TP Hạ Long triển khai công tác chuẩn bị đón học sinh đến trường

Thứ Ba, 28/04/2020, 14:09 [GMT+7]
.
.

Sáng 28/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hạ Long do đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đơn vị để triển khai công tác chuẩn bị đón học sinh đến trường học tập sau đợt nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP  Hạ Long, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Ngày 4/5 tới, cùng với các trường trên toàn tỉnh, hàng chục nghìn học sinh, giáo viên trên địa bàn TP Hạ Long sẽ quay trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. Để chuẩn bị cho nội dung này, TP Hạ Long đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Phòng Y tế thành phố triển khai ngay các biện pháp để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh. Theo đó, ngành Giáo dục thành phố đã xây dựng kế hoạch học tập đảm bảo hoàn thành chương trình học năm 2019-2020 theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT; hướng dẫn các trường, học sinh, giáo viên, nhân viên y tế thực hiện các điều kiện trước và trong khi học sinh đi học trở lại cũng như chuẩn bị biện pháp xử trí những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Ngành Y tế Hạ Long thực hiện cung cấp hóa chất cho các trạm y tế, bố trí lực lượng hỗ trợ trường học thực hiện khử khuẩn; hướng dẫn các một số trường tổ chức ăn bán trú.

Với các cơ sở giáo dục trên địa bàn, hiện các trường cũng đã có phương án vệ sinh ngoại cảnh, khử khuẩn trường học, phương tiện đưa đón học sinh. Đồng thời, chủ động bổ sung, trang bị vật tư y tế (nhiệt kế, xà phòng, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang y tế…); xây dựng lịch học đảm bảo khoa học, hợp lý, nhất là đối với các học sinh cuối cấp; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, ngành Y tế về sắp xếp, bố trí giờ tan học, sử dụng đồ dùng học tập, sinh hoạt, tổ chức ăn bán trú…

Ngoài ra, thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan như lực lượng công an, đoàn thanh niên, cơ quan truyền thông của địa phương tăng cường phối hợp với ngành giáo dục, y tế và các trường trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến việc bố trí giãn cách lớp học, ca học, giờ tan học, giáo viên dạy, kiểm tra thân nhiệt của học sinh… nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học cũng như điều kiện an toàn cho học sinh khi đến lớp.

Nhấn mạnh về việc phải đảm bảo an toàn tối đa nhất cho thầy và trò khi quay trở lại trường trong ngày 4/5 tới, đồng chí Vũ Văn Diện yêu cầu các đơn vị phải ngay lập tức triển khai các giải pháp theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Sở GĐ&ĐT, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Trên tinh thần “vì học sinh thân yêu”, ngành Giáo dục thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục cần chuẩn bị các điều kiện về trường, lớp học an toàn, căn cứ tình hình thực tiễn để có những bố trí phù hợp. Ngành Y tế bố trí nhân lực, vật tư cho các trường thực hiện khử khuẩn.

Bên cạnh đó, các xã, phường theo dõi chặt chẽ tình hình di biến động dân cư, nắm rõ hoạt động của các nhà trường trên địa bàn, vào cuộc giải quyết kịp thời những kiến nghị, vướng mắc của trường. Đồng thời, duy trì, phát huy hiệu quả tổ tự quản cộng đồng để nắm thông tin con em trong độ tuổi đến trường, trong đó phát huy vai trò của Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên trong tuyên truyền hỗ trợ, giải quyết khó khăn của học sinh, phụ huynh khi có đề nghị hỗ trợ.

Cho rằng bên cạnh việc đảm bảo tốt chương trình, chất lượng giảng dạy năm học 2019-2020 thì ngành Giáo dục cũng cần quyết liệt, không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Bí thư Thành ủy Hạ Long cũng yêu cầu các nhà trường, giáo viên, học sinh cần phát huy tinh thần sáng tạo trong dạy và học cũng như phối hợp tốt với các cấp chính quyền đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, duy trì khoảng cách an toàn tại lớp học, cổng trường, tuyệt đối không để tập trung quá 30 người tại một điểm; theo dõi chặt chẽ học sinh của mình, không để trẻ có biểu hiện sốt, ho đến lớp; bố trí mỗi học sinh có sổ tay, ghi chép nhật ký thân nhiệt trước khi đến lớp, phụ huynh học sinh có trách nhiệm đôn đốc, thực hiện cho con em mình. Các trường học, cơ sở giáo dục chủ động thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

“Trong trường hợp dịch bệnh vẫn có khả năng diễn biến phức tạp, các nhà trường cũng cần tiếp tục có phương án để thích ứng kịp thời với tình hình mới, mục tiêu vừa đảm bảo kế hoạch học tập cho học sinh, vừa giữ gìn sức khỏe và chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch” – đồng chí Vũ Văn Diện nêu rõ.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các lực lượng, tổ chức, đoàn thể căn cứ nhiệm vụ của mình, phối hợp tốt để đảm bảo việc đến trường an toàn trong thời gian tới cho học sinh trên địa bàn.

Nguyên Ngọc

.
.
.
.
.
.
.
.