Tình nguyện trong "cuộc chiến" chống đại dịch

Thứ Hai, 27/04/2020, 08:07 [GMT+7]
.
.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh đang nỗ lực từng ngày để chung tay cùng các cấp chính quyền đẩy lùi và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

ĐVTN xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn) nộp đơn tham gia tình nguyện phòng chống dịch trên địa bàn
ĐVTN xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn) nộp đơn tham gia tình nguyện phòng chống dịch trên địa bàn.

Hàng nghìn lá đơn tình nguyện tham gia

Cô giáo Phạm Thị Hoàng Anh, Trường Mầm non Yên Giang (phường Yên Giang, TX Quảng Yên) cũng như bao các bạn trẻ khác muốn đóng góp chút ít công sức của mình trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong lá đơn viết tay, cô giáo trẻ Hoàng Anh đã viết: “…Tôi nhận thấy đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa. Với tinh thần của một người giáo viên, tôi viết đơn này kính mong Ban Chấp hành Đoàn phường để tôi được tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng, tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19”.

Hơn 1 tháng nay, hàng ngày cô giáo Hoàng Anh cùng đội tự quản khu phố tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát nhân khẩu, đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại nhà.

Những lá đơn tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19 đã phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ các đơn vị trên địa bàn tỉnh
Những lá đơn tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19 đã phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Anh chia sẻ: Hình ảnh các lực lượng chức năng ngày đêm không quản ngại khó khăn, vất vả tham gia chống dịch, khiến cho tôi, một ĐVTN có sức trẻ, sức khỏe muốn đóng góp chút ít công sức nhỏ bé vào công tác phòng chống dịch tại địa phương nơi mình sinh sống. Tôi mong muốn người dân Quảng Ninh cùng với cả nước chung tay sớm đẩy lùi được dịch bệnh, để cuộc sống trở lại như trước. Hy vọng với việc làm nhỏ của mình sẽ góp phần lan tỏa tinh thần cả cộng đồng chung tay phòng chống dịch.

Cũng mong muốn góp sức mình để cùng các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, em Trương Ngọc Mai (phường Quang Trung, TP Uông Bí) đã viết đơn xin được tham gia đội thanh niên xung kích với nguyện vọng có thể dành thời gian nghỉ học của mình để tham gia chống dịch tại địa phương.

ĐVTN trường THPT Hạ Long tự tay làm kính chắn giọt bắn đề phòng lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc
ĐVTN Trường THPT Hạ Long (TP Hạ Long) tự tay làm kính chắn giọt bắn đề phòng lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc.

Mai thừa nhận ban đầu đã gặp phải sự ngăn cản của gia đình, do bố mẹ còn lo ngại nguy cơ lây lan từ dịch bệnh. Nhưng sau khi thuyết phục, giải thích cho bố mẹ hiểu ý nghĩa của công việc này, gia đình đã đồng ý cho Mai tham gia.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có hơn 1.500 đội thanh niên xung kích với nhiệm vụ tham gia cùng các tổ liên ngành, tiến hành khám sức khỏe và khai báo hồ sơ y tế đối với người dân; tham gia các tổ kiểm soát liên ngành tại các tổ dân, khu phố, tuyên truyền, yêu cầu người dân đeo khẩu trang; tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại nhà.

Bên cạnh đó, 8 đội hình thanh niên xung kích đã tham gia hỗ trợ 8 chốt kiểm tra liên ngành tại các tuyến đường giao thông trọng yếu theo chỉ đạo của tỉnh, hỗ trợ việc đo thân nhiệt, phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch tại các địa phương: Hạ Long, Đông Triều, Tiên Yên, Quảng Yên và Uông Bí. Huyện Đoàn Cô Tô cử đoàn viên túc trực thường xuyên tại Cảng tàu khách Vân Đồn để đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Sẵn sàng "Cùng áo xanh, thắng nhanh Covid-19"

Với việc phát động phong trào “Cùng áo xanh, thắng nhanh Covid-19”, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo 100% đơn vị cấp huyện thành lập đội hình thanh niên xung kích, phản ứng nhanh với dịch Covid-19. Trong tháng 3, toàn Đoàn đã phối hợp tham gia phát 20.235 bánh xà phòng, 7.270 chai nước rửa tay, sát khuẩn, 508.400 khẩu trang sử dụng một lần, 10.010 khẩu trang vải, đồ bảo hộ y tế, các suất ăn và nhu yếu phẩm... trị giá gần 4 tỷ đồng.

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Trà Cổ (TP Móng Cái) Phùng Thị Hoa cho biết: Các đội tình nguyện của phường với hơn 30 ĐVTN hàng ngày kiểm tra rà soát người dân ở các chốt chặn, đồng thời tuyên truyền bằng hệ thống loa di động tại tất cả các tổ dân, khu phố về thực hiện các chỉ thị quan trọng của Chính phủ, của tỉnh…

ĐVTN tham gia tình nguyện tại chốt phường Hòa Lạc (TP Móng Cái)
ĐVTN tham gia tình nguyện tại chốt phường Hòa Lạc (TP Móng Cái).

Bên cạnh lực lượng ĐVTN trên địa bàn dân cư, đoàn viên khối lực lượng vũ trang gồm công an, quân đội cũng đang là lực lượng nòng cốt tham gia trên tuyến đầu phòng chống dịch.

Anh Bùi Tiến Thắng, Trợ lý thanh niên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: BĐBP tỉnh hiện có 455 cán bộ, chiến sĩ trẻ làm nhiệm vụ trực tiếp tại 77 trạm, chốt dã chiến, 7 tổ cơ động trên biên giới làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát khép kín cả ngày. Từ đầu mùa dịch tới nay đã bắt giữ, xử lý 14 vụ vận chuyển 240.000 khẩu trang y tế sang Trung Quốc, xử lý hơn 100 vụ vượt biên trái phép.

Cùng với đó, ĐVTN trong ngành Y tế cũng đã và đang phát huy được vai trò tích cực là lực lượng nòng cốt trong tham gia đẩy lùi dịch Covid-19. Đội ngũ y, bác sĩ trẻ đã trực tiếp tham gia thu dung, điều trị 117 người tại các cơ sở y tế, 869 người tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế, 3.030 người đã hoàn thành việc cách ly.

Không quản ngại khó khăn, vất vả, nguy hiểm, tuổi trẻ Quảng Ninh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về dịch Covid-19. Qua đó, tạo nên một “phòng tuyến” áo xanh vững chắc, góp phần cùng cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh.

Trong Tháng Thanh niên, toàn Đoàn đã phối hợp tham gia phát được 20.235 bánh xà phòng; 7.270 nước rửa tay, sát khuẩn; 508.400 khẩu trang một lần, 10.010 khẩu trang vải sử dụng nhiều lần, đồ bảo hộ y tế, các suất ăn và nhu yếu phẩm hỗ trợ các bệnh viện dã chiến, các đơn vị đang cách ly trong toàn tỉnh... tổng giá trị khoảng 2,9 tỷ đồng.

 

Vân Anh – Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.