Thanh niên tham gia khởi nghiệp

Thứ Sáu, 10/04/2020, 09:58 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, nhiều thanh niên Quảng Ninh đã mạnh dạn tham gia các mô hình khởi nghiệp, tạo nên bước chuyển mới trong phát triển kinh tế của địa phương và truyền cảm hứng cho lực lượng trẻ xung kích, vươn lên làm giàu chính đáng.

Anh Triệu Kim Phượng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ phát triển kinh tế với mô hình nuôi gà
Anh Triệu Kim Phượng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, phát triển kinh tế với mô hình nuôi gà thương phẩm. Ảnh: Mạnh Cường (Huyện Đoàn Ba Chẽ). Ảnh chụp tháng 4/2019

Anh Triệu Kim Phượng, thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc (Ba Chẽ) thực hiện mô hình chăn nuôi gà thương phẩm đã đem lại hiệu quả kinh tế, ổn định đời sống cho gia đình. Được biết từ một thanh niên nghèo khó, nhưng với ý chí và nghị lực, anh đã vươn lên thoát nghèo, trở thành một trong những thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp của địa phương.

Với sự hỗ trợ của Huyện Đoàn Ba Chẽ, anh Phượng đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện. Anh đã vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng để chăn nuôi 4.000 con gà thương phẩm. Với nguồn giống tốt và áp dụng phương pháp chăn thả tự nhiên nên gà của anh có sức khỏe tốt, ít dịch bệnh, thịt thơm ngon. Trừ chi phí đầu tư, mỗi năm anh thu lãi 100 triệu đồng.

Anh Phượng cho biết: Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng mô hình, anh đã đặt mục tiêu sản phẩm làm ra không những ngon mà phải sạch. Vì thế, trong quá trình nuôi, anh luôn tìm tòi, học hỏi quy trình sản xuất, chăn nuôi an toàn từ sách báo, internet để đúc rút kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật từ khâu lựa chọn con giống, đến nguồn thức ăn, cách phòng bệnh, chữa bệnh…

Nhờ chính sách tín dụng hiệu quả, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình. Tính đến hết năm 2019, tổng dư nợ vốn tín dụng chính sách của Đoàn Thanh niên Ba Chẽ quản lý là hơn 44 tỷ đồng, với 22 tổ tiết kiệm và vay vốn, hỗ trợ cho 825 hộ thanh niên vay vốn. Với nguồn vốn ưu đãi, nhiều thanh niên là những hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện đã có điều kiện để xây dựng các mô hình khởi nghiệp sáng tạo, vươn lên lập nghiệp, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế tại địa phương.

,,
Anh Phạm Văn Toàn, xã Đài Xuyên (Vân Đồn) chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình. Ảnh chụp tháng 7/2019.

Một trong những tấm gương tiêu biểu về hoạt động khởi nghiệp, vươn lên thoát nghèo còn phải kể đến tấm gương của anh Phạm Văn Toàn, thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên (Vân Đồn). Mặc dù còn trẻ, nhưng anh đã làm chủ một trang trại vườn - ao - chuồng, mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Anh Toàn chia sẻ: “Trước đây, tôi làm nghề sửa chữa điện tử, nhưng việc ít, hiệu quả kinh tế  không cao. Tham gia các buổi sinh hoạt đoàn của xã, của huyện, được tuyên truyền, tiếp cận các mô hình phát triển kinh tế, tôi nhận thấy, đất đồi của gia đình thích hợp cho phát triển mô hình kinh tế trang trại. Từ năm 2010, tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình này. Ban đầu, tôi chỉ đầu tư với quy mô nhỏ khoảng 1ha. Dần dần có thu nhập, tôi mở rộng quy mô, đến nay là gần 3ha, chủ yếu trồng cây đào phai, cam, nuôi lợn, gà, đào ao thả cá”.

Để có được thành quả như hôm nay, anh Toàn đã tốn không ít công sức tự tìm hiểu, học tập các mô hình kinh tế của thanh niên trên địa bàn, của các hộ dân ở xã Hạ Long, xã Vạn Yên về trồng đào, trồng cam bản địa để áp dụng vào mô hình của gia đình mình. Với những kết quả đạt được từ mô hình, năm 2015, anh đã được nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng cho những thanh niên nông thôn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh.

Các mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế của thanh niên thời gian qua đã có nhiều bước chuyển mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như của tỉnh. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, dù khởi nghiệp ở đâu, ở lĩnh vực nào cũng luôn cần sự năng động, sáng tạo và đam mê, dám thử thách bản thân để thắp lên ngọn lửa đam mê, khát vọng làm giàu của tuổi trẻ.

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, trong Tháng Thanh niên 2020, Tỉnh Đoàn đã tổ chức 24 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật với 557 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Có 9 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên được hỗ trợ vốn vay là 100 triệu đồng.

Tỉnh Đoàn cũng thực hiện tư vấn, hướng nghiệp cho 783 lượt đoàn viên và giới thiệu việc làm cho 196 đoàn viên; thực hiện 63 hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo với 1.195 ý tưởng, sáng kiến. 

 

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.