anh vẫn chỉ là mong ước cho đến khi được sự quan tâm của công đoàn cơ sở đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn. “Người lao động nghèo luôn mong muốn tháng nào cũng là Tháng Công nhân” - Anh Cường phấn khởi.

Đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh, việc xây nhà lại càng là điều  rất xa vời, song đây cũng là đối tượng được Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo quan tâm rất nhiều. Gia đình chị Đoàn Thị Hà (Trường THCS thị trấn Ba Chẽ) có 7 người, chồng không có việc làm, thường xuyên ốm đau (mắc bệnh xơ gan), bản thân chị bị suy tim độ 3 và còn phải nuôi mẹ già 90 tuổi không có lương hưu. Với mức lương 7 triệu đồng/tháng, mặc dù rất muốn xây nhà, song gia đình chị chưa có điều kiện. Qua Công đoàn Trường THCS thị trấn Ba Chẽ, LĐLĐ huyện Ba Chẽ đã đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ gia đình chị xây nhà từ nguồn Quỹ Mái ấm công đoàn. Vừa qua, các cán bộ của Quỹ Mái ấm công đoàn LĐLĐ tỉnh đã về tận nơi khảo sát, dự kiến sẽ hỗ trợ gia đình chị xây nhà đúng dịp Tháng Công nhân này. “Đây là điều vô cùng ý nghĩa với gia đình tôi. Khi có động lực từ nguồn quỹ, tôi sẽ cố gắng vay mượn họ hàng, đồng nghiệp để dựng lại ngôi nhà cho gia đình yên tâm sinh sống, nhất là trong những ngày mưa bão” - Chị Hà chia sẻ.

Những mái ấm luôn mang lại niềm vui cho người lao động.
Những mái ấm luôn mang lại niềm vui cho người lao động. (Trong ảnh: Công đoàn ngành GTVT trao hỗ trợ mái ấm cho công nhân nghèo)

Cùng với Quỹ Mái ấm công đoàn, những năm qua Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo cũng đã giúp hàng nghìn lao động cải thiện điều kiện kinh tế gia đình với mức lãi suất ưu đãi và thời gian vay vốn đến hơn 2 năm. Người thì được vay tiền sửa nhà, có người vay vốn mua sắm trang thiết bị đi lại, học tập cho con như xe máy, máy tính, cũng có người cải thiện điều kiện kinh tế như tăng gia sản xuất lợn gà. Là một công nhân đã từng được vay vốn, chị Hoàng Mai (Công ty CP Môi trường đô thị Cẩm Phả) cho biết: Nhờ quỹ trợ vốn tôi đã được vay 20 triệu đồng để sửa lại ngôi nhà đã cũ đã dột nát. Tôi cũng không phải quá lo lắng về số tiền trả hằng tháng, bởi trong phạm vi khả năng chi trả của mình.

Theo ông Phạm Huy Thường, Giám đốc Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo (LĐLĐ tỉnh), dịp Tháng Công nhân này, có tổng số 10 Mái ấm công đoàn sẽ được xây dựng với tổng tiền hỗ trợ 300 triệu đồng. Quỹ trợ vốn cũng giúp cho 300 CNLĐ với số tiền trên 3 tỷ đồng để sửa chữa nhà và cải thiện điều kiện kinh tế, năm 2020 sẽ có tổng số 800 CNLĐ được vay vốn với số tiền 11 tỷ đồng.

Trao Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo.
Trao Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo.

Có thể thấy, số tiền được hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn hay vay vốn từ nguồn Quỹ trợ vốn cho CNLĐ tuy không lớn, nhưng đây là động lực để người lao động có cơ hội phấn đấu, đổi thay cuộc sống. Và khi an cư, họ sẽ lạc nghiệp, gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương, cùng đội ngũ CNLĐ xây dựng Quảng Ninh ngày càng phát triển.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.