Sức trẻ Tháng 3: Đâu cần thanh niên có

Chủ Nhật, 05/04/2020, 20:45 [GMT+7]
.
.

"Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên" từ lâu đã trở thành khẩu hiệu hành động của mỗi thanh niên Việt Nam. Và tinh thần đó đã và đang được tuổi trẻ Quảng Ninh hiện thực bằng hành động của mình trong Tháng Thanh niên 2020, một tháng Thanh niên đặc biệt khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đổi mới trong khởi động và gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương

Đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Lê hùng Sơn, thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phường Phương Đông, TP Uông Bí.
Đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Lê Hùng Sơn, thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phường Phương Đông, TP Uông Bí.

Năm 2020, trước diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng trong cả nước và trên thế giới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã sáng tạo tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên bằng hình thức trực tuyến tới tất cả các tổ chức cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh. Với cách làm phù hợp này, Quảng Ninh vẫn tạo được không khí ra quân Tháng Thanh niên trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Thực hiện chủ đề “Thanh niên Quảng Ninh tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, một trong những hoạt động trọng tâm Tháng Thanh niên 2020 chính là tổ chức tuyên truyền và tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Để hiện thực hóa quyết tâm của tuổi trẻ trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động phong trào “Cùng Áo xanh, thắng nhanh Covid-19” huy động sức mạnh của tuổi trẻ chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh. Tỉnh đoàn đã chỉ đạo 100% các đơn vị cấp huyện thành lập trên 1.500 đội hình thanh niên xung kích, phản ứng nhanh với dịch Covid-19; đồng thời tuyên truyền, vận động gần 8.000 đoàn viên, thanh niên tích cực đăng ký đơn tham gia các đội tình nguyện trong toàn tỉnh.

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, các đội hình đã tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể, có kết quả nổi bật như: Tham gia cùng các tổ liên ngành, tiến hành khám sức khỏe và khai báo hồ sơ y tế đối với người dân; tham gia các tổ kiểm soát liên ngành tại các tổ dân, khu phố, tuyên truyền, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, hạn chế tối đa việc đi lại nếu không cần thiết; tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại nhà. Các đội tình nguyện còn thực hiện tuyên truyền bằng hệ thống loa di động tại tất cả các tổ dân khu phố về thực hiện các chỉ thị quan trọng của Chính phủ, của tỉnh; tình nguyện vận chuyển hàng hóa miễn phí hỗ trợ người dân trong thời gian thực hiện cách ly xã hội...

Với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm, chỉ riêng trong Tháng Thanh niên, toàn Đoàn đã phát trên 35.400 tờ rơi, treo các băng-zôn, banner; đặc biệt tuyên truyền trên 4.000 tin, bài trên các trang mạng xã hội, Fanpage Tuổi trẻ Quảng Ninh thu hút 50.200 lượt chia sẻ; thành lập trên 2.000 tổ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng điện thoại thông minh Smart Quảng Ninh, ứng dụng NCOVI...

Cũng trong Tháng Thanh niên, toàn Đoàn đã phối hợp tham gia phát được 20.235 bánh xà phòng; 7.270 nước rửa tay, sát khuẩn; 508.400 khẩu trang sử dụng một lần, 10.010 khẩu trang vải sử dụng nhiều lần, đồ bảo hộ y tế, các suất ăn và nhu yếu phẩm hỗ trợ các bệnh viện, các đơn vị đang cách ly trong toàn tỉnh... tổng giá trị khoảng 2,9 tỷ đồng.

ĐVTN phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại nhà.
ĐVTN phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại nhà.

Cùng với đó, BTV Tỉnh đoàn cũng phối hợp với các đơn vị kịp thời chỉ đạo, động viên đoàn viên thanh niên đang công tác tại các đơn vị lực lượng vũ trang, y tế hăng hái xung kích tham gia thực hiện các nhiệm vụ. Với tinh thần không sợ khó khăn, hiểm nguy, “chống dịch như chống giặc”, nhưng cũng tuyệt đối không chủ quan, lơ là, xuyên suốt từ đầu mùa dịch tới nay, hình ảnh màu áo xanh tình nguyện luôn sát cánh với những thanh niên màu áo blouse trắng của ngành y tế, màu áo xanh của lực lượng Biên phòng và Quân đội, màu áo vàng của Công an... cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Hàng trăm công trình ý nghĩa của thanh niên

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều mục tiêu quan trọng trong Tháng Thanh niên 2020 cũng được các cấp bộ Đoàn hoàn thành. Trong đó tiêu biểu là toàn Đoàn hoàn thành 510 công trình, phần việc thanh niên các cấp với giá trị hơn 4,6 tỉ đồng; thực hiện 223 buổi tuyên truyền chống rác thải nhựa; tổ chức phát động và trồng cây xanh, vườn hoa, trồng gần 87.000 cây xanh các loại. Cùng với đó, mô hình Hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cấp tỉnh được triển khai hiệu quả giúp đỡ hàng ngàn lượt người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Thành Đoàn Cẩm Phả trao kinh phí đỡ đầu cho 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi (ảnh do thành Đoàn cung cấp)
Thành Đoàn Cẩm Phả trao kinh phí đỡ đầu cho 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi (ảnh do Thành Đoàn Cẩm Phả cung cấp).

Các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng cũng được triển khai hiệu quả với 457 hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, phục vụ nhân dân; vận động ĐVTN và người dân tham gia hiến máu thu về 1.312 đơn vị; hỗ trợ ngày công, vận động kinh phí xây dựng, sửa chữa 6 căn nhà cho đối tượng chính sách, trao tặng quà và hỗ trợ 371 gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng...

Nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên sẽ khơi dậy được niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn. Để từ đó, đoàn viên xứng đáng là lực lượng trẻ, năng động, sáng tạo, xung kích trên mọi mặt trận trong thời đại mới; tạo phong trào, động lực, khí thế thi đua sôi nổi, góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2020.

Bá Trinh (Tỉnh đoàn Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.