Sinh viên trường y Quảng Ninh xung kích khi Tổ quốc cần

Thứ Tư, 15/04/2020, 10:04 [GMT+7]
.
.

Cùng với hoạt động dạy, học, thầy và trò Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tích cực góp sức tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, việc tham gia phòng dịch cũng là điều kiện để các sinh viên nâng cao kiến thức cơ bản, nắm bắt thực tế công việc.

Tập huấn phòng chống dịch cho sinh viên Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh.
Tập huấn phòng, chống dịch cho sinh viên Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh.

Từ giữa tháng 3, hưởng ứng phong trào thi đua “Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh chung tay đẩy lùi Covid-19” do Đoàn Thanh niên nhà trường phát động, đã có hơn 100 lá đơn tình nguyện của sinh viên đăng kí sẵn sàng tham gia đội xung kích chống dịch. Những là đơn viết tay thể hiện sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm của sinh viên khối ngành sức khỏe đối với cộng đồng trong thời gian dịch bệnh đang diễn ra.

Để đảm bảo an toàn cho sinh viên tham gia tình nguyện, cũng như cung cấp đầy đủ kiến thức, thực hành về công tác phòng, chống dịch, nhà trường đã tổ chức các lớp tập huấn cho sinh viên nắm chắc lý thuyết như các biện pháp phòng, chống, cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2; công tác cách ly y tế, khử khuẩn; chăm sóc bệnh nhân; lấy mẫu bệnh phẩm...

Sinh viên được hướng dẫn thực hành mặc trang phục bảo hộ đúng cách.
Sinh viên được hướng dẫn thực hành mặc trang phục bảo hộ đúng cách.

Với nội dung thực hành, nhà trường đã tổ chức hướng dẫn theo hình thức “cầm tay chỉ việc” các bước rửa tay theo quy chuẩn; cách đeo khẩu trang; mặc trang phục bảo hộ đúng cách... Mỗi lớp bố trí 15 sinh viên thực hành, đảm bảo khoảng cách an toàn theo khuyến cáo.

Sau khi được trang bị đầy đủ kiến thức về lý thuyết, kỹ năng chuyên môn, hơn 100 sinh viên tình nguyện của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh sẽ trở thành lực lượng xung kích, dự phòng cần thiết cho ngành Y tế Quảng Ninh trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

“Bên cạnh việc đào tạo kiến thức chuyên môn cho sinh viên, nhà trường luôn đề cao việc giáo dục ý thức nghề nghiệp, trách nhiệm với cộng đồng. Đây cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên có thể sử dụng những kiến thức từ trong nhà trường để thực hành trên thực tế”, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh Phạm Hoài Thương, chia sẻ.

Sinh viên
Sinh viên Hà Thị Tuyết Trinh (K5, Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh) tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương. 

Trước mắt có hơn 20 sinh viên tình nguyện của trường đã hăng hái nhận nhiệm vụ đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân khai báo y tế, lịch sử đi lại và thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công tại các chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hơn 2 tuần nay, sau khi hoàn thành học trực tuyến buổi sáng, sinh viên Hà Thị Tuyết Trinh (K5, Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh) dành buổi chiều tình nguyện tham gia chốt kiểm tra y tế chợ Hà Lầm, TP Hạ Long để làm công tác đo thân nhiệt, khai báo y tế cho những người ra vào chợ. Tuyết Trinh đã thể hiện là cô gái nhanh nhẹn, tháo vát cùng với các anh chị trong chốt kiểm tra y tế làm việc hăng say.

Với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn, không chỉ tình nguyện tham gia công tác chống dịch ở địa phương, Tuyết Trinh còn kêu gọi nhiều sinh viên trong trường tình nguyện viết đơn xin tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Thị Tuyết Trinh, chia sẻ: “Tinh thần của thanh niên là luôn sẵn sàng xung kích phục vụ bất cứ công việc gì khi Tổ quốc cần. Tôi cảm thấy rất vui khi góp được phần nhỏ công sức của mình cùng các cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch”.

Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh điều chế dung dịch nước sát khuẩn tay nhanh.
Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh điều chế dung dịch nước sát khuẩn tay nhanh.

Cùng với việc kêu gọi sinh viên tình nguyện tham gia phòng, chống dịch, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh còn triển khai nhiều hoạt động cùng chung sức với tỉnh trong việc đẩy lùi dịch bệnh. 

Trường đã tặng 1.500 chai dung dịch sát khuẩn tay nhanh do thầy, cô giáo nhà trường điều chế cho người dân trên địa bàn tỉnh sử dụng. Được biết, căn cứ vào công thức dung dịch sát khuẩn tay theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhà trường đã tự điều chế, sản xuất dung dịch sát khuẩn tay nhanh phục vụ phòng, chống dịch.

Sau khi nhận được kết quả kiểm định từ Trung tâm Kiểm nghiệm Quảng Ninh (Sở Y tế) thì trường bắt đầu pha chế chính thức để sử dụng trong nhà trường và trao tặng cho các đơn vị, người dân trên địa bàn tỉnh.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã phối hợp với Ủy ban nhân dân Phường Hồng Hải, ra quân tổ chức khám sàng lọc sức khỏe cho người dân trên địa bàn Phường Hồng Hải, Thành Phố Hạ Lon
Từ đầu tháng 3/2020, 20 giáo viên nhà trường đã tích cực phối hợp tham gia khám sàng lọc sức khỏe cho người dân trên địa bàn phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Sản phẩm dung dịch sát khuẩn tay nhanh do các thầy cô giáo Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh trực tiếp thực hiện mọi khâu của quá trình pha chế, đánh giá kỹ lưỡng về chất lượng và hiệu quả.

Giảng viên Bùi Quỳnh Lan, Trưởng Khoa Dược, cho biết: “Mọi công đoạn pha chế được tiến hành trong phòng thí nghiệm đảm bảo vệ sinh, an toàn, chất lượng theo hướng dẫn của WHO. Ngoài ra, sản phẩm còn được kiểm tra có bị nhiễm vi sinh vật có hại trong quá trình sản xuất hay không và đánh giá khả năng diệt một số vi khuẩn gây hại phổ biến”.

Theo giảng viên Bùi Quỳnh Lan, việc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh là cần thiết, tuy nhiên điều người dân hết sức lưu ý là việc rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Hãy thực hiện theo các hướng dẫn được công bố rộng rãi trong thời gian qua của Bộ Y tế và Sở Y tế để phòng dịch.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.