"Quảng Ninh nằm trong top 10 tỉnh, thành phố triển khai rộng rãi và hiệu quả ViettelStudy"

Chủ Nhật, 19/04/2020, 13:52 [GMT+7]
.
.

Hình thức học trực tuyến còn được gọi là học “không khoảng cách” nhưng đem lại hiệu quả  cao trong việc học tập, đưa lại nhiều tiện ích cho người học, giáo viên. ViettelStudy mà Viettel Quảng Ninh đang áp dụng thể hiện nhiều ưu điểm trong đảm bảo việc học thời dịch Covid-19. 

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với Trung tá Nguyễn Sỹ Chúc, Giám đốc Viettel Quảng Ninh về vấn đề này.

Trung tá Nguyễn Sỹ Chúc chia sẻ: Giải pháp được lựa chọn áp dụng là ViettelStudy - Mạng xã hội trực tuyến, giúp các thầy cô giáo kết nối và tương tác với học sinh, phụ huynh. Hệ thống cho phép xây dựng cộng đồng người dùng giáo dục, tổ chức dạy và học tương tác trực tuyến, đăng tải các nội dung liên quan đến giáo dục. Đây là sự kết hợp của 3 nền tảng: Mạng xã hội, hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến và sàn thương mại điện tử. Đến nay, đây là mạng xã hội học tập duy nhất ở Đông Nam Á vừa được trao giải vàng Giải thưởng Asean ICT Awards (AICTA) cuối năm 2019.

Kịp thời triển khai học tập trực tuyến, chia sẻ khó khăn cùng ngành giáo dục

- Có ý kiến đánh giá đây là giải pháp tin cậy và phù hợp. Ông chia sẻ lý do triển khai ViettelStudy?

+ Thời gian qua, Covid-19 đã làm gián đoạn việc học tập của học sinh trên cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Do đó, cách làm tốt nhất là học trực tuyến trong khi chưa có một giải pháp an toàn và lâu bền. Vì thế, Viettel Quảng Ninh đã áp dụng giải pháp khả thi, có tính ổn định cao này để phù hợp với tình hình thực tế.

ViettelStudy chạy tốt trên nền tảng hạ tầng có sẵn, được đầu tư bài bản, tích hợp những phần mềm mới hỗ trợ tốt nhất việc dạy, học, tương tác trực tuyến.

Đây là hệ thống các giải pháp, phần mềm không thu phí, miễn phí cho tất cả các tài khoản sử dụng, là món quà chúng tôi dành tặng và mong muốn đồng hành với tỉnh nhà. Đồng thời cũng là hành động chung tay ý nghĩa, cụ thể hóa những thỏa thuận giữa Bộ TT-TT và Bộ GD&ĐT với sự vào cuộc của Viettel và các nhà mạng.

- Viettel Quảng Ninh đã triển khai giải pháp này như thế nào để kịp thời đáp ứng nhu cầu học trực tuyến trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh?

+ Để triển khai nhanh, kịp thời, Viettel Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị từ dịp đầu năm ngay sau khi dịch Covid-19 được công bố. Đơn vị đã sớm có công văn đề nghị Sở GD&ĐT và các Phòng GD&ĐT tại 13 địa phương về việc triển khai giải pháp hỗ trợ, giúp cho các trường học không bị gián đoạn trong quá trình giảng dạy, học tập.

Đơn vị đã cử cán bộ, nhân viên xuống các trường hướng dẫn sử dụng phần mềm ViettelStudy. Lợi thế của Viettel Quảng Ninh đó là lực lượng trải dài các huyện, thị xã, thành phố, đội ngũ hỗ trợ bám sát nên trong suốt quá trình sử dụng, Viettel luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc, hướng dẫn về nghiệp vụ sử dụng cho giáo viên và học sinh.

Đối với cấp quản lý như phòng GD&ĐT, đơn vị hỗ trợ công tác báo cáo, tình hình sử dụng để nắm được thực trạng, từ đó tìm ra những vướng mắc trong quá trình triển khai để tìm phương án xử lý. Nhờ đó, phần mềm đã chạy đồng bộ qua phòng GD&ĐT rồi chuyển giao qua các trường.

- Vậy kết quả triển khai tới nay ra sao?

+ Trước hết, chúng tôi đã đào tạo trực tiếp được 8/13 phòng Giáo dục địa phương và một số trường khối THPT; hỗ trợ, tập huấn từ xa cho giáo viên. Kết quả đến nay đã có 4.071 khóa học được tạo từ các địa phương trên toàn tỉnh.

Đặc biệt, ViettelStudy có thêm phòng học trực tuyến cho phép giáo viên và học sinh tương tác với nhau, đem lại hiệu quả cao như hình thức học truyền thống.

Cho tới nay, các lớp học trực tuyến đã triển khai cho 152.639 tài khoản giáo viên và học sinh. Thống kê sơ bộ, hiện tại, Quảng Ninh nằm trong top 10 địa phương toàn quốc triển khai rộng rãi và hiệu quả giải pháp này.

Giải pháp học tập "không khoảng cách" đưa lại nhiều tiện ích

- Quá trình triển khai, đơn vị có gặp khó khăn gì không?

+ Với chúng tôi, để triển khai khối lượng công việc lớn đó không phải "một sớm một chiều”. Ngoài hạ tầng, nguồn lực, kỹ thuật sẵn có, giải pháp này được triển khai nhanh và trơn tru bởi hệ thống được kế thừa “nguồn tài nguyên” sẵn có từ cơ sở dữ liệu, từ phần mềm Quản lý trường học SMAS.

SMAS vốn đã được triển khai tại Quảng Ninh từ năm 2017 đến nay, “phủ sóng” 100% tới các trường học, đơn vị quản lý giáo dục trong toàn tỉnh. Nhờ việc đồng bộ dữ liệu từ phần mềm SMAS sang nên khi triển khai ViettelStudy không tốn nhiều công nhập dữ liệu đầu vào thủ công.

Hơn nữa, ViettelStudy đã tích hợp thêm phòng học trực tuyến có bản quyền, giúp thầy và trò có thể tương tác trực tiếp, việc học trực tuyến nhờ đó trở nên sinh động, hiệu quả. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép quản trị tài khoản riêng đảm bảo an toàn thông tin người dùng.

- Lớp học trực tuyến này có những khác biệt gì so với lớp học truyền thống?

+ Như đã nói ở trên, tài khoản ViettelStudy được định danh từ dữ liệu phần mềm quản lý trường học SMAS đối với cả giáo viên và học sinh, nhờ đó các tài khoản này được gắn với các đơn vị trực thuộc (sở, phòng, trường, lớp). Nghĩa là giáo viên gắn với trường, học sinh với lớp.

Theo đó, khi triển khai rất lợi thế và nhanh. Do đã có các tài khoản định danh rõ ràng, giáo viên không mất thời gian phân lớp, tổ chức lớp. Giáo viên, học sinh đã được gom sẵn vào lớp rồi, chỉ việc phân quyền cho giáo viên giảng dạy.

Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ giáo viên đăng tải học liệu với nhiều định dạng khác nhau (dạng video, text, slide, chuẩn scorm - dạng bài giảng elearning), đến các bài thi, tài liệu, thậm chí cả những lớp học tương tác trực tuyến. Tùy theo mục đích sử dụng, giáo viên có thể lựa chọn kiểu học liệu phù hợp và đưa lên ViettelStudy.

- Vậy với chương trình học trực tuyến, người dạy và học sẽ được hưởng những tiện ích, thuận lợi gì?

+ Hệ thống ViettelStudy được kế thừa toàn bộ dữ liệu từ phần mềm SMAS nên đảm bảo các hệ thống có thể đồng bộ với nhau về mặt dữ liệu đầu vào, phân lớp, phân trường cho giáo viên cũng như học sinh. Từ đó, giáo viên có thể quản lý học sinh, nhà trường quản lý giáo viên và phòng GD&ĐT có thể giám sát nhà trường, tạo thành một thể thống nhất.

Trên nền tảng ViettelStudy, các giáo viên và học sinh có thể tương tác với nhau theo lựa chọn, được chia sẻ tài nguyên không giới hạn và giáo viên có thể tạo những bài giảng miễn phí trên hệ thống để truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Về phía nhà trường, ViettelStudy cung cấp cho giáo viên và các đơn vị quản lý giáo dục công cụ chủ động tạo khóa học, kỳ thi trực tuyến của riêng mình để lưu trữ hoặc cho học sinh tiếp cận, chủ động tạo các khóa học, lớp học trực tuyến, trong đó có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, hệ thống còn cho phép giáo viên đăng tải các bài học bao gồm học liệu hoặc các bài giảng với các loại định dạng khác nhau. Nhiều giáo viên thay vì tạo lớp học trực tuyến, cũng có thể tự quay thành các video bài giảng và upload lên hệ thống.

Về phần tạo kỳ thi online, ViettelStudy cung cấp các cách thức hỗ trợ giáo viên từ đơn giản đến chuyên sâu. Với các đề thi định dạng thông thường (nhập file excel, pdf) giáo viên có thể tạo thành những bài kiểm tra nhỏ. Hoặc với việc tạo ngân hàng câu hỏi, sẽ giúp cho giáo viên có thể đa dạng hóa các đề thi của mình, thậm chí tạo các ma trận trộn đề.

Nhìn chung, ViettelStudy cung cấp tất cả các hình thức học trong tổng thể một khóa học mà giáo viên tạo ra. Hơn nữa, để đảm bảo chuẩn hóa về nội dung đăng tải và quyền kiểm soát chặt chẽ của cấp quản lý, ViettelStudy còn tạo ra một luồng duyệt bài của các nội dung học nếu đăng tải lên hệ thống.

faf
Giáo viên Trường THCS Minh Khai (TP Hạ Long) triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh.

 Về phía học sinh và phụ huynh, ViettelStudy cung cấp nền tảng học tập online tại mọi lúc, mọi nơi thông qua máy tính, điện thoại thông minh… Học sinh ngoài việc học theo hướng dẫn từ giáo viên, vẫn có thể tự học nhờ kho dữ liệu phong phú, đa dạng.

Ngoài ra, với định dạng như một mạng xã hội học tập, các em có thể tự do trao đổi kiến thức với nhau hoặc với giáo viên trong quá trình học. Các phụ huynh cũng có thể giám sát được quá trình học tập của con em mình.

Hơn nữa, để tạo thuận lợi cho việc học tập trực tuyến của học sinh, sinh viên, tạo sự khác biệt với các nhà cung cấp khác, Viettel miễn phí cước data 3G - 4G cho giáo viên, các học sinh dạy và học trực tuyến với mạng xã hội học tập Viettel Study, đồng thời miễn phí nhiều nội dung học tập khác trên nền tảng này.

“Phủ sóng” rộng học trực tuyến, hỗ trợ đắc lực giáo dục trong tương lai

- Đảm bảo chương trình học trực tuyến được vận hành tốt hơn, đơn vị có dự định gì trong thời gian tới?

+ Có thể thấy, dịch Covid-19 vô tình là cú hích, khiến chúng ta quan tâm đẩy mạnh việc học trực tuyến, bồi dưỡng kiến thức hơn. Nhất là khi Bộ GD&ĐT ban hành thông tư hướng dẫn chính thức về việc dạy và học trực tuyến. Đây là dịp để người dùng thấy được các tiện ích của các hệ thống học trực tuyến để tiếp tục áp dụng trong việc bồi dưỡng kiến thức sau khi trở lại trường học bình thường.

Trong tương lai, Viettel sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm theo hướng tối ưu trải nghiệm người dùng, đưa ViettelStudy trở thành một hệ thống all - in - one (tất cả trong một) đáp ứng các yêu cầu của trường học online cho mọi thành phần tham gia từ cơ quan quản lý, giáo viên, phụ huynh cho đến các học sinh.

Để triển khai sâu rộng, hạ tầng và thiết bị đầu cuối là vấn đề cần quan tâm. Bởi hiện nhiều nơi chưa có hạ tầng mạng, 3G - 4G đặc biệt ở huyện nghèo, miền núi. Với vấn đề này, Viettel quyết tâm đưa cáp quang tới tất cả các thôn, xóm; phấn đấu phủ “lõm sóng” di động trên địa bàn tỉnh, giúp học sinh tiếp cận học trực tuyến tốt hơn. Đồng thời, năm 2020 đơn vị sẽ phối hợp với một số hãng sản xuất và bán Smartphone giá rẻ, dự kiến 500.000 đồng/máy có kết nối hỗ trợ 4G.

faf
Nhờ những tiện ích đưa lại từ phần mềm, học sinh có thể chủ động việc học.

- Giải pháp nào để khắc phục, lấp lỗ hổng trong quá trình thực tế sử dụng được phát hiện?

+ Hiện tại, ViettelStudy cũng đang chia thành các giai đoạn nâng cấp để cải thiện đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Giai đoạn đầu thực hiện nâng tải để đảm bảo về lượt truy cập và đơn giản hóa cách tạo lớp học cho giáo viên. Giai đoạn tiếp theo sẽ bổ trợ thêm các chức năng báo cáo, đảm bảo tính chi tiết, rõ ràng để các cấp quản lý có thể giám sát chặt chẽ hơn.

Viettel vẫn luôn đồng hành cùng các cấp giáo dục, tiếp nhận ý kiến của người dùng để đánh giá và hỗ trợ cải thiện, nâng cao hiệu quả sử dụng phần mềm. Hy vọng, ViettelStudy sẽ trở thành giải pháp học trực tuyến có tính đột phá trong tương lai chứ không chỉ riêng mùa dịch.

- Xin cảm ơn ông!

Tạ Quân (Thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.