Quảng Ninh: Đến từng nhà trả lương hưu, trợ cấp xã hội

Thứ Sáu, 17/04/2020, 14:23 [GMT+7]
.
.

Thực hiện đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phối hợp cử trên 1.000 nhân viên đi tới từng nhà dân trên toàn tỉnh để phát lương lưu, trợ cấp xã hội. Đảm bảo chi trả chế độ chu đáo, kịp thời tới người hưởng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh.

Theo chân nhân viên bưu điện TP Uông Bí “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để chi trả chế độ lương hưu, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, sự tin tưởng của người dân.

Ông Quản Bá Đáo, 91 tuổi, khu 7, phường Vàng Danh là một trong người đầu tiên của phường được nhận tiền lương hưu tại nhà xúc động cho biết: Chúng tôi đã cao tuổi, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là thời điểm dịch bệnh bùng phát như thế này, sẽ càng khó khăn, bất tiện hơn. Vì vậy, vợ chồng tôi rất phấn khởi vì được Đảng, Nhà nước, cũng như các ban, ngành đoàn thể quan tâm, đến tận nhà trao lương hưu cho chúng tôi.

Nhân viên bưu điện TP Uông Bí phát lương hưu tại nhà cho người dân.
Nhân viên bưu điện TP Uông Bí phát lương hưu tại nhà cho người dân.

Cũng như ông Đáo, nhiều người cao tuổi người hưu trí, cao tuổi khác trên địa bàn tỉnh cũng chung niềm vui được lĩnh lương hưu tại nhà. Bà Lương Thị Sáu, khu 5, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, không giấu nổi niềm hạnh phúc trước sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của nhân viên bưu điện thành phố.

“Tôi biết các cô nhân viên bưu điện phải đi đến từng nhà phát lương sẽ rất vất vả, gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi thực sự cảm ơn, vì đã không phải đến nơi đông người chen chúc, chờ đợi lĩnh lương trong thời điểm dịch bệnh này. Đặc biệt, việc này cũng giúp những người cao tuổi như chúng tôi được đảm bảo sức khỏe, giảm nguy cơ lây nhiễm”, bà Sáu chia sẻ.

Không chỉ được nhận lương hưu tại nhà, việc chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ giúp người dân chủ động kế hoạch chi tiêu hơn.

Người dân vui mừng khi được nhận lương hưu tại nhà.
Người dân vui mừng khi được nhận lương hưu tại nhà.

Ông Hoàng Văn Thái, khu 2, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, cho biết: Việc được chi trả cùng lúc 2 tháng lương hưu giúp tôi chủ động hơn trong chi tiêu, đặc biệt là mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh. Có một khoản tiền cùng với việc lên kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp tôi tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.

Được biết, từ ngày 16/4, Quảng Ninh đã thực hiện việc cử cán bộ đến tận nhà để chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH (tháng 4 và 5/2020) cho người dân.

Để đảm bảo chi trả chế độ nhanh, kịp thời và yêu cầu an toàn về phòng, chống dịch, kế hoạch chi trả được đơn vị xây dựng chi tiết, gửi đến các bí thư chi bộ kiêm trưởng khu phố để thông tin người dân được biết.

Nhân viên bưu điện TP Uông Bí đo thân nhiệt trước khi phát lương hưu tại nhà cho người dân.
Nhân viên bưu điện TP Uông Bí đo thân nhiệt trước khi phát lương hưu tại nhà cho người dân.

Chị Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Bưu điện TP Uông Bí, cho biết: Nhờ sự vào cuộc, ủng hộ, hỗ trợ kịp thời từ các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn nên ngày đầu tiên triển khai việc chi trả của đơn vị chúng tôi rất thuận lợi, đảm bảo an toàn và người dân rất phấn khởi, tin tưởng. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn, chúng tôi tuân thủ công tác phòng, chống dịch: Nhân viên bưu điện và người dân đều đeo khẩu trang, người dân được đo thân nhiệt trước khi nhận lương hưu, chế độ BHXH, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước và sau khi nhận tiền.

Quảng Ninh hiện có khoảng 123.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, với tổng số tiền 2 tháng trên 840 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 20.000 người nhận tiền qua tài khoản và 103.000 người nhận trực tiếp.

Ông Trương Đắc Thời, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: BHXH các cấp thành lập các đoàn kiểm tra để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện việc chi trả cho người dân. Do đối tượng đông, địa điểm chi trả phân tán nhiều nơi trong khi số lượng nhân viên có hạn nên cần có thời gian và lộ trình thực hiện. Chúng tôi mong muốn người hưởng lương hưu hiểu, đồng lòng thực hiện để bảo đảm an toàn sức khỏe cho chính người thụ hưởng và cộng đồng. BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh sẽ cố gắng hoàn thành việc chuyển tiền lương, trợ cấp xã hội tháng 4 và 5 tới tất cả những người được hưởng trước 10/5/2020.

Đối tượng được chi trả tận nhà: Người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú.

Đối với những trường hợp người hưởng muốn lĩnh lương hưu, trợ cấp xã hội sớm có thể liên hệ với cơ quan bưu điện để đến các bưu cục nhận tiền. Mỗi lần phát tiền không được tập trung quá 10 người và đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định.

Với những người thuộc địa bàn cách ly do dịch bệnh, cơ quan bưu điện phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn, ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 để phát tận tay người hưởng, đảm bảo an toàn, tuân thủ đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.