Tiên Yên tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 02/04/2020, 14:33 [GMT+7]
.
.

Thực hiện công điện của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm, huyện Tiên Yên đã lập 51 chốt kiểm soát liên ngành người và phương tiện ra, vào địa bàn huyện từ 0 giờ, ngày 31/3.

Lực lượng chức năng kiểm soát người dân ra, vào trên địa bàn thị trấn Tiên Yên
Lực lượng chức năng kiểm soát người dân ra, vào trên địa bàn thị trấn Tiên Yên.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngày 31/3, huyện Tiên Yên đã thành lập mới 6 chốt kiểm soát liên ngành của huyện đặt tại km15+500, QL18C, địa phận xã Phong Dụ; km87, QL 18A, khu vực cầu Ba Chẽ, thuộc địa phận xã Hải Lạng; km219, QL 18A, địa phận xã Đông Hải; khu vực ngã 3 xã Hải Lạng, thuộc tỉnh lộ 330 và chốt kiểm soát dẫn vào xã Đồng Rui.

Các chốt có nhiệm vụ thường trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát tất cả người, phương tiện ra, vào địa bàn huyện từ 0 giờ, ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Trong quá trình hoạt động, chốt kiểm tra y tế có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn huyện; tuyên truyền cách phòng, chống Covid-19; tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả người vào và thực hiện kê khai y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Hải Dương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Điện khẩn của UBND tỉnh triển khai cấp bách, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tiên Yên, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện đã triển khai họp trực tuyến với các địa phương ngay sau khi có công điện khẩn của tỉnh. Thành lập mới thêm 6 chốt kiểm soát liên ngành của huyện, tăng cường kiểm soát người và phương tiện ra vào trên địa bàn.

Trước đó, huyện cũng đã thành lập 45 chốt kiểm soát tại các thôn, khu trên địa bàn huyện. Song song với đó, chúng tôi còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trong toàn huyện, hạn chế đi lại theo đúng chủ trương “cách ly xã hội”, tạm dừng các dịch vụ kinh doanh không cần thiết, yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra đường và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.”

Các phương tiện lưu thông qua địa bàn huyện luôn được kiểm soát chặt chẽ
Các phương tiện lưu thông qua địa bàn huyện luôn được kiểm soát chặt chẽ.

Cùng với các chốt kiểm soát của huyện, chốt kiểm soát liên ngành số 3 của tỉnh được đặt tại km85+700, QL 4B, thuộc địa phận xã Điền Xá có nhiệm vụ kiểm soát tất cả phương tiện, người ra, vào địa bàn tỉnh theo tuyến đường từ tỉnh Lạng Sơn về Tiên Yên đoạn qua xã Điền Xá.

Theo thống kê, mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện giao thông các loại lưu thông qua quốc lộ 4B. Đi vào vận hành từ 18/3 đến nay, chốt kiểm soát số 3 đã tiến hành kiểm tra gần 3.000 phương tiện, gần 7.000 lượt người lưu thông trên QL 4B (Trong đó có 09 người Trung Quốc, 01 người Hàn Quốc). Tất cả người, phương tiện tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm các quy định hướng dẫn của chốt kiểm soát liên ngành.

Dừng tại chốt kiểm soát liên ngành số 3 để kiểm tra y tế theo quy định, tài xế Lê Văn Quyết, tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Mặc dù phải đợi chờ quá trình kiểm tra y tế và khai báo lịch trình nhưng người dân chúng tôi rất đồng tình, hợp tác với các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện để chung tay phòng, chống dịch. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.”

Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt liên ngành số 3 của tỉnh trên địa bàn huyện Tiên Yên
Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt liên ngành số 3 của tỉnh trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Bên cạnh đó, các lực lượng làm nhiệm vụ còn tuyên truyền, nhắc nhở lái xe, chủ các phương tiện thực hiện đeo khẩu trang, khai báo y tế, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trên phương tiện phải được trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn đảm bảo yêu cầu. Chú ý phân luồng cho các phương tiện ra vào thuận tiện, bảo đảm an toàn giao thông, tránh để xảy ra ùn tắc giao thông.

Đại úy Lê Quang Minh, Tổ trưởng chốt kiểm soát liên ngành số 3 của tỉnh cho biết: “Chốt kiểm soát liên ngành số 3 bao gồm các lực lượng Công an, Quân sự, Y tế và Thanh tra giao thông, chúng tôi chia thành 3 ca thực hiện kiểm soát 24/24 giờ. 

Ngoài nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện hướng từ tỉnh Lạng Sơn vào địa bàn huyện, chúng tôi còn thực hiện phun thuốc tiêu độc khử trùng; tuyên truyền cách phòng, chống Covid-19 cho người dân đi qua đây. Trong trường hợp phát hiện người có biểu hiện ho, sốt sẽ chuyển về khu cách ly tạm thời để theo dõi diễn biến sức khỏe.

Ngoài ra, người dân còn được cung cấp số điện thoại, đường dây nóng để báo với các cơ quan chức năng khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Đồng thời, thường xuyên cập nhật tình hình, số liệu báo cáo Ban Chỉ đạo huyện và cơ quan thường trực vào 16 giờ hàng ngày.”

Nhờ triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Tiên Yên luôn được kiểm soát tốt. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tính chủ động, sẵn sàng, quyết liệt vẫn được đặt lên hàng đầu nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Trần Hoàn – Xuân Thao – Quang Hưng (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.