Sức trẻ ở thành phố vùng biên

Thứ Hai, 27/04/2020, 13:07 [GMT+7]
.
.

Dù phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng những ĐVTN TP Móng Cái vẫn ngày đêm miệt mài thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung (Công ty TNHH Centre Wayvới tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Đoàn viên, thanh niên phối hợp chia cơm theo danh sách từng phòng, từng khu vực trong khu cách ly TP Móng Cái.
ĐVTN TP Móng Cái phối hợp chia cơm theo danh sách từng phòng, từng khu vực trong khu cách ly tập trung.

TP Móng Cái trong giai đoạn đầu đại dịch Covid-19 được xác định là "trọng tâm của trọng tâm", là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh thực hiện cách ly hoàn toàn người đi qua cửa khẩu, nhiệm vụ vô cùng nặng nề, với nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với các lực lượng chức năng, Thành Đoàn Móng Cái xác định đây là lúc cần nhất tinh thần xung kích, trách nhiệm và sự cống hiến của tuổi trẻ. Ngay lập tức, hàng trăm ĐVTN ở các địa phương được huy động tham gia chống dịch tại các chốt kiểm soát, cửa khẩu quốc tế và đặc biệt tại các khu cách ly tập trung.

Tính từ ngày 29/1 đến nay, TP Móng Cái đã tiếp nhận 1.109 công dân vào 4 khu vực cách ly tập trung. Tại đây các công dân được phục vụ ăn uống, chăm sóc và đáp ứng những nhu cầu thiết yếu. Bởi số lượng người được cách ly khá đông, nên đôi khi công việc phục vụ trở nên quá tải. Anh Vũ Văn Dân (Chi đoàn phường Ka Long) gần 3 tháng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, chia sẻ: Khi có bất cứ công dân nào được đưa vào khu cách ly tập trung, ngay lập tức chúng tôi phân chia mỗi người một việc, từ lấy thông tin cá nhân, phối hợp cùng cán bộ y tế đo thân nhiệt, kiểm tra các biểu hiện dịch tễ, cung cấp chăn, đệm cùng các đồ dùng cá nhân cần thiết như: Bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, giấy vệ sinh, xà bông, khẩu trang… cho người đến cách ly. Có khi số lượng người vào đông (ngày đỉnh điểm lên tới 50 người), chúng tôi hầu như làm việc không ngừng nghỉ, ai cũng cố gắng nhanh nhất để công dân yên tâm thực hiện cách ly, đồng thời cẩn thận nhất có thể để bản thân và mọi người tránh được nguy cơ lây nhiễm.

Cơm được đem lên tận phòng của người cách ly.
Cơm được đem lên tận phòng của người cách ly.

Trở về nước qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sau khi sang Trung Quốc thăm thân, bà Lê Thị Vân (64 tuổi) được đưa vào khu cách ly tập trung Center Way đã nhiều ngày nay. Bà Vân chia sẻ: Tôi rất bất ngờ trước việc xử lý nhanh chóng, phục vụ kịp thời của các ĐVTN trong suốt thời gian chúng tôi ở đây. Chúng tôi sẽ chẳng thể quên màu áo xanh đến đưa cơm 2 lần/ngày. Mặc dù ai cũng đeo khẩu trang, nhưng chúng tôi đều cảm nhận rõ sự nhiệt tình, chu đáo và cả sự vui tính. Họ hay trêu đùa để chúng tôi quên đi thời gian nhàn rỗi trong những ngày cách ly.

Khi dịch đã bước sang giai đoạn 3 và mặc dù TP Móng Cái chưa có trường hợp nào dương tính với virus SASR-CoV-2, nhưng việc kiểm soát chặt hai chiều ra, vào thành phố vẫn luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các lực lượng chức năng nơi đây. Chị Hoàng Thị Hương, Phó Bí thư Thành Đoàn Móng Cái, cho biết: Làm công tác tại các điểm chốt và khu cách ly tập trung đều là những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng với tinh thần tuổi trẻ xung kích, chúng tôi xác định tư tưởng cho ĐVTN của mình phải nâng cao tinh thần cống hiến hơn bao giờ hết. Trong cuộc chiến với dịch Covid-19, lực lượng thanh niên sẽ là nòng cốt, sẵn sàng nơi tuyến đầu để phục vụ chống dịch. Trong 3 tháng vừa qua, chúng tôi đã có rất nhiều tấm gương cá nhân, tập thể điển hình nỗ lực trong công tác chống dịch được UBND TP Móng Cái và Tỉnh Đoàn khen thưởng. Tiếp tục phát huy tinh thần này, chúng tôi sẽ huy động hơn nữa sức khỏe, sức trẻ để cùng cả nước chiến thắng dịch Covid-19.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.