TX Quảng Yên: Môi trường nông thôn bị đe dọa

Thứ Bảy, 04/04/2020, 13:17 [GMT+7]
.
.

Hiện nay ở một số xã, phường của TX Quảng Yên, công tác vệ sinh môi trường vẫn chưa nhận được sự quan tâm chu đáo dẫn tới tình trạng rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi làm mất mỹ quan, ô  nhiễm môi trường và tiềm ẩn dịch bệnh.

Nhận phản ánh từ người dân về việc hiện nay tình trạng người dân tại thôn 3, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên, vứt rác thải sinh hoạt ngay bên lề đường làm ô nhiễm môi trường, nhóm phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh có mặt tại đây để tìm hiểu thực tế. Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi ghi nhận được đó là dọc đường đi vào khu vực thôn 3 rác thải sinh hoạt vứt rải rác dọc bên đường, ruồi nhặng bu đầy trông rất phản cảm, thế nhưng không hề thấy có lực lượng chức năng dọn dẹp.

Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi trên đường đi vào thôn 3, xã Sông Khoai
Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi trên đường đi vào thôn 3, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên. Ảnh chụp ngày 30/3/2020.

Chúng tôi đi tiếp vào trung tâm xã thì tiếp tục ghi nhận thêm hình ảnh vỏ của các loài hải sản người dân đã chế biến được chất thành đống vứt sát lề đường bốc mùi hôi nồng nặc. Cùng với đó, đất đá do các phương tiện vận chuyển đi qua thôn 3 rơi ra đường làm cho tuyến đường này bụi mù mịt ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, đặc biệt là vào đợt mưa to đường trơn trượt không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn mất ATGT cao.

Anh Nguyễn Văn Ninh, cư trú tại thôn 3, xã Sông Khoai, cho biết: “Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trên địa bàn hiện nay còn rất kém dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền, hướng dẫn rất nhiều. Một số gia đình cứ tiện đâu là vứt đấy nên ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của những hộ dân lân cận. Chính vì vậy trong thời gian tới chúng tôi mong rằng cần phải có một chế tài nghiêm khắc hơn để xử lý hành vi vứt rác thải bừa bãi ra môi trường để chấm dứt tình trạng thiếu ý thức như hiện nay”.

Từng đống vỏ hải sản đã được chế biến chất thành đống ven đường khu vực thôn 3, xã Sông Khoai
Từng đống vỏ hải sản đã được chế biến chất thành đống ven đường khu vực thôn 3, xã Sông Khoai. Ảnh chụp ngày 30/3/2020.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, TX Quảng Yên cũng đã phát động rất nhiều phong trào như: “Ngày chủ nhật xanh”; “Thi đua giữ gìn vệ sinh môi trường sống”… và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Bên cạnh đó, Quảng Yên cũng tổ chức cho các hộ dân, doanh nghiệp ký cam kết thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác thải sinh hoạt, công nghiệp ra môi trường… Từ đó đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao ý thức chấp hành giữ gìn môi trường chung của Quảng Yên.

Trong quý I/2020, TX Quảng Yên đã thu gom được trên 8 nghìn tấn rác thải và đem đi xử lý theo đúng quy trình. Rác thải sinh hoạt hoặc công nghiệp đều được gom đúng chỗ, đúng thời gian, đồng thời trong quá trình vận chuyển đi xử lý không để rò rỉ nước thải của rác ra môi trường.

Rác thải vứt cả dưới sông trên địa bàn phường Liên Vị. Ảnh chụp ngày 30/3
Rác thải vứt cả dưới sông trên địa bàn phường Liên Vị. Ảnh chụp ngày 30/3/2020.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: “Việc đảm bảo môi trường trên địa bàn đã được các cơ quan chính quyền thực hiện liên tục và bước đầu cũng đạt  những kết quả nhất định. Tuy nhiên trên thực tế, một bộ phận không nhỏ người dân ý thức chấp hành rất kém, chính vì vậy trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức góp phần đảm bảo môi trường tốt hơn”.

Nguyễn Duy 

Tin liên quan
 

.
.
.
.
.
.
.
.