Quảng Ninh: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về cách ly toàn xã hội

Thứ Ba, 07/04/2020, 10:46 [GMT+7]
.
.

Bên cạnh việc chủ động tự giác tham gia cách ly toàn xã hội của mỗi người dân, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tăng cường các biện pháp để đảm bảo hiệu quả việc cách ly. Trong đó, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân TP Ha Long đã hạn chế việc ra đường chấp hành yêu cầu cách ly toàn xã hội. (Ảnh chụp ngày 6/4)
Người dân TP Hạ Long đã hạn chế việc ra đường, chấp hành yêu cầu cách ly toàn xã hội. Ảnh chụp ngày 6/4

Những ngày cách ly toàn xã hội vừa qua có thể thấy hầu hết người dân trong tỉnh đã có ý thức, thực hiện nghiêm quy định hạn chế ra đường và tụ tập đông người. Các khu dân cư, tổ dân, thôn, bản trong tỉnh đều tuyên truyền đầy đủ và thực hiện các phương án hạn chế việc đi lại, hạn chế người lạ vào khu vực để phòng, chống dịch.

Ông Phạm Văn Thuỷ, khu 1B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: Qua theo dõi tin tức, tôi ý thức được rằng trong thời gian này nếu mỗi người không chủ động thực hiện nghiêm túc việc cách ly toàn xã hội thì hậu quả, rủi ro xảy ra có thể rất lớn, thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát, xử lý của toàn xã hội. Do đó, tôi rất đồng tình và nhắc nhở mọi người trong gia đình thực hiện nghiêm các chính sách, biện pháp mà Chính phủ, tỉnh đang triển khai để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Công viên Hạ Long
Công viên Hoa Hạ Long được cắm biển yêu cầu người dân không tới tụ tập, tập thể dục.

Bên cạnh đại bộ phận người dân có ý thức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của tỉnh trong phòng, chống dịch bệnh, vẫn có một số ít người dân còn chủ quan. Thực tế, những ngày qua, vẫn có các trường hợp người dân không đeo khẩu trang khi ra đường, tham gia tập thể dục, đi bộ tại các khu vực công cộng... đến khi lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở mới chịu về; một số cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu vẫn mở cửa kinh doanh... Những vi phạm này gây không ít khó khăn và là mối nguy cao, tăng khả năng gây lây nhiễm trong cộng đồng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để thắt chặt tình trạng này, UBND tỉnh đã có Công văn số 2160/UBND-PC ngày 5/4/2020 yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về thực hiện cách ly toàn xã hội, về việc mọi người hạn chế tối đa ra ngoài và di chuyển, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đặc biệt tuyên truyền, lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

g
Người dân bất chấp yêu cầu cấm đi tập thể dục tại Công viên Hoa Hạ Long được lực lượng chức năng nhắc nhở, yêu cầu về nhà. Ảnh chụp ngày 6/4

Tìm hiểu tại TP Hạ Long, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, thành phố đã huy động toàn bộ các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền cũng như tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Ghi nhận của phóng viên ngày 6/4, tại các khu vực công cộng trên địa bàn thành phố như: Công viên Hoa Hạ Long, Quảng trường 30/10 vẫn xuất hiện tình trạng người dân đi bộ, người dân ra đường không đeo khẩu trang.

Theo đó, các trường hợp người dân vi phạm đều được lực lượng chức năng thành phố tiếp cận, nhắc nhở chấp hành, lập biên bản xử lý hành chính theo quy định. Theo thống kê, trong ngày 6/4, các lực lượng chức năng TP Hạ Long đã phát hiện, xử lý 173 trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, 86 trường hợp bị xử lý do không đeo khẩu trang, 87 trường hợp ra đường không đúng đối tượng. Bên cạnh đó, thành phố cũng cương quyết xử lý các hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu không chấp hành quy định đóng cửa.

g
Lực lượng chức năng phường Hồng Hải, TP Hạ Long, lập biên bản xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang. Ảnh phục ngày 6/4

Theo ông Lưu Mạnh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ phường Hồng Hải, TP Hạ Long: Thời gian này, việc thực hiện cách ly toàn xã hội là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với toàn xã hội. Phường đã huy động các lực lượng chuyên môn tham gia ứng trực, kiểm soát 24/24 giờ hằng ngày để đảm bảo cho hiệu quả của nhiệm vụ này. Tuy nhiên, cùng với các biện pháp của chính quyền, thì mỗi người dân phải nâng cao ý thức, xác định vai trò là một phần quan trọng của cuộc chiến chống dịch bệnh để thực hiện đúng, đủ và nghiêm túc các quy định. 

Cùng với các địa phương trong tỉnh, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bám sát với khẩu hiệu “Đến từng ngõ, gõ từng nhà”, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã huy động tối đa lực lượng cán bộ, chiến sĩ phối hợp với ban, ngành tham mưu với ban chỉ đạo phòng, chống dịch triển khai tích cực biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở khu dân cư.

g
Người đi tập thể dục tại Quảng trường 30/10 được lực lượng chức năng thành phố nhắc nhở, yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định cách ly toàn xã hội.

Tại các địa phương trong tỉnh, lực lượng công an đã chủ động tổ chức, phối hợp kiểm soát nhân khẩu trong mỗi hộ gia đình để bổ sung, hoàn thiện các phương án ứng phó với dịch bệnh. Bên cạnh đó, 100% quân số cán bộ, chiến sĩ công an các phòng, địa phương đều đảm bảo thường trực, thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan và ở các chốt, các khu vực cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, tuần tra, kiểm soát trên địa bàn toàn tỉnh.

Lực lượng Công an tỉnh cũng phát huy vai trò tích cực  trong công tác tuyên truyền, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây lan dịch Covid-19.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Trình, Phó đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh), cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang. Trường hợp không hợp tác, chúng tôi sẽ thông báo về ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương để xử lý theo quy định.

g
Lực lượng CSGT kiểm soát, xử lý người tham gia giao thông không thực hiện việc đeo khẩu trang. Ảnh: Nguyễn Khánh (Công an tỉnh)

Công cuộc chống dịch Covid -19 hiện nay đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người. Bởi vậy, chỉ cần một vài người có ý thức kém là có thể phá hỏng toàn bộ công sức của biết bao con người. Trong thời điểm này, việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch là hết sức cần thiết và được đại đa số người dân ủng hộ.

Thiết nghĩ, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay, việc cần thiết nhất chính là mỗi người dân phải đồng lòng, chung sức bằng những việc làm thiết thực: Không ra đường khi không thật cần thiết; hoãn lại thú vui hằng ngày như đi dạo, tập trung nơi công cộng; đeo khẩu trang khi phải ra đường… Những việc làm tuy nhỏ, nhưng trong thời điểm này lại có ý nghĩa rất lớn.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.